Tìm Về Cội Nguồn Đời Độc Thân Dâng Hiến

Những buổi thường huấn cho các linh mục Giáo phận năm nay đào sâu ý nghĩa sự thanh khiết trong đời hiến dâng. Đức Hồng Y William Levada, nguyên Tổng trưởng thánh bộ Giáo Lý Đức Tin, nhân dịp kết thúc một buổi cầu nguyện dâng kính Đức Mẹ, đã tìm về nguồn cội đời độc thân dâng hiến và khám phá động lực cao đẹp của các tâm hồn tự nguyện bước theo Chúa Kitô, cộng tác vào công trình cứu độ thế giới.

Trong tháng mười dâng kính Đức Mẹ, chúng ta xin Mẹ nguyện cầu cho chúng ta sống mẫu gương của Mẹ, ‘một mẫu gương hùng hồn về đời độc thân mang lại đầy dẫy hoa trái.’

Anh em thân mến,

Qua những ngày này chúng ta có cơ hội đặc biệt cùng suy nghĩ ân huệ phong phú của đời độc thân trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Thật là thích hợp giờ đây chúng ta kết thúc buổi cầu nguyện trong đó chúng ta kêu cầu trước ảnh Đức Trinh Mẫu diễm phúc và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta. Đức Maria, Mẹ Giáo hội và Nữ Vương hàng giáo sĩ, cũng ban tặng chúng ta một mẫu gương hùng hồn về đời độc thân mang lại đầy dẫy hoa trái. Mẹ mãi mãi chăm chú vào Chúa Giêsu, Đấng là Thượng Tế của chúng ta trước nhan Chúa Cha, và do đó Đức Maria hấp dẫn chúng ta vào cuộc chiêm ngắm Đức Chúa, Đấng vừa là nguồn gốc ân huệ sống đời độc thân vừa là nguồn ơn thánh đem lại thành tựu.

Khi chúng ta suy tư về chân dung Chúa Giêsu trong ánh sáng Kinh Thánh, chúng ta nhận biết Người là mạc khải tuyệt hảo về Chúa Cha. Qua cái chết và cuộc phục sinh, Chúa Giêsu là hoa trái đầu mùa của thế hệ mới trong Chúa Thánh Thần, thế hệ những người nam nữ được đầy Thánh Thần nghĩa tử đến nỗi họ không còn xa Thiên Chúa nhưng thực sự trở nên con cái Thiên Chúa. Đó là thành tựu của lời chúc phúc Chúa hứa cho Abraham, chúc lành mà trong Đức Kitô sẽ trải rộng đến toàn thể nhân loại.

Các sách Tin Mừng trình bày các môn đệ, đặc biệt nhóm Mười Hai, là những người liên kết thiết thân với Chúa Giêsu trong mối hiệp thông keo sơn bằng cả cuộc sống và sứ vụ. Theo Chúa từ Galilê, các môn đệ đi vào sâu hơn mãi mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô và mối tương quan của Chúa với Chúa Cha. Trong tình thân này, các môn đệ khám phá ra rằng mối tương quan của mình với Thiên Chúa sẽ hình thành qua, với, và trong Chúa Giêsu. Nói cách khác, họ hiểu được rằng ơn gọi, sứ vụ của mình không thể nằm ngoài sứ vụ của Chúa Kitô, nhưng đích thực là sự nới rộng sứ vụ của Chúa, được sinh động bằng cùng một mối tương quan mến yêu với Chúa Cha. Qua tác vụ này, phúc lành của mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô được công bố trong Giáo hội và được lan rộng qua các thế hệ cho tới ngày Chúa đến trong vinh quang

Cuộc đời Chúa Kitô được trọn vẹn dâng lên Chúa Cha pro nobis, et propter nostram salutem (vì chúng ta và để cứu độ chúng ta). Tình yêu Chúa Cha không những là động lực cho từng việc Chúa Giêsu làm trong sứ vụ tại thế, mà còn là nguồn cội và uy quyền của sứ vụ của Người. Do đó sự độc thân của Chúa Giêsu không phải là sự từ bỏ điều gì đó nhưng là sự thể hiện tình thân thương của Người với Chúa Cha, được diển tả trong tình yêu quảng đại và phổ quát dành cho con người mà chính Chúa Cha tác thành. Quả thực qua phẩm chất độc thân, Chúa Giêsu có thể bước vào mối tương quan trong cung cách mới với các người nam nữ, một tương quan thiết thân đặt nền trên Thánh Thần nên trổ sinh hoa trái cách đặc biệt.

‘Sự trổ sinh hoa trái thần linh’ của Chúa Giêsu có thể nhận thấy nơi Đức Trinh Mẫu Maria diểm phúc. Cũng vậy, sự trinh khiết của Đức Maria không phải là sự từ bỏ điều gì đó nhưng là phương thế giúp Mẹ trao trọn cuộc đời Mẹ cho quyền năng biến đổi của Chúa, Đấng ‘thực hiện những điều trọng đại nơi Mẹ’.

Sự khiết trinh của Đức Maria trổ sinh hoa trái do đón nhận. Điều đó chứng tỏ sự rộng mở hoàn toàn cho Chúa Thánh Thần, cho Lời Thiên Chúa và cho quyền năng biến đổi của Lời. Sự khiết trinh mang phẩm tính đón nhận biểu lộ trong tiếng fiat của biến cố Truyền Tin là giây phút Mẹ đặt cả cuộc đời tùy thánh ý Chúa Cha. Khi đáp lời Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel, Mẹ cất lên lời nguyện cầu tuyệt diệu nhất của Mẹ: fiat mihi secundum verbum tuum. Còn hơn cả một tiếng nói, lời fiat trở thành mẫu thức người môn đệ của Mẹ, như thánh Augustinô khéo léo nhắc nhở chúng ta đó là sự rộng mở tận căn, cho Mẹ khả năng đón nhận Lời Thiên Chuá trong tâm hồn trước khi Mẹ cưu mang Lời Thiên Chúa trong lòng dạ Mẹ. Còn hơn cả một tiếng nói, lời fiat cũng phải trở thành mẫu thức cho đời độc thân linh mục của chúng ta.

Sự khiết trinh mang phẩm tính đón nhận của Đức Maria cũng được biểu lộ ở chân Thập Giá. Nơi đó, Mẹ đứng kiên vững trong khi các môn đệ khác đã bỏ chạy thoát thân. Mẹ là chứng nhân trung thành của cuộc Thương khó của Chúa, của dòng máu và nước tuôn trào từ cạnh nương long bị đâm thâu của Chúa Kitô, là nguồn mạch sự sống bí tích trong Giáo hội. Hãy nhớ Mẹ không phải là kẻ bàng quan qua đường. Cũng nơi đây, lời nguyện cầu của Mẹ là fiat. Giữa cái man rợ của thập giá, Mẹ đồng lòng cùng lễ tự-hiến cứu chuộc của Con Mẹ và như thế Mẹ tham dự cách nào đó vào cuộc tái sinh nhân loại: Thưa Bà, đây là con Bà…đây là Mẹ con. Với sự trong suốt vô tì tích của Mẹ, của tình từ mẫu, Mẹ đứng trước Thập Giá, đứng vào chỗ Giáo hội vừa được hạ sinh, đặt mình cách mới mẻ cho hành động cứu chuộc của Thiên Chúa. Quả nhiên, điều ấy hàm ý rằng như lời fiat của Đức Maria đã đưa Mẹ tới chân Thập Giá, thì lời fiat của tác vụ linh mục cũng đưa chúng ta tới chân Thập Giá.

Sức mạnh của thái độ căn bản biết đón nhận, qua lời fiat cũng được biểu lộ trong ánh sáng Phục Sinh, qua ân huệ Thánh Thần được ban cho các môn đệ ngày Ngũ Tuần. Với các Tông đồ tụ họp quanh Đức Maria để nhận hồng ân Thánh Thần, lời nguyện cầu fiat của Mẹ trở thành thái độ căn bản của Giáo hội đang nguyện cầu. Quyền năng Thánh Thần hoạt động, nhờ sự rộng mở trinh nguyên trong đức tin của các môn đệ, đong đầy vào bằng ánh sáng ân sủng thần linh, củng cố các môn đệ để họ mang lại nhiều hoa trái trong sứ vụ và lòng bác ái sinh động. Quả thực đức khiết trinh của Đức Maria chứng minh rằng ‘đón nhận Thiên Chúa’ sẽ làm trổ sinh nhiều hoa trái nhất trong hoạt động của con người.

Các bạn thân mến trong Chúa Kitô,

Đón nhận hồng ân sống đời độc thân, mỗi người trong chúng ta với tấm lòng rộng mở và với đức tin, đang trả lời cho sáng kiến của tình yêu Chúa Cha. Hướng nhìn lên Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ Giáo hội, chúng ta tín thác chính mình cho sự chuyển cầu hiền mẫu của Mẹ và chúng ta xin mẹ cầu bầu cho các linh mục. Trong Đức Maria chúng ta khám phá và quí trọng lòng mến tin trọn hảo, sẵn sàng đáp lời và thông hiệp cùng Chúa Kitô Giêsu. Ước mong lời nguyện cầu fiat của Mẹ mãi mãi trở thành lời nguyện cầu của chúng ta để Giáo hội được hân hoan vì ân sủng phong phú của Chúa Kitô tuôn đổ dạt dào qua sứ vụ của các linh mục nhằm tôn vinh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Linh mục Gioan chuyển ngữ

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.