Gặp Gỡ – Cầu Nguyện – “Nối Nguồn Giêsu”

Sau một tháng sinh sống nơi gia đình và sinh hoạt nơi các Giáo xứ, các em dự tu trong hạt Xuân Lộc – Cụm A đến với Giáo xứ Núi Đỏ để tham dự buổi Tĩnh Tâm định kì.

Ngay sau thời gian đón tiếp, các em được quý Thầy chia sẻ về chủ đề “Hạnh Phúc Thật”. Trong bài nói chuyện của mình, quý Thầy đã chỉ cho các em xu hướng đi tìm hạnh phúc của con người ngày nay: họ hay đi tìm hạnh phúc nơi vật chất, những gì cân đo đong đếm được. Họ không nhận ra rằng hạnh phúc thật là được hiệp thông với Thiên Chúa, sống trong ân huệ của Ngài. Còn với các Kitô hữu, dù đối diện với những khó khăn thử thách, họ vẫn không bi quan, nhưng sống trong niềm hy vọng của mầu nhiệm Phục Sinh. Không những vậy, qua sự kết hiệp với đau khổ của Chúa Giêsu, các tín hữu mang lại ơn cứu độ cho mình và cho người khác. Các em Dự Tu đã chú ý lắng nghe. Để tăng cường việc giúp các em ghi nhớ bài chia sẻ hơn, quý Thầy đã đặt cho các em những câu hỏi gợi ý để suy nghĩ. Các em đã có những câu trả lời theo suy nghĩ của mình.

Trong giờ chia sẻ Lời Chúa, các em được chia thành các nhóm nhỏ và có quý thầy cùng đồng hành. Trước khi chia sẻ, quý Thầy đã giúp các em giải đáp một số thắc mắc cũng như những kinh nghiệm mà quý Thầy đã được học về việc chia sẻ Lời Chúa. Sau khi được hướng dẫn, các em tham gia giờ chia sẻ Lời Chúa rất tích cực, không ngần ngại chia sẻ với các bạn khác trong nhóm những cảm nghiệm thiêng liêng về Lời Chúa hay về đời sống của bản thân. Những lời chia sẻ phản ánh phần nào suy tư và thao thức của các em về đời dâng hiến.

Sau đó, Cha Đặc Trách Dự Tu Giáo hạt Xuân Lộc – Cụm A chia sẻ cho các em về những chủ đề liên quan đến động lực ơn gọi và các phương thế để tu luyện con người trên hành trình theo Chúa Giêsu. Cha hướng dẫn các em về những khả năng thích hợp, nhất là qua bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Cha đặc biệt quan tâm đến việc hướng dẫn các em về mặt thiêng liêng, khuyến khích các em chú ý đến các việc đạo đức căn bản của người Kitô Hữu như: dâng ngày, tham dự Thánh Lễ, rước lễ, viếng Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi,…

Sau giờ huấn đức, các em cùng thinh lặng xét mình theo hướng dẫn của quý Thầy. Các em đã tận dụng tối đa thời gian này như hồng ân Chúa ban để hồi tâm xét lại tâm hồn trong tháng vừa qua, với những thiếu xót đối với Thiên Chúa và tha nhân, hầu đưa ra những định hướng, quyết tâm thay đổi đời sống trong thời gian sắp tới. Sau khi xét mình, các em đã sốt sắng lãnh nhận bí tích Giao Hòa. Ngay sau đó, các em có những giây phút thân tình với Chúa Giêsu trong giờ Chầu Thánh Thể.

Cuối buổi tĩnh tâm, các em dự tu dùng bữa cơm thân mật cùng Cha Chánh Xứ, quý chức Ban hành giáo, quý Thầy. Mọi người vui vẻ chia sẻ cho nhau hồng ân Chúa ban, âm thầm cảm ơn Chúa và những người đã giúp đỡ.

Quý Thầy Mục Vụ Ơn Gọi – Hạt Xuân Lộc A

 

Comments are closed.