Chia Sẻ Tiếp Cận Mục Vụ Truyền Giáo Tháng 12

Truyền Giáo là một hành trình liên tục “đi ra” để nói cho người khác về Chúa, để nâng đỡ niềm tin cho những người yếu nhược và sẻ chia với họ những khó khăn trong cuộc sống. Trong sinh hoạt mục vụ tiếp cận truyền giáo tháng này, anh em xin chia sẻ hai phương diện: huấn luyện và lắng nghe.

Đến với một giáo xứ còn non trẻ mới được hình thành, còn hạn chế về nhiều mặt, anh em có cơ hội được cộng tác trong việc chuẩn bị nhân sự cho việc huấn giáo. Được tách ra từ xứ mẹ có truyền thống lâu năm, giáo xứ mới đang cố gắng từng ngày cùng với vị mục tử trẻ lần đầu làm chánh xứ, xây dựng, phát triển vừa cơ sở vật chất vừa đời sống thiêng liêng cho cộng đoàn mới này. Những anh em về đây mục vụ, được chia sẻ trách nhiệm và thao thức của cha xứ, giúp cho giáo xứ trong tương lai có một đội ngũ Giáo lý viên giúp các em thiếu nhi. Những gì biết được, anh em cố gắng truyền đạt, để một ngày không xa với ơn Chúa, đội ngũ Giáo lý viên mới sẽ đứng vững trên đôi chân của mình trong việc truyền đạt niềm tin qua những giờ giáo lý.

Đến với một giáo xứ khác, anh em được tiếp cận với các gia đình khó khăn. Nơi đây anh em được lắng nghe những lời chia sẻ của những tân tòng trở lại, những khổ đau họ chịu và cả việc trả giá cho việc theo Chúa. Đồng thời, anh em nhận được một bài học nơi họ về niềm tin vững mạnh vào Chúa dầu hoàn cảnh nghiệt ngã thế nào đi nữa. Vì theo Chúa, họ đã bị đẩy ra khỏi nhà – con cái, anh em thân thuộc từ họ. Dầu theo Chúa, cuộc sống họ cũng không tốt hơn, chồng chết vì ung thư và con cái họ cũng không sống đạo như bao đứa con của người xung quanh. Thế nhưng, vì đức tin vững mạnh họ đã không nản chí. Việc Chúa làm ai nào biết được. Trở lại đạo vì theo chồng, để rồi chính họ cũng trở nên công cụ Chúa dùng để thúc đẩy người thân họ theo đạo. Cảm phục thay, những người mới theo Chúa tưởng chừng niềm tin còn non yếu, nhưng lại mạnh mẽ hơn cả những người theo Chúa lâu năm. Tưởng chừng như, sóng gió cuộc đời, nghiệt ngã dập vùi sẽ làm họ nản lòng bỏ Chúa. Nhưng không, trong những hoàn cảnh ấy, họ vẫn cứ tin.

Sức mạnh của Thánh Thần không ai ngờ tới, chính Ngài đã khơi niềm khao khát tin Chúa từ lâu nơi họ. Một khi đã tin, chính Thánh Thần sẽ tăng sức, ban ơn hầu họ cũng làm chứng cho mọi người xung quanh biết về Chúa. Đối lại, vẫn còn đó những người theo Chúa lâu năm nhưng niềm tin lại non yếu qua việc chạy theo bói toán, những trò mê tín dị đoan để tìm cách vượt qua khó khăn dẫu rằng đời sống họ vẫn tốt hơn những anh chị em tân tòng đau khổ. Do đó, nếu chỉ tin Chúa theo nghĩa có tên trong đạo, nhưng đời sống đạo không mặn mà, niềm tin không vững, thì trước sóng gió cuộc đời và cám dỗ vây quanh người ta sẽ dễ dàng bỏ Chúa.

Chúng ta hãy xin Chúa cho mình đức tin vững mạnh, để trong mọi hoàn cảnh ta luôn vững niềm tín thác, cậy trông. Chúa vẫn ở bên ta và đồng hành cùng ta; những gì ta chịu, Chúa sẽ biến nên phương tiện cứu rỗi ta và người khác.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Comments are closed.