LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC NGÀY 27.5.2024

LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

NGÀY 27.5.2024

***

Sáng ngày 27/5/24, với tiết trời trong xanh rực nắng hoà với sắc đỏ của hàng phượng đỏ trước nhà, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón quí Đức Cha, quí cha Tổng Đại Diện, vá quí cha Đại Diện Giám Mục các giáo phận liên hệ, cùng quí cha giáo và thầy cô giáo ngoại trú, với sự hiện diện đầy thân mật của quí thân nhân và quí khách  đến tham dự ngày Lễ Bế Giảng và Trao Bằng Tốt Nghiệp cho các thầy Thần Học IV – Lớp Pio Pietrentia, Khoá XII của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Buổi Lễ Bế Giảng của Đại Chủng Viện thêm phần trang trọng và ấm cúng hơn với sự hiện diện đầy tình phụ tử của Đức Cha Goan – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Đấng Bản Quyền của Đại Chủng VIện. Ngoài ra, gia đình Đại Chủng Viện còn vinh dự chào đón sự hiện diện quí báu của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên, và Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám Mục Giáo Phận Hưng Hoá. Cùng với đó là sự hiện diện của Cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh – Tổng Đại Diện Giáo Phận Xuân Lộc, và quí Cha Tổng Đại Diện các giáo phận liên hệ. Kế đến là sự hiện diện rất đỗi quen thuộc và đầy tình thân ái với anh em chủng sinh là cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương – Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, hiệp với quí cha trong ban Giám Đốc, quí Cha, quí Bề Trền, quí Tu sĩ nam nữ và quí giảng viên của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Bên cạnh đó, gia đình Đại Chủng Viện cũng hân hoan chào đón quí Phụ huynh và Thân nhân của 47 thầy Thần học IV – Khoá XII của Đại Chủng Viện.

Mở đầu buổi Lễ Bế Giảng, Cha Giám Đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương có đôi lời đúc kết năm học vừa qua, khởi đi từ lời Thánh Vịnh: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90,12). Từ lời Thánh vịnh này, Cha Giám Đốc đã đúc kết năm học với những con số – qua những con số “biết nói”, những con số có thể đếm được, và những con số không ai có thể đếm được. “Những con số có thể đếm được” đó là những ngày tháng mà gia đình Đại Chủng Viện đã cùng nhau sống trong năm học vừa qua, mới đó tính từ ngày Khai giảng đến ngày Bế giảng đã được 8 tháng 27 ngày tính cả ngày học lẫn ngày nghỉ. Những con số ấy còn là sự hiện diện của anh em chủng sinh với 387 anh em đến từ 10 giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thánh Hoá và Xuân Lộc. Ngoài ra, những con số còn đếm được là 19 cha giáo nội trú và 45 cha giáo ngoại trú làm nên sự phong phú cho đội ngũ đào tạo của Đại Chủng Viện; cùng với sự cộng tác của 4 sơ đến từ Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục và 12 anh chị em nhân viên, và 2 sơ thủ thư đến từ Hội Dòng Đaminh Tam Hiệp. 

Từ những con số “biết nói” cha Giám Đốc Phaolô đã gợi lên khán phòng phải suy nghĩ về những con số “không lời” nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc. Những con số ấy là gì nếu không phải là công khó của cha mẹ đã dệt nên một phần rất lớn trong cuộc đời quí thầy. Ngoài ra, những con số ấy còn kể đến quí ân nhân đã góp công góp sức của trong công cuộc đào tạo Linh Mục cho Giáo Hội. Tất cả những con số “biết nói” cũng như “không lời” ấy đều nói lên Ơn Chúa luôn tuôn đổ trên gia đình Đại Chủng Viện. Bởi Ơn Chúa ban quí giá nhưng chúng ta thường dễ quên nên dịp cuối năm là cơ hội để nhớ lại dù ở đâu mỗi anh em chủng sinh cũng đều được chỉ dạy và yêu thương để “đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan”.

Tiếp lời cha Giám Đốc là những lời tâm huyết của Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám Mục Giáo Phận Hưng Hoá dành cho riêng cho quí thầy Đại Chủng Sinh. Đức Cha nhấn mạnh – “thời gian ở Chủng Viện là rất quan trọng để làm nên một Linh Mục tốt.”, Linh mục tốt là linh mục biết “thống nhất đời sống” của mình. Nghĩa là biết quan tâm đến đời sống thiêng liêng, sống kết hợp mất thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, đế làm sao “nếu có ai nhận xét anh em phải là nhận xét rằng anh em có viếng Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày”. Ngài khẳng định đây là phương cách hữu hiệu để “thống nhất đời sống”. Ngoài ra, Đức Cha còn nêu ra một khía cạnh khác làm nên một Linh mục tốt “biết nuôi dưỡng tinh thần truyền giáo”, bởi một khi Linh Mục hay tu sĩ không nuôi dưỡng tinh thần truyền giáo là lúc ta “đánh rơi” sứ mạng Chúa trao, căn tính và bản chất của Giáo Hội. 

Trong bầu khí mang nhiều nỗi tâm tình, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên cũng bày tỏ đôi tâm tình của mình khi có hai thầy Chủng Sinh – “hai chú chim đầu đàn” của Giáo phận sau 8 năm tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc nay đã “đủ lông đủ cánh” để trở về với cánh đồng sứ vụ của Giáo phận Long Xuyên. Đức Cha đã nói đến ba điểm son về Định Hướng Đào Tạo của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Đầu tiên phải nói đến là Đường Hướng rõ ràng có hệ thống qua việc có nhiều nhà nguyện đến Chủng sinh có thể đến với Chúa Giêsu Thánh Thể bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Tiếp đến là gây được ý thức về tinh thần kỉ luật và tự giác, ngõ hầu giúp chủng sinh trưởng thành trong những lựa chọn của bản thân khi ở một mình dưới “mắt Chúa”. Điểm son thứ ba là chủng viện có một đội ngũ đào tạo chất lượng mang tính “quốc tế” theo nghĩa quí cha được đào tạo chất lượng ở ngoại quốc, có một dời sống gương mẫu, và số lượng quí cha đông đảo tạo nên sự phong phú cho việc đào tạo.  Cuối cùng, Đức Cha cũng nêu lên yếu tố thách đố trong đời sống và tác vụ Linh Mục trong thời đại hôm nay là làm sao để người Linh Mục đầy “chất thánh” nơi mình từ lời nói, cử chỉ, chọn lựa và trong các mối tương quan.

Và tiếp đến Đức Cha Gioan – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Đấng Bản Quyền của Đại Chủng Viện có đôi lời với “cả nhà” nương theo những tâm tình của quí Đức Cha đã thổ lộ với anh em chủng sinh và mọi người. Đức Gioan cảm kích và tri ân sự hiện diện quí báu và đầy tình nghĩa của quí Đức cha hai giáo phận mút cùng ở hai đầu của đất nước. Trong ngày đặc biệt của quí thầy Tốt nghiệp, Đức Cha mời gọi quí thầy cũng như “cả nhà” sống tinh thần ngày Bế giảng không theo nghĩa khép lại và kết thúc, nhưng là theo nghĩa “giai điệu – Melody” của một bản nhạc có nhịp mạnh và nhịp nhẹ. Từ đây, trong nhãn quan này, “Bế giảng” không phải là một gián đoạn – một kết thúc nhưng là nhịp mạnh – nhịp nhẹ: “Cho nên, anh em không thể nói: nghỉ hè là nghỉ tu”; nhưng là luôn trong hành trình nối dài của chu trình đào tạo.

Tiếp sau lời chia sẻ của Đức Cha Gioan là phần trao bằng tốt nghiệp cho quí thầy Thần Học IV – Khoá XII. Kết thúc thầy niên trưởng Giuse Trương Ngọc Thắng đã có đôi lời tri ân và cảm mến ân tình đến quí Đức Cha, Cha Giám Đốc và quí cha giáo, cùng ba mẹ trong ngày đáng ghi nhớ này. Kết thúc buổi lễ Bế Giảng cả gia đình Đại Chủng cùng quí Đức Cha và quí cha dâng thánh lễ Tạ Ơn Chúa.

Trong Bài giảng lễ, Đức Cha Gioan xác tín với cộng đoàn: “mỗi ngày trong thánh lễ, chúng ta được đón lấy Lời Chúa và Thánh Thể để sống sự sống của Thiên Chúa”. Ngài mời gọi cộng đoàn suy tư trình thuật Lời Chúa Lc 17,11-19 với hai tâm tình: 1. Chúa Giêsu dùng sự việc dân ngoại để giáo huấn dân vì không nguyên là dân được chọn mà có thể sống đẹp lòng Chúa. 2. Nghiệm xem điều gì làm cho chúng ta thăng tiến đời sống Linh mục? Ngài so sánh đời chủng sinh và sinh viên cũng có nét tương đồng nhưng điểm khác biệt nơi người chủng sinh là được chính Chúa Thánh Thần đào tạo, điều này được nghiệm thấy qua quy trình huấn luyện của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ. Vì thế, mà người chủng sinh cần gắn bó với Chúa Thánh Thần để Người hướng dẫn và chỉ dạy. Ngõ hầu, chúng ta có thể trở nên những linh mục có đầy “Chất thánh”.

Sau cùng, quí Đức Cha, quí cha và quí khách có bữa cơm thân mật thấm đượm tình nghĩa huynh đệ tại nhà cơm của Đại Chủng Viện.

 

Comments are closed.