Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tiếp Cận Mục Vụ Tân Tòng

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tiếp Cận Mục Vụ Tân Tòng

Tháng đầu năm 2019

Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giê-su, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy” (Mc 6, 30). Cũng như các môn đệ năm xưa, các Thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc sau khi được Chúa sai đi, đã trở về và chia sẻ cho Chúa và cho nhau nghe những niềm vui nỗi buồn, những thành công lẫn thất bại trên đường sứ vụ. Các Thầy đã ra đi với lời nguyện dấn thân: “…Xin giúp chúng con trung thành … sống trọn vẹn cho Sứ Mạng Truyền Giáo … để chúng con cùng đem Tin Mừng đến cho mọi người trong thời đại của chúng con, nhất là những anh chị em lương dân, bệnh tật, khổ đau, các sinh viên học sinh, di dân, dự tòng và những người bị chà đạp nhân phẩm”. Sau đây là những chia sẻ từ quý Thầy lớp Thần III Khóa VIII sau những ngày đi tiếp cận mục vụ tân tòng tại các Giáo xứ Bình Khánh, Gia Lào, Phát Hải, Minh Hòa vào các ngày Chúa Nhật trong tháng đầu năm 2019.

Mở đầu là câu chuyện về lòng khao khát trở lại Đạo Công Giáo của một cô (tân tòng). Vì hoàn cảnh gia đình bên chồng, nên cô chưa thể học giáo lý được. Sau khi con cái đã trưởng thành và đã lập gia đình, cô quyết định đến gặp cha xứ và xin học giáo lý, dù cho chồng có ngăn cản đi chăng nữa. Trong những buổi truyền đạt giáo lý, anh em thường chia sẻ những bài Tin Mừng, nhất là chương 15 theo Tin Mừng Luca, để khích lệ và động viên tinh thần cho cô. Có dịp cô bộc bạch về niềm hạnh phúc của mình khi được trở về với Chúa. Chính những chia sẻ ấy đã khiến anh em đầy lòng cảm phục và hun đúc thêm lòng nhiệt thành tông đồ của anh em.

Kế đến là câu chuyện của một gia đình có người chồng theo Đạo Công Giáo khi kết hôn. Một anh em đã hỏi lại chú về hoàn cảnh việc chú gia nhập đạo như thế nào? Chú trả lời cách tự nhiên. Chú xuất thân là người làm nghề xây dựng. Trong một lần có công trình xây dựng tại giáo xứ Xuân Thịnh, chú có dịp ở, tiếp xúc và cảm nhận được nhiều về người công giáo, đặc biệt chính là Cha sở và người bạn gái (vợ của chú). Chú kể lại sự ấn tượng đặc biệt nơi Cha sở, đó chính là sự quan tâm và chăm sóc của ngài dành cho chú. Dẫu rằng chú không phải là một người công giáo. Nơi những cử chỉ và hành động bé nhỏ, chú và các anh em công nhân đã nhận ra tình thương mà cha sở dành cho họ. Trong những việc tưởng chừng bé nhỏ như là việc hỏi thăm, chăm sóc về sức khoẻ, và các nhu cầu khác của mọi người lại tác động mạnh đến chú như thế. Và chính nơi đây, chú và cô đã quen biết và quyết định tiến tới hôn nhân. Dĩ nhiên, cha sở là người đã luôn hết lòng trong việc chỉ dẫn chú trong hành trình gia nhập đạo và sống đời hôn nhân công giáo. Chú rất vui mừng và hãnh diện khi kể lại câu chuyện và cả mối tương quan gắn bó với cha sở đó dù sau này không còn ở tại giáo xứ đó nữa. Qua câu chuyện chú kể lại, anh em nhóm mục vụ nhận ra rằng việc giúp cho người ngoài thấy được giá trị của đạo Công Giáo chính là đời sống chứng tá của người tông đồ. Mỗi người trong chức phận, người mục tử hay là những Ki-tô hữu, chỉ cần mang trong mình tình yêu thương và sống tình yêu thương đó thì nhất định người khác sẽ bị lôi cuốn và tin theo Chúa Ki-tô.

Ngoài ra còn có câu chuyện về những ước muốn của các anh chị em tân tòng. Khi được hỏi, anh chị tân tòng đã bày tỏ ước muốn được hiểu ý nghĩa Lời Chúa hơn nữa trong mỗi Thánh Lễ. Từ sức mạnh của Lời Chúa tác động, anh chị tân tòng đã dám chấp nhận mức lương thấp để bỏ giờ theo học khóa giáo lý dự tòng tại giáo xứ.

Sau cùng là câu chuyện về những hy sinh dấn thân của nhóm Tác viên Tin Mừng. Trong giáo xứ có một khu phố được gọi là “Phố Tây”. Lý do là vì khu vực đó có nhiều người miền Tây đến sinh sống. Cuộc sống của họ khó khăn, nghèo khổ và thiếu thốn. Các cô chú trong nhóm tác viên Tin Mừng đã giúp những người dân của khu phố ấy trở lại đạo Công Giáo. Tuy cuộc sống của các cô chú có khó khăn, nhưng không vì thế mà các cô chú ngại ngần dấn thân và giảm bớt lửa hăng say. Bằng lối sống chân thành và đồng hành thường xuyên, các cô chú đã giúp nhiều người có được đức tin và trở về với Giáo Hội. Quả thật, chính lối sống chứng tá ấy cũng đã khơi lên lòng nhiệt tâm tông đồ của các anh em.

          Thay cho lời kết của bài chia sẻ tháng này, xin mượn lời đề xuất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô như là định hướng cho hành trình dấn thân phục vụ cho Giáo Hội của Chúa: “Ta cần một Giáo Hội không sợ hãi phải ra ngoài lúc đêm khuya. Ta cần một Giáo Hội có khả năng gặp gỡ người ta ngay trên đường đi của họ. Ta cần một Giáo Hội có khả năng bước vào cuộc trò chuyện với họ. Ta cần một Giáo Hội có khả năng đối thoại”. Ước mong những “chủng sinh hôm nay – linh mục tương lai” luôn biết dấn thân và nhiệt tình hăng say trong sứ mạng truyền giáo.

 

Lớp Thần học III – Khóa VIII

 

 

 

Comments are closed.