Mục tử thương những con chiên

Cảm nhận mục vụ tháng 04-2024

Mục tử thương những con chiên

Vai trò mục tử trong Giáo hội không quá mới mẻ, nhưng là một chủ đề mà chủng sinh luôn được nhắc nhở để suy tư. Vai trò cốt yếu của mục tử là chăm lo đàn chiên. Nhiều linh mục nỗ lực dâng hiến đời mình cho Chúa để hoàn thành sứ vụ này. Đó là những mẫu gương tốt đẹp cho chúng tôi- những chủng sinh- noi theo.

Trong những chuyến đi mục vụ Chúa nhật, khi đến với các gia đình tân tòng hay có thành viên là người tân tòng, chúng tôi cảm nhận được giá trị của sự quan tâm chăm sóc mục vụ đến từ các mục tử dành cho họ. Chính điều đó làm cho đời sống đức tin của họ và cả gia đình có một chiều sâu thiêng liêng. Qua các buổi trò chuyện với anh chị em tân tòng, chúng tôi thấy rõ ân sủng Thánh Thần nơi những người con mới được “tái sinh” nhờ bí tích Thánh Thẩy. Những ân sủng này thường không đến với họ cách bất ngờ nhưng cách tiệm tiến trong sự quan tâm chăm sóc từ vị mục tử. Thật hạnh phúc khi điều chúng tôi nghe được từ những chuyến viếng thăm anh chị em tân tòng là lòng yêu mến và biết ơn đối với vị mục tử đang hiện diện nơi giáo xứ. 

Vị mục tử chúng tôi được tiếp xúc không có vẻ ngoài nổi bật, cũng không thực hiện những chương trình hoành tráng cho giáo xứ. Tuy nhiên, vị mục này lại có thể nói chuyện với bất cứ em thiếu nhi nào đến với ngài; sẵn sàng tiếp đón bất cứ ai vào bất cứ giờ nào; hiện diện hầu hết trong tất cả các giờ cầu nguyện để chia sẻ niềm vui- nỗi buồn với từng gia đình trong giáo xứ. Cách đặc biệt, vị mục tử này biết nhiều về những con chiên lạ; chiên lạc; chiên mới trong giáo xứ của mình- một giáo xứ nhiều di dân. Ngài không đi thăm được hết từng nhà, nhưng qua những buổi chia sẻ nói chuyện với ngài, chúng tôi biết ngài không quên cầu nguyện cho bất kì một nhà nào trong giáo xứ của ngài. 

Đời sống của vị mục tử mà chúng tôi có dịp tiếp xúc thêm động lực và niềm vui cho chúng tôi trong hành trình trở nên mục tử như lòng Chúa mong ước. Những khó khăn thời đại không ngừng gia tăng, nhưng Chúa cũng không ngừng ban cho Giáo hội những mục tử thánh thiện để chăm lo đàn chiên của Người. Điều đó nhắc nhở chúng tôi về hồng ân thánh chức linh mục và thêm tình yêu trong công việc mục tử- mà nếu Chúa muốn- chúng tôi sẽ được thực hiện trong thời gian sau này.

Ban Văn Hoá- Thần học III

Comments are closed.