Nhật ký tâm hồn tuổi 23 – Đôi dòng suy tư nhân ngày lễ thánh Giáo hoàng Gioan XXIII

Nhật ký tâm hồn…

Quyển sách này là di sản vô giá, di sản tâm hồn của thánh Giáo hoàng Gioan XXIII. Quyển sách ghi lại những tâm huyết về các cuộc tĩnh tâm và linh thao của Ngài. Đọc nhật ký tâm hồn, người ta bắt gặp một tâm hồn đơn sơ trong trắng, một tâm hồn cao cả luôn mở ra trước những nhu cầu của nhân loại. Qua nhật ký tâm hồn, những suy tư cảm nghiệm, những bộc bạch chân thành của một tâm hồn hướng thượng đánh động tâm hồn rất nhiều người. Nhật ký tâm hồn tràn đầy sức sống, lan tỏa mạnh mẽ và cổ võ khích lệ những người muốn sống liên kết với Chúa, đúng như ước nguyện: “Khi tôi chết rồi, cha có thể phổ biến những quyển nhật ký này. Biết đâu nó có ích cho những bạn trẻ đang tiến về chứ linh mục và những ai muốn sống liên kết với Thiên Chúa.” (Lời Đức Gioan XXIII nói với cha thư ký năm 1961). Quả thật, Nhật ký tâm hồn sẽ là hành trang vào đời của những tâm hồn luôn thao thức một đời sống đẹp, đời sống rập theo khuôn mẫu Gioan XXIII.

…tuổi 23

Lần giở lại tiểu sử của thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, người ta ghi nhận một chi tiết: ở tuổi 23, Ngài được thụ phong linh mục (1881 – 1904). Đối với nhiều người nhất là người thời nay, thụ phong linh mục ở tuổi 23 là một việc không thể nghĩ tới. Với xã hội hôm nay, tuổi 22 được xem là tuổi trung bình để đa phần những người trẻ mới chỉ lấy được tấm bằng đại học nhưng với điều kiện họ đã phải cố gắng công “dùi mài kinh sử” và con đường học vấn của họ “thuận buồm xuôi gió”. Họ phải “có đại học” vì xã hội xem đây là điều kiện căn bản để họ thẳng tiến với đời. Và, khi bước sang tuổi 23, nhiều người trong số họ phải vật lộn và bươn chải với đời, phải chuẩn bị “vật liệu” để chính thức xây dựng ngôi nhà cuộc đời họ. Nếu chọn đời tận hiến, họ phải chuẩn bị những gì cần thiết cho đời sống cộng đoàn: từ đi đứng, nói năng đến suy nghĩ, cầu nguyện, từ cung cách ăn uống đến vui chơi, giải trí…. Và trong nhiều trường hợp, họ phải vượt qua kì tuyển sinh ơn gọi “nhiệm mầu”. Quả là nhiều việc để làm, nhiều thứ để tính. Còn nếu chọn đời sống khác, việc họ phải nghĩ chắc chắn còn nhiều hơn nữa: phải có một sự nghiệp vững vàng, một thu nhập cao và ổn định, phải xây dựng nhiều mối quan hệ cần thiết,…Rõ ràng, so với tuổi 23 của Đức Gioan XXIII, tuổi 23 ngày hôm nay phải lo nhiều điều quá! Phải chăng là do thời cuộc?

Nhật ký tâm hồn tuổi 23

Nối ‘tuổi 23’ với ‘Nhật ký tâm hồn’ là nối những người trẻ với thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, là đưa ra một gợi ý: Giữa những bộn bề và cuốn hút của cuộc đời, những người trẻ hãy giành cho mình những khoảng lặng hầu có thể viết nên cuốn Nhật ký tâm hồn của riêng mình. Hãy để cho thế giới đẹp đẽ hơn nhờ những tâm hồn đẹp như tâm hồn Gioan XXIII.

Comments are closed.