Anh Em Chủng Sinh Khoá IX – ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc Mừng Lễ Thánh Bổn Mạng Tôma Trần Văn Thiện

Vào lúc 5h00 sáng ngày 22/09/2015, tại nhà nguyện chung của ban Triết, Thánh lễ mừng kính Thánh Tôma Trần Văn Thiện, bổn mạng quý thầy khoá IX, được long trọng cử hành do Đức cha Giuse Giám đốc chủ tế. Đồng tế với ngài có ba cha đồng hành của khoá, cha Phó Giám đốc Gioan, cha Linh hướng Gioan, quý cha phụ trách ban Triết và sự hiện diện của quý thầy khoá X.

Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ, quý thầy cùng với quý cha đồng hành đã thực hiện tuần tam nhật để nài xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên anh em và gia đình Đại Chủng viện.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, một thầy đại diện đã công bố tiểu sử của thánh nhân và gương tử đạo anh hùng của ngài. Xưa thánh nhân chỉ mới bước tới ngưỡng của chủng viện, nhưng lòng ao ước trở thành linh mục của Chúa nơi ngài thật mãnh liệt. Chức quyền, danh vọng, của cải thế gian không lôi cuốn được ngài chối bỏ đức tin. Ngài đã hy sinh từ bỏ tất cả để chọn lấy gia sản vững bền là danh phận vĩnh cửu trên trời : “Tôi chỉ ham chức quyền trên trời, còn danh vọng thế gian tôi không màng”.

Trong bài giảng, Đức cha nói đến một điều đáng ngạc nhiên, đó là khi tưởng niệm cái chết của Chúa Kitô và cái chết của vị thánh tử đạo trong thánh lễ, người tín hữu không hề cảm thấy sự nhục nhã, bực tức hay thù hằn. Trái lại, tâm trạng mọi người lại bừng lên sự hân hoan, bình an và vui tươi, vì đó chính là tình yêu Chúa Giêsu được minh chứng bằng hành động. Đức cha nhấn mạnh rằng Thánh Tôma Thiện đã phải làm chứng cho Chúa giữa muôn vàn cám dỗ. Điều giúp cho Ngài chiến thắng vẻ vang chính là lòng say mến Chúa Giêsu. Đây cũng là điều mà Đức cha cũng như quý cha mong muốn nơi mỗi chủng sinh của Chủng viện Xuân Lộc. Lòng say mến này sẽ làm cho các Linh mục của Chúa hạnh phúc trong ơn gọi của mình. Đức cha kết thúc bài giảng với ước mong mỗi Thầy khoá IX có được lòng say mến Chúa Giêsu như Thánh Bổn mạng Tôma Thiện.

Mỗi năm đến dịp mừng lễ thánh bổn mạng, các thầy có cơ hội nhìn lại chặng đường tu luyện đã qua. Dù thời gian không dài nhưng mỗi người đã cảm nghiệm được hồng ân Chúa tuôn đổ đầy tràn trong từng ngày sống. Ngoài ra, đây còn là dịp nhắc nhớ quý thầy về sự hiệp thông trong Giáo hội. Khoá IX hiện nay có 72 thầy đến từ 8 giáo phận trên khắp cả nước như một dấu chỉ sống động về một Giáo hội đa dạng mà hiệp nhất. Một sự tình cờ thú vị, con số 72 cũng gợi lên số các môn đệ được Chúa Giêsu mời gọi theo Người năm xưa. Dịp mừng kính thánh bổn mạng diễn ra trong tháng đầu năm như một khởi đầu đầy ý nghĩa cho suốt niên học. Trong thâm tâm, mỗi người đều tự hứa với lòng mình về một niên học đầy hứng khởi và nhiệt tâm, theo gương anh hùng của vị Thánh Bổn mạng.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Anh Em Chủng Sinh Khoá IX - ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc Mừng Lễ Thánh Bổn Mạng Tôma Trần Văn Thiện

Comments are closed.