Quý thầy Khóa X – ĐCV Xuân Lộc mừng lễ thánh bổn mạng Gioan XXIII

Sáng ngày 12/10/2015, tại nhà nguyện ban Triết, cha Gioan Đỗ Văn Ngân – phó Giám đốc ĐCV – đặc trách ban triết, đã chủ sự thánh lễ mừng kính trọng thể thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, bổn mạng lớp Triết II – Khóa X. Cùng đồng tế trong thánh lễ có cha linh hướng của lớp và quý cha đồng hành ban Triết. Quý thầy lớp Triết III – Khóa IX cũng hiện diện đông đủ cùng hiệp dâng thánh lễ với anh em.

Đây là lần đầu tiên quý thầy khóa X mừng lễ thánh bổn mạng. Ngay từ nhiều ngày trước, những nghi thức phụng vụ và trang hoàng cần thiết đã được tập dượt và chuẩn bị một cách chu đáo. Nhờ đó, thánh lễ đã được cử hành trong bầu khí gia đình, trang nghiêm sốt sắng.

Mở đầu thánh lễ, sau phần rước trang trọng đoàn đồng tế, cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn. Ngài cảm nhận niềm vui được biểu lộ trên từng khuôn mặt của cộng đoàn phụng vụ. Ngài hướng tất cả về niềm vui Thiên quốc, nơi cộng đoàn các thánh đang chúc tụng Chúa nhân ngày lễ đặc biệt này. Ngài mời gọi mọi người, đặc biệt quý thầy khóa X, dâng lên Chúa những bông hoa của tâm hồn mình theo gương những đóa hoa tâm hồn của thánh nhân. Trong bài giảng sau Tin mừng (Ga 15, 9-17), cha chủ tế gợi mở cho cộng đoàn suy niệm về tình yêu. Ngài cảm được tình yêu Thiên Chúa nơi con người Đức Gioan XXIII. Tình yêu này đã được ý Chúa nhiệm mầu đặt vào đúng thời đúng buổi. Bằng hành động mở toang cửa sổ phòng của mình, Đức Gioan XXIII đã bày tỏ quyết tâm đánh thức thế giới vốn đang say sưa với những triết thuyết và tư tưởng tự phụ duy thế tục. Thánh nhân thúc giục Hội Thánh mở rộng cửa để nhìn ra thế giới. “Bắt mạch và thăm khám sức khỏe của con người” thời đại này, đặc biệt là người nghèo, người yếu thân thế, u sầu tội lỗi. Triệu tập công đồng Vaticanô II, Đức Gioan XXIII đã biến quyết tâm thành hành động cụ thể, đưa Hội Thánh vào luồng gió mới của Chúa Thánh Thần. Như vậy, theo cha Gioan, đóa hoa tâm hồn của thánh Gioan XXIII chính là tình yêu dành cho Thiên Chúa và con người. Chính tình yêu này đã thúc giục thánh nhân hành động, dù dưới con mắt nhiều người, ngài chỉ là vị Giáo hoàng “già nua” và đóng vai trò “chuyển tiếp”. Nhìn ra được điều này, cha phó Gioan ước mong mỗi chủng sinh, đặc biệt là chủng sinh khóa X, cũng biết mở cửa tâm hồn, cộng tác với ơn Chúa hầu có thể trổ sinh những bông hoa tâm hồn, bông hoa tình yêu dâng lên Thiên Chúa và tô đẹp cuộc đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một thầy đại diện lớp dâng lời cảm ơn quý cha và quý thầy hiện diện hiệp dâng thánh lễ. Gói gém vào lời cám ơn ấy, quý thầy cũng không quyên bày tỏ quyết tâm tu luyện để trở thành linh mục “Hạnh phúc trong ơn gọi – Hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ”. Thay lời cho quý cha, cha đồng hành thiêng liêng Phêrô gửi lời chúc mừng và cầu chúc cho quyết tâm của quý Thầy được thành hiện thực. Tiếp đó, tượng thánh Gioan XXIII được cả cộng đoàn cung nghinh về khu vực lớp triết II. Thánh nhân sẽ ở đó để dõi nhìn và đồng hành cùng quý thầy trên hành trình tu luyện, giúp quý thầy vững tâm mạnh bước trong ơn gọi của mình. Thánh lễ kết thúc với niềm vui chụp chung tấm hình lưu niệm, tấm hình của tình huynh để yêu thương.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Quý thầy Khóa X mừng lễ thánh bổn mạng Gioan XXIII

Comments are closed.