THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA QUÝ CHA MỚI

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA QUÝ CHA MỚI

Hôm nay, ngày 18/01/2024, quý cha mới Khóa X, thuộc 6 Giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Phan Thiết, Phát Diệm và Xuân Lộc trở về mái nhà Đại chủng viện dâng Thánh lễ tạ ơn vì hồng ân thánh chức linh mục mới lãnh nhận. Thánh L còn sự hiện diện và chủ tế của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo Phận Hưng Hóa.

Với các cha mới, ngôi nhà chủng viện đã quá quen thuộc. Bởi đây là nơi lưu dấu rất nhiều kỷ niệm của một thời còn là chủng sinh. Dù đã tiến lên chức thánh, dù thực thi sứ vụ ở bất cứ đâu, gia đình Chủng viện vẫn luôn chào đón và yêu thương các cha, như đón những người con xa nhà trở về. Tất cả những tâm tình muốn ngỏ của quý cha mới hôm nay với cộng đoàn Chủng viện được hòa trong Hy Tế Tạ Ơn của Thánh Lễ đầu ngày mới này.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế Đaminh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng các cha mới. Ngài nhắn nhủ các cha mới cùng cộng đoàn về đời sống mẫu mực, thánh thiện, nhiệt thành truyền giáo và gắng xây dựng tình hiệp nhất nơi đoàn dân Chúa. Tâm tình của Đức Cha được tiếp nối nơi bài giảng. Sứ mạng của Đức Kitô chính là tiêu chuẩn mà thánh Phaolô không ngừng thúc đẩy nơi các cộng đoàn Kitô sơ khởi: “Miễn là Đức Kitô được rao giảng” (Pl 1, 18). Lời giảng ấy phải là sự nhiệt thành ra đi, kiến tạo sự hiếp nhất các kitô hữu nên một trong Đức Kitô và trong một Thánh Thần. Đây chính là tinh thần của tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất mà toàn thể Giáo Hội đang hướng đến. Đức Cha cũng ước mong các cha mới Khóa X sống tinh thần này của Giáo Hội trong bước đường sứ vụ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thầy niên trưởng thay lời cho gia đình Chủng viện có tâm tình chúc mừng quý cha mới. Tiếp nối những lời chúc tốt đẹp của thầy niên trưởng, một cha thay lời cho các cha mới có những tâm tình tri ân gửi tới Đức Cha chủ tế, quý cha và cộng đoàn. Lời Thánh vịnh: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126: 3) như sự nhắc nhớ các cha mới sống tâm tình t ơn Thiên Chúa, bởi “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Ân ban và tình thương Thiên Chúa mà các cha mới nhận được cũng một phần do công ơn cao dầy của quý Đức cha cố Đaminh, Đức cha cố Giuse và Đức cha Gioan – Đấng bản quyền ĐCV. Ân ban ấy cũng là công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, quý cha giáo, sự ân cần chăm lo của quý dì, quý nhân viên, sự quảng đại của quý ân nhân và sự chia sẻ, đồng hành của anh em chủng sinh.

Thánh lễ tạ ơn tuy đã khép lại, song tinh thần sống hiệp nhất trong Giáo Hội Đức Kitô là sự mở ra cho tất cả mọi người. Hy vọng các cha mới và các thế hệ chủng sinh luôn can đảm và dấn thân lên đường trong sứ vụ Chúa Kitô trao phó, hầu trở nên sứ giả loan Tin Mừng hiệp nhất, tình thương và sự sống.

                                                           

 

Comments are closed.