Thánh Lễ Ban Tác Vụ Đọc Sách Cho Lớp Thần Học II – Khóa VI

NHÌN LẠI QUÁ KHỨ, SỐNG PHÚT HIỆN TẠI

VÀ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Sáng 06.12.2015, Chúa Nhật II Mùa Vọng, hòa trong bầu không khí mong chờ Chúa đến của những ngày Mùa Vọng, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc như vui hơn vì sáng nay Đức Cha Giuse, Giám Đốc Đại Chủng Viện dâng thánh lễ ban tác vụ Đọc Sách cho 57 anh em lớp Thần Học II – Khóa VI. Thánh lễ ban tác vụ Đọc Sách được cử hành vào lúc 5h sáng với sự tham dự của Quý Cha Ban Giám Đốc, Quý Cha Giáo, Quý Thầy, Quý Sơ và nhân viên trong Chủng Viện. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, trang nghiêm và sốt sắng.

Cách riêng đối với anh em Khóa VI, thánh lễ hôm nay thật đặc biệt và ý nghĩa vì thánh lễ hôm nay như một cột mốc đáng nhớ đánh dấu một bước đường mới trên hành trình ơn gọi. Việc lãnh tác vụ Đọc Sách như một dấu ấn tình yêu hướng anh em nhìn về quá khứ để sống phút hiện tại và vươn tới tương lai.

Việc lãnh tác vụ Đọc Sách, trước hết, hướng anh em nhìn về quá khứ, nhìn lại những tháng năm đã qua trên bước đường theo Chúa để từ đó anh em làm mới lại, làm sống lại động lực, nhiệt huyết ơn gọi từ những ngày đầu khi bước vào đời tu.

Một cách thi vị, người ta thường ví đời dâng hiến như một cuộc kết ước với người yêu là Đức Kitô. Khi nói đến tình yêu, người ta thường nhớ tới một sự khởi đầu:

“Buổi ấy lòng ta nghe ý bạn,

Lần đầu rung động nỗi yêu thương”.

 Và trong tình yêu tưởng chừng như:

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy,

Ngàn năm chưa dễ đã ai quên”

Sẽ mãi không phai trong lòng người. Nhưng tiếc thay, sự mặn nồng của “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy” thường phai nhạt dần theo năm tháng. Cũng thế, nếu sự mặn nồng trong tình yêu dễ bị phai nhạt dần theo thời gian thì sự hăng say trong đời sống thiêng liêng của những người theo Đức Kitô cũng dễ phai dần theo năm tháng. Lòng hăng say, nhiệt thành, sốt sắng, đạo đức thuở ban đầu không phải lúc nào ta cũng giữ được trong suốt cuộc hành trình theo Chúa. Hành trình theo Chúa là cuộc hành trình dài và không phải lúc nào cũng êm chèo xuôi mái. Với thời gian, ta thường đánh mất đi lòng đạo ban đầu. Vì thế, việc lãnh tác vụ Đọc Sách hôm nay như một lời “ Fiat – xin vâng”, như một cam kết dấn thân mới cho hành trình ơn gọi, qua đó anh em xác tín hơn về ơn gọi của mình. Nhìn về quá khứ giúp anh em tái khám phá tình yêu và ân huệ Thiên Chúa dành cho mình. Anh em cảm thấy mình là người hạnh phúc vì một lý do duy nhất: người-được-Chúa-yêu-thương.

Kế đến, việc lãnh tác vụ đọc sách không chỉ hướng anh em khóa VI nhìn về quá khứ nhưng còn hướng anh em nhìn về tương lai. Nếu nhìn về quá khứ anh em thêm lòng xác tín về ơn gọi của mình và cảm nhận tình yêu Chúa dành cho mình, thì nhìn về tương lai thôi thúc trong anh em lòng thao thức, ước ao chia sẻ trao ban tình yêu ấy cho mọi người. Nếu nhìn về quá khứ anh em nhận biết mình còn nhiều hạn chế trong nhiều mặt, thì nhìn về tương lai giúp anh em không ngừng đào luyện mình để trở thành những thợ gặt lành nghề cho cánh đồng của Chúa (x. Lc 10,2). Ngoài ra, nhìn về tương lai còn giúp anh em thấy những viễn tượng, tương lai của Giáo Hội đang cần những con người can đảm dấn thân “ra chỗ nước sâu” (x. Lc 5,4). Nhìn về tương lai để biết cảm thức cùng Giáo Hội trước những khó khăn Giáo Hội gặp phải. Từ đó hun đúc trong anh em tinh thần hăng say nhiệt thành rao giảng Tin Mừng Nước Chúa.

Cuối cùng, việc lãnh tác vụ đọc sách đưa anh em về sống phút hiện tại của chính mình. Nhận biết, xác tín về ơn gọi và thấy trước những viễn tượng tương lai, thánh lễ ban tác vụ Đọc Sách đọng lại trong anh em khóa VI những cảm nghiệm sâu sắc cùng những quyết tâm mới cho hiện tại. Ý thức rằng sống tốt phút hiện tại là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, mỗi người anh em khóa VI ghi nhớ những lời giảng, lời khuyên của Đức Cha Giám Đốc như hành trang cho mình trong giai đoạn mới của hành trình ơn gọi: dù không phải là chức thánh, nhưng việc lãnh tác vụ Đọc Sách khiến anh em ý thức hơn mình từ nay là những chứng nhân của Lời, là người phục vụ Lời và mình có nhiệm vụ mang Lời đến cho mọi người.

Chân dung Gioan Tẩy Giả trong Tin mừng Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng như một mẫu gương sống động về người-môn-đệ-của-Lời cho các anh em lãnh tác vụ hôm nay. Tiếng Gioan Tẩy Giả vang lên trong hoang địa khi xưa: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3, 4-6) cũng là lời mà các anh em cần nói cho thế giới hôm nay. Muốn được như thế, thiết nghĩ mỗi người anh em cần để cho Lời Chúa khỏa lấp những thung lũng, những hố sâu; san bằng những đồi núi, uốn thẳng những quanh co; xóa bỏ mọi ngăn cách nơi tâm hồn mình.

Ước mong sao những cảm nghiệm qua việc lãnh tác vụ Đọc Sách hôm nay mãi đọng lại nơi anh em khóa VI – những người trẻ mang nhiệt huyết Tin Mừng, để có thể nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian (x Mt 5, 13-14).

Nguyện đời con nên muối mặn cho đời

Loan Tin Mừng tình Chúa khắp muôn nơi

Nguyện một lòng quyết dựng xây thế giới

Để mai sau hưởng phúc vinh quê trời.

Ban truyền thông ĐCV Xuân Lộc

THÁNH LỄ BAN TÁC VỤ ĐỌC SÁCH CHO LỚP THẦN HỌC II – KHÓA VI

Comments are closed.