Chúa Nhật Chúa Hiển Linh Năm A – Ngày 05/01/2020

Lời Chúa: Mt 2,1-12

Khi Chúa Giê-su sinh hạ tại Bê-lem thuộc xứ Giu-đa, trong đời vua Hê-rô-đê, có mấy nhà đạo sĩ từ đông phương tìm đến Giê-ru-sa-lem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu. Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hê-rô-đê bối rối, và tất cả Giê-ru-sa-lem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Ki-tô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bê-lem thuộc xứ Giu-đa, vì đó là lời do đấng tiên tri đã chép: cả ngươi nữa, hỡi Bê-lem, đất Giu-đa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giu-đa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Ít-ra-en dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hê-rô-đê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bê-lem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho trẫm, để cả trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và bà Ma-ri-a mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hê-rô-đê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

 


Suy niệm

NIỀM VUI GẶP GỠ

“Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và bà Maria mẹ Người, và họ đã quỳ xuống sụp lạy Người” (Mt 1,10-11).

Con Thiên Chúa đã đến trần gian để mặc khải tình yêu của Ngài cho nhân loại. Ngài đã đến để tìm kiếm con người và mời gọi họ đón nhận Ngài vào trong cuộc đời. Trong khi có những người hờ hững không nhận ra, thì vẫn còn đó những người thành tâm đáp trả lời mời gọi đó. Họ lên đường tìm kiếm Thiên Chúa và đã được gặp Ngài. Niềm vui của các đạo sĩ đến từ phương Đông khi gặp Hài Nhi Giêsu đã diễn tả niềm vui của những tâm hồn khao khát đáp lại tình yêu của Thiên Chúa.

Trong bài trình thuật về các đạo sĩ, thánh sử Matthêu đã khéo léo trình bày cho độc giả việc phải ngoan ngoãn với Thiên Chúa, mở lòng ra đón nhận Ngài để được hưởng niềm vui ơn cứu độ. Một cách chắc chắn, như kinh nghiệm đức tin trong dân thánh, hành trình đáp trả của các đạo sĩ trước hết khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ sự hướng dẫn của Chúa quan phòng, được tượng trưng bằng một ngôi sao, các đạo sĩ đã được dẫn đến để gặp gỡ Hài Nhi. Cuộc gặp gỡ này nói cho chúng ta biết rằng không phải qua giác quan, cảm xúc hay lý trí mà ta gặp được Thiên Chúa, nhưng là qua đức tin. Thiên Chúa không xuất hiện sau khi ta lý luận, mà sau một sự mê say tìm kiếm và chiêm ngưỡng. Các đạo sĩ chỉ đơn giản đi theo sự dẫn đường của Thiên Chúa để được gặp Ngài. Các đạo sĩ đã tìm và đã gặp. Nơi hang đá Bêlem, Thiên Chúa và con người đã gặp nhau. Cho dù trước mắt các đạo sĩ chỉ là một Hài Nhi bé nhỏ, nhưng họ tin rằng đã gặp được “Vua dân Do Thái”, vua của cả vũ trụ. Họ đã gặp được Đấng họ kiếm tìm. Họ đã đạt được mục đích của đời mình. Với một bối cảnh như thế, trong họ chắc chắn sẽ vỡ òa một niềm vui. Đó là niềm vui mừng hân hoan của những người đã gặp gỡ được Cứu Chúa của mình.

Các đạo sĩ trong bài Tin mừng đã chấp nhận rời bỏ sự yên ổn nơi gia đình, quê hương của mình để cất bước lên đường trong sự mờ tỏ của một ánh sao lạ, và các ông đã gặp được Chúa. Còn chúng ta hôm nay thì sao?

Thiên Chúa luôn đáp ứng những ai tha thiết tìm ơn cứu độ. Ngài đã và vẫn đang không ngừng theo đuổi, tìm kiếm từng người chúng ta. Thiên Chúa không ngừng ra dấu cho chúng ta. Ngài vẫn đang nói với chúng ta qua lời của Ngài trong Thánh Kinh, qua giáo huấn của Giáo hội. Ngài vẫn đang nói qua các biến chuyển của thiên nhiên, qua các biến cố trong lịch sử. Ngài vẫn đang nói, đang nhắc nhở, đang tìm kiếm chúng ta qua cha mẹ, anh chị em, qua những người chúng ta gặp gỡ tiếp xúc mỗi ngày. Vậy ta chú ý hay thờ ơ, chờ đợi hay ngái ngủ, sẵn sàng hay lơ đãng trước lời mời gọi đó? Liệu chúng ta có có vượt qua được sự ích kỉ, sự lười biếng, và những đam mê trần thế để cất bước lên đường tìm đến với Chúa hay không?

Theo chân các đạo sĩ, chúng con cầu xin Chúa cho cho chúng con biết can đảm chỗi dậy, ra khỏi cái tôi ù lì, lười biếng, cao ngạo, tự mãn, ích kỷ, để con mắt chúng con có thể nhận ra ánh sao chân lý của Chúa, tai chúng con có thể nghe được tiếng nói của tình yêu, và mau chóng lên đường tìm kiếm Chúa. Nhờ đó, tâm hồn chúng con có thể tràn ngập niềm vui và bình an, vì đã gặp được Chúa. Amen.


Comments are closed.