CHIA SẺ MỤC VỤ THÁNG 1 LỚP THẦN HỌC IV- KHOÁ XII

CHIA SẺ MỤC VỤ THÁNG 1

Những chặng đường mục vụ đi qua, chúng tôi được sống và cảm nhận nhịp đập của Giáo hội: qua những vấn đề mang tính thời sự như thách thức giáo hội; nơi những con người bé nhỏ vẫn lặng thầm trong công việc Tông đồ. Tất cả trở thành câu hỏi trăn trở, những thao thức mục vụ cho mỗi người: tôi sẽ phải làm gì?

Trong những năm gần đây, Giáo hội đang phải đối diện với những vấn đề của đời sống luân lý: thụ tinh nhân tạo, ngừa thai nhân tạo, kết hôn đồng tính, chuyển giới… nhiều người cho rằng, những vấn đề này chỉ xảy ra ở các nước phát triển chứ Việt Nam chúng ta vẫn còn “đi sau” thế giới thì làm sao có được? Thế nhưng, sau những ngày mục vụ tại các giáo xứ thành phố, chúng tôi có chung một ghi nhận: những vấn đề trên giờ đã thành nỗi lo của chúng ta. Bởi vì, nó đã xuất hiện trong đời sống của người Công giáo một cách rất bình thường. Quả thật, sức mạnh của khoa học kĩ thuật và sự hỗ trợ của truyền thông đã ngày càng biến con người thành đối tượng và sản phẩm của nghiên cứu. Họ cho rằng như thế mới làm cho cuộc sống được đầy đủ, trọn vẹn, và có khi họ được sửa chữa “những khiếm khuyết” mà công trình Tạo hóa gây ra. Trong vai trò nhà mục vụ tương lai, chúng tôi được trang bị kiến thức của Giáo hội về các vấn đề trên nơi mái trường Chủng viện nhưng phải áp dụng, hướng dẫn ra sao nơi môi trường thực tế thì vẫn là một thách đố.

Bên cạnh những vấn đề khiến chúng tôi phải trăn trở thì cũng được tác động bởi những tâm hồn tông đồ vẫn đang hăng say và khao khát phục vụ cánh đồng Giáo hội. Họ không phải là tu sĩ hay chủng sinh được đào tạo bài bản trong các trường của Giáo hội. Họ chỉ là một giáo dân bình thường nhưng lại có lòng yêu mến tìm hiểu Kinh thánh. Sự khao khát ấy thúc đẩy họ tham gia các lớp Kinh thánh online. Bởi vậy, khi người anh em chúng tôi có dịp tiếp xúc, chúng tôi nhận ra họ đã là một người có kiến thức sâu rộng về Kinh thánh. Điều đặc biệt hơn cả, họ không chỉ trau dồi kiến thức ấy cho bản thân mà còn muốn dấn thân đem những gì mình được học, được biết chia sẻ với người khác. Điều này mới thật đáng quý biết bao! Họ đang tham gia vào công việc loan báo Tin mừng của Giáo hội. Họ đã sống sứ mạng của Giáo hội với tất cả khả năng của mình. Quả thật, Giáo hội hiệp hành: hiệp thông tham gia và sứ vụ là ở đây. Giáo hội cần những người như thế cho cánh đồng truyền giáo. Có chăng, những nhà mục vụ như chúng tôi có thực sự tạo điều kiện để họ tham gia vào công việc chung của Giáo hội hay không?

Khép lại những công việc mục vụ bên ngoài, chúng tôi mang những ưu tư, trăn trở và thao thức trở về với đời sống chủng viện qua những giờ lớp, giờ chia sẻ và cả những giờ kinh nguyện. Ngõ hầu mỗi người chúng tôi, ở một khoảnh khắc nào đó riêng tư với Chúa, Ngài sẽ giúp sức cho chúng tôi biết phải làm gì.

THẦN HỌC IV– KHOÁ XII

Comments are closed.