Lớp Gioan Phaolô II và những bước đường đầu trên hành trình ơn gọi

Ngày 14/12/2005, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc được thành lập với định hướng đào tạo linh mục cho bốn giáo phận: Xuân Lộc, Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết. Tuy nhiên, trước viễn tượng cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam mỗi ngày thêm rộng lớn, cùng với số lượng chủng sinh dự bị tăng đáng kể, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc mong muốn ươm mầm thêm nhiều thợ gặt hơn nữa cho Giáo Hội. Dự định tốt đẹp này dần được thực hiện qua con số các chủng sinh trong mỗi lớp ngày một tăng. Cụ thể, từ niên khóa 2011-2012, tức từ khóa VI, Đại Chủng Viện Xuân Lộc bắt đầu chiêu sinh mỗi năm 75 chủng sinh mới.

Những ngày trung tuần tháng 09 năm 2011, 75 chủng sinh khóa VI đã được gọi tập trung về mái nhà Đại Chủng Viện Xuân Lộc để bước vào giai đoạn tu luyện chính thức nhằm chuẩn bị cho sứ vụ linh mục tương lai. Ngoài bốn giáo phận ban đầu, lớp khóa VI còn có sự hiện diện của các chủng sinh đến từ năm giáo phận: Hưng Hóa, Hải Phòng, Phát Diệm, Lạng Sơn, và Thanh Hóa. Đây là khóa có số lượng chủng sinh đầu tiên đông và đa dạng nhất của Đại Chủng Viện Xuân Lộc từ ngày thành lập. Sự đa dạng ấy tạo điều kiện để anh em có thể học hỏi lẫn nhau về nhiều khía cạnh: trí thức, mục vụ, đời sống thiêng liêng, lối sống và cảnhững phong tục vùng miền… Trên tất cả, tâm trạng đầu tiên mà mọi thành viên trong lớp cùng cảm nhận đó là mọi người đều là anh em trong một mái nhà Giáo Hội. Điều đó giúp anh em càng ý thức nâng đỡ nhau vượt qua những sự xa lạ và khó khăn trong những ngày tháng đầu.

Dấu ấn quan trọng đầu tiên trên hành trình chủng sinh của anh em khóa VI chính là nghi thức trao tu phục vào ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/09/2011. Thánh lễ đã được cử hành trong bầu khí trang trọng và sốt sắng với sự hiện diện quý báu của Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu-Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú-Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc và Quý Cha trong Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Tôma đã nhắn nhủ anh em khóa VI về ý nghĩa cao đẹp của chiếc áo dòng : “Vẫn biết rằng chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng áo dòng sẽ là đôi cánh giúp chúng con bay cao, bay xa hơn trong đời sống nhân đức, trong ơn gọi dâng hiến và lý tưởng linh mục, hiến thân phục vụ Chúa và tha nhân. Vì thế, mặc áo dòng chính là lúc chúng con phải trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu”. Lời huấn từ yêu thương của Đức Cha Tôma càng làm cho các tân chủng sinh trân trọng ơn gọi dâng hiến của mình. Khoảnh khắc nhận chiếc áo dòng từ Đức Cha Tôma sẽ mãi in sâu vào tâm khảm của quý thầy, đồng thời, giúp quý thầy cảm nhận một niềm lạc quan và tin tưởng khi hướng nhìn về hành trình tu luyện phía trước.

Dịp lễ mừng kính Chân Phước Gioan Phaolô II vào ngày 22/10/2011 đánh dấu thêm một mốc quan trọng trong hành trình tu luyện khi lớp khóa VI vinh dự được nhận Đức Chân Phước Giáo Hoàng khả kính làm Quan Thầy. Suốt cuộc đời, ngài đã thể hiện lòng say mến Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt và với câu khẩu hiệu ‘Totus tuus’, ngài đã phó thác trọn vẹn con người mình cho sự chăm sóc đầy lòng từ mẫu của Mẹ Maria. Gắn chặt đời dâng hiến với Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria cũng là thao thức mà Ban Giám Đốc mong mỏi nơi con tim của các chủng sinh xuất thân từ Đại Chủng Viện Xuân Lộc, trong đó có anh em lớp khóa VI. Từ đây, lớp chính thức được mang tên ‘Lớp Gioan Phaolô II’.

Hành trình tu luyện của các chủng sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, cách riêng là anh em lớp Gioan Phaolô II, luôn nhận được sự nâng đỡ và chỉ dẫn sát sao của Quý Cha trong Ban Giám Đốc. Cuốn ‘Đường hướng huấn luyện chủng sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc’ mà Ban Giám Đốc soạn thảo được dựa trên các văn kiện của Giáo Hội về việc đào tạo các ứng viên chức linh mục như bản Ratio Fundamentalis của Bộ Giáo Dục Công Giáo, Tông huấn Pastores Dabo Vobis và bản Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đường hướng huấn luyện trên trở thành kim chỉ nam hướng các chủng sinh tại Đại Chủng Viện Xuân Lộc về hình ảnh người linh mục cần đạt đến: ‘Linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ’. Nhìn về mục tiêu cao đẹp ấy, anh em lớp Gioan Phaolô II đang nỗ lực tu luyện theo chủ đề mà Ban Giám Đốc đã định hướng cho các chủng sinh năm Triết III: Luyện tập thanh thoát để theo Chúa Giêsu. Cụ thể:

Về Nhân Bản-Mục Vụ: luyện tập thanh thoát trong tâm trí, hun đúc hồn tông đồ, tập biểu lộ mầu nhiệm Nhập Thể, mầu nhiệm Thập Giá và mầu nhiệm Thánh Thể của Chúa Giêsu…Nội dung huấn luyện trên đã được cụ thể hóa qua sự hướng dẫn nhiệt tình của Quý Cha đồng hành. Ngoài ra, những khóa huấn luyện kỹ năng chuyên biệt và những giờ học tập mục vụ ngày Chúa Nhật hằng tuần đã giúp cho anh em tích lũy thêm nhiều kỹ năng như: mục vụ giáo xứ, nhạc lý, trò chơi sinh hoạt tập thể, kỹ năng sư phạm giáo lý, kỹ năng tổ chức trại, phương pháp hàng đội, dân vũ… Đặc biệt, trong niên khóa 2012-2013, lớp Gioan Phaolô II được đi thực tập mục vụ bệnh nhân và người cao tuổi tại các giáo xứ, các trung tâm chăm sóc bệnh nhân và người cao tuổi thuộc giáo phận Xuân Lộc. Những buổi thăm viếng này đã giúp cho anh em có thêm những cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, về con người. Đồng thời, việc gặp gỡ, cầu nguyện và động viên bệnh nhân và gia đình là một cơ hội để anh em tập luyện đức bác ái mục tử hầu có được cái nhìn ‘chạnh lòng thương’ mà Chúa Giêsu vẫn dành cho những bệnh nhân trên những trang Tin Mừng mà anh em vẫn thường suy gẫm.

Về Đời Sống Thiêng Liêng: Các chủng sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc được mời gọi sống liên kết mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, “Đấng đã được Chúa Cha sai xuống thế gian để cứu chuộc nhân loại trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Lòng say mến Chúa Giêsu sẽ dẫn đưa người chủng sinh gắn bó với Ngài, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, hạnh phúc được thuộc trọn về Ngài, để Ngài trở thành lực đẩy cho tất cả cuộc sống và công tác tông đồ và luôn được thúc đẩy bởi lòng ao ước giới thiệu Chúa Kitô chịu đóng đinh cho tha nhân”[1]. Cách riêng, trong năm Triết III, anh em lớp Gioan Phaolô II được mời gọi luyện tập lòng ước ao nên thánh, nên giống Chúa Giêsu là đầu và là Mục Tử, phát triển đời sống thiêng liêng và mối tương quan với Chúa Giêsu qua việc sống Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể, Năm Phụng vụ và Giờ Kinh Phụng Vụ và các việc đạo đức thông thường khác.

Về phương diện Trí Thức: việc hiểu rõ tầm quan trọng của trí thức cho sứ vụ linh mục thôi thúc anh em nỗ lực học tập nhằm đào sâu kiến thức và mở rộng khả năng tư duy, đánh giá vấn đề vốn là một trong những mục tiêu chính trong những năm tháng triết học. Dưới sự hướng dẫn của ban giáo sư tận tâm và giàu kinh nghiệm, anh em đã lãnh hội  được những kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực trong khối lượng chương trình triết học như: Lịch Sử Triết Học, Luận Lý Học, Tâm Lý Học, Tôn Giáo Học, Phụng Vụ, Thánh Kinh…Bên cạnh đó, các khóa bồi dưỡng tiếng Anh cũng đã hỗ trợ anh em trong việc trau dồi khả năng ngoại ngữ nhằm phục vụ cho việc nâng cao kiến thức và khả năng hoạt động mục vụ trong tương lai.

Theo chương trình huấn luyện, trong niên khóa 2013-2014, anh em lớp Gioan Phaolô II  sẽ trải qua một năm thử luyện tại môi trường các giáo xứ. Năm thử này là dịp để anh em có cơ hội rèn luyện, củng cố những kiến thức, kỹ năng và hun đúc lòng thao thức tông đồ qua các hoạt động mục vụ giáo xứ. Đồng thời, đây cũng là một mốc quan trọng giúp anh em xác định rõ hơn con đường mà thánh ý Chúa muốn hướng anh em đi trên hành trình cuộc đời.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, thánh Giuse, Chân Phước Gioan Phaolô II  ban cho anh em khóa VI sự thánh thiện và khôn ngoan để mỗi ngày thêm xứng đáng là những chủng sinh của Chúa Giêsu mục tử.

Khóa VI Đại Chủng Viện thánh Giuse Xuân Lộc


[1]‘Đường hướng huấn luyện chủng sinh’, ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, trang 17

Danh sách thông tin liên lạc
Bài hát chính thức của lớp – Theo bước Gioan Phaolô II

 
 
 

 

Comments are closed.