CẢM NGHIỆM SAU HÀNH TRÌNH MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO XỨ THIÊN AN

CẢM NGHIỆM SAU HÀNH TRÌNH MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO

 TẠI GIÁO XỨ THIÊN AN

Trong 3 ngày, từ 4/4 đến 6/4/2024 vừa qua, 16 anh em chủng sinh lớp Thần Học IV,  Khóa XII thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã đến tiếp cận mục vụ truyền giáo tại giáo xứ Thiên An, giáo hạt Long Thành. Giáo xứ hiện do cha Micae Nguyễn Chánh Tín coi sóc. Sau gần 3 ngày học tập, tiếp cận mục vụ và chia sẻ niềm vui Chúa Phục Sinh, cả nhóm đã có những ghi nhận và rút ra một số kinh nghiệm cùng cảm nghiệm quý báu.

Trước khi thực hiện các công việc, cả nhóm có giờ gặp gỡ, xin ý kiến và trao đổi về chương trình của 3 ngày tiếp cận mục vụ với Cha Chánh xứ Micae. Sau đó, anh em được chia nhóm, theo sự dẫn đường và đồng hành của các ông trùm trong HĐMV để đến với các điểm truyền giáo trong địa bàn giáo xứ.

Ghi nhận một số thực tế của giáo xứ

Thiên An là một giáo xứ thuộc địa bàn Tp. Biên Hòa, mật độ dân cư đông đúc, địa bàn giáo xứ khá rộng. Theo ghi nhận của nhóm, kinh tế, dịch vụ – thương mại, cơ sở hạ tầng giao thông…ở đây tương đối phát triển. Người dân chủ yếu làm việc tại các nhà máy và buôn bán lớn nhỏ. Họ đến từ rất nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước. Phần đông các gia đình sinh sống chủ yếu tập trung tại các khu trọ chật chội, an ninh chưa được đảm bảo. Người lao động nơi đây phần đa thuộc tầng lớp dân nghèo, trình độ văn hóa ở mức phổ thông. Nhìn tổng thể, đây là vùng kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên, sâu sát thực tế mới thấy, mức độ phân hóa giàu – nghèo ở đây rất rõ rệt. 

Điều kiện cuộc sống ở đây càng trở nên bấp bênh và khó khăn hơn khi trải qua cơn đại dịch mấy năm qua, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế đã dẫn tới tình trạng thất nghiệp và thất học nơi con em nhiều gia đình. Vấn đề giáo dục cho người trẻ trên địa bàn giáo xứ cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Bằng chứng, số các trẻ mắc bệnh đao, gặp hội chứng tự kỷ, tăng động…gia tăng vài năm trở lại đây. Về vấn đề hôn nhân gia đình, nhiều trường hợp còn chưa được hợp thức hóa, nhiều trường hợp còn đang bị rối hôn phối, một số gia đình khô khan, ít tham dự Thánh Lễ và các sinh hoạt đức tin, một số tín hữu sống đạo khô khan do mải mê làm ăn buôn bán và một số tệ đoan xuất hiện trên địa bàn giáo xứ…Những khó khăn về kinh tế khiến cho nhiều gia đình khốn đốn. Riêng các gia đình Công Giáo, đời sống đức tin cũng vì thế mà đứng trước rất nhiều nguy cơ và thách đố. Song nhìn cách tổng quát, nếp sống đạo đức của giáo xứ vẫn được gìn giữ, phát triển và ngày một thăng tiến hơn. 

Ghi nhận những hoạt động của giáo xứ

Cha Chính xứ, HĐMV cùng các Hội Đoàn và các Giới của giáo xứ đã và đang nỗ lực rất nhiều trong các công tác loan báo Tin Mừng. Điều đó được cụ thể qua việc gặp gỡ, hiện diện và hỗ trợ thường xuyên cho nhiều gia đình trên địa bàn giáo xứ. Các vị trùm họ cùng các cộng tác viên mỗi tuần đều đến thăm viếng, cầu nguyện và hỗ trợ cho các gia đình khó khăn. Các xóm trọ, các cá nhân – gia đình muốn theo đạo, các gia đình rối hôn nhân và các gia đình còn nguội nhạt đức tin…vẫn được lưu tâm động viên và chăm sóc. Cha xứ và giáo xứ luôn tích cực đẩy mạnh phong trào huấn giáo cho TNTT. Thêm nữa, giáo xứ luôn quan tâm tới việc cổ võ và ươm mầm ơn gọi cho Giáo Hội.

 Trên địa bàn giáo xứ cũng có một số Hội Dòng đang hiện diện và hoạt động. Được biết, Hội Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đang phục vụ trong giáo xứ trong lĩnh vực giáo dục bậc mầm non; ngoài ra, các Sơ còn có một trung tâm giáo dục đặc biệt cho hơn 30 em đao, tự kỷ và khuyết tật khác. Ngoài ra, các Hội và các Giới trong giáo xứ cũng liên kết, hỗ trợ và có nhiều hoạt động với các trung tâm, các mái ấm tình thương trong và ngoài giáo xứ. Tất cả đều nói lên tinh thần hiệp thông – bác ái Kitô giáo. Đây là tinh thần đức tin mà cha xứ và giáo xứ đang lan tỏa và nhen nhóm sức sống Tin Mừng cho con người và mảnh đất nơi đây.

Sau hành trình mục vụ truyền giáo, cả nhóm đã gặt hái thêm được một số kinh nghiệm và cảm nghiệm trong tâm tình “niềm vui được ra đi với Chúa Phục Sinh”. Ước mong, những niềm vui bên ngoài này không mau qua hay lấn át niềm vui nội tâm – niềm vui đích thực ấp ủ và vun xới hồn tông đồ truyền giáo. Nguyện xin Chúa Phục sinh trở nên sức sống cho từng người chúng ta và nhất là những anh chị em còn đau khổ và đói khát tình thương của Thiên Chúa.

                                                                      Gioan B. Nguyễn Văn Phòng

Comments are closed.