Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Gioan Tông Đồ – Bổn Mạng Đức Cha Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc

Sáng ngày 27/12/2019, trong bầu không khí hân hoan của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, gia đình Đại chủng viện hiệp cùng toàn thể Giáo Hội mừng kính thánh Gioan Tông Đồ, bổn mạng của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc. Ngài vốn là một người cha, người thầy đáng kính và gương mẫu của chủng viện. Trong thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong Ban Giám đốc và quý thầy. Tất cả mọi người cùng hòa chung tâm tình tạ ơn với Đức Cha Gioan và cầu nguyện cho ngài.

Lời dẫn lễ mời gọi cộng đoàn cùng với Đức Cha tựa vào lòng Chúa Giêsu như thánh Gioan Tông Đồ để có được một đức tin vững mạnh và một tình yêu sâu sắc với Chúa Giêsu. Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người cùng sống lại đức tin tông truyền của Hội Thánh. Khởi đi từ bài đọc trích trong thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông Đồ : “Anh em thân mến, điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống” (1Ga 1,1). “Lời” vốn mang chiều kích siêu hình, không thể thấy, nghe và sờ được; nhưng “Lời” đã làm người để con người có thể thấy, nghe và sờ được. Ba chiều kích thấy, nghe, và sờ đã tóm lại cách sâu sắc cuộc đời theo Chúa của thánh nhân; chỉ có Tin Mừng mới mô tả rõ nhất về những dấu tích nơi thân thể Chúa Giêsu, đó là các dấu đinh và vết đâm ở cạnh sườn. Từ đó, phụng vụ của Hội Thánh hướng ta tới mầu nhiệm cứu độ khởi đi từ mầu nhiệm Nhập Thể – Con Thiên Chúa làm người – đến cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Chính Người là Lời ban sự sống cho nhân loại. Kết thúc bài giảng, Đức Cha Gioan mời gọi mỗi người hãy hiệp thông với thánh Gioan Tông Đồ trong sự hiểu biết về Chúa Giêsu, để có thể liên kết với Chúa Cha, hầu cuộc sống của chúng ta đạt đến hạnh phúc trọn vẹn.

Mừng lễ bổn mạng của Đức Cha Gioan, nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Thiên Chúa và thánh Gioan Tông Đồ, ban muôn ơn lành hồn xác trên Đức Cha, để ngài tiếp tục chu toàn sứ mạng mục tử mà Chúa đã trao phó.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Một số hình ảnh của ngày lễ:

 

Comments are closed.