Mừng Lễ Thánh Gioan Phaolô II – Bổn Mạng Lớp Thần IV, Khóa VI – Niên Học 2017 – 2018

Trong tâm tình chuẩn bị ngày mừng lễ Bổn mạng của lớp Thần học IV – Khóa VI, anh em trong lớp đã làm Tuần Tam Nhật để hồi tầm, xét mình xưng tội và dọn lòng sốt sắng mừng lễ. Khép lại Tuần Tam Nhật với việc nghe lại tiểu sử của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô-II và giờ Chầu Thánh Thể bế mạc vào tối thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 do Cha linh hướng Marcô chủ sự.

Lúc 5g15, sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 10 năm 2017, lớp Thần học IV – Khóa VI hân hoan mừng lễ Bổn mạng – Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Hiện diện trong thánh lễ có Cha Giuse-Đệ, Giám đốc Đại chủng viện chủ tế. Đồng tế với ngài có hai Cha đồng hành của lớp là Cha Marcô và Cha Phaolô, và cùng với quý Cha giáo.

Đầu thánh lễ, Cha Giám đốc gợi lên tâm tình lắng nghe về lịch sử, suy ngắm về cuộc đời của Thánh Gioan Phaolô II đã sống. Quả thật ngài là một vị thánh tha thiết say mến Chúa Giêsu Thánh Thể và trọn vẹn cuộc đời hăng say nhiệt thành trong sứ vụ. Nhiều giáo huấn của ngài diễn tả từ trong sâu thẳm tâm hồn về lòng yêu mến Chúa và yêu mến Giáo Hội. Đồng thời, Cha Chủ tế cũng mời gọi mọi người noi gương Thánh Gioan Phaolô II để chính ngài trở thành mẫu mực trong cuộc sống và trên con đường theo bước Chúa Giêsu.

Kế đến, trong bài giảng lễ, Cha Phaolô chia sẻ với cộng đoàn nhiều tước hiệu mà người ta dành cho Thánh Gioan Phaolô II, trong đó phải kể đến tước hiệu cao quý là“một Giáo hoàng thánh”, bởi ngài có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt. Cho nên, cuộc đời thánh thiện của ngài gắn bó mật thiết với Chúa, thuộc trọn về Chúa. Hơn nữa, Thánh Gioan Phaolô II còn là con người của giới trẻ. Trong các dịp đại hội giới trẻ, đỉnh cao không phải là bài hát giới trẻ, cũng không phải là các bài giảng, bài thuyết trình, nhưng là giờ Chầu Thánh Thể ban đêm. Chính giờ Chầu Thánh Thể quy tụ tất cả các bạn trẻ lại, hay nói cách khác, chính Thánh Thể của Chúa qua trung gian của Thánh Gioan Phaolô II để cho người trẻ đến với Chúa. Ngài cũng là người hăng say không biết mệt mỏi trên bước đường loan báo Tin Mừng, điều này được thể hiện qua rất nhiều chuyến tông du, gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, ban hành nhiều Tông thư, thăm viếng mục vụ nhiều nơi,… và là người đã để lại nhiều dấn ấn trong Giáo Hội.

Bên cạnh đó, mừng lễ Bổn mạng hôm nay là dịp để các chủng sinh lớp Thần học IV chiêm ngắm Thánh Gioan Phaolô II, vị Tông đồ “hoạt động không biết mệt mỏi” để phục vụ Chúa và Giáo Hội. Qua cuộc đời và sự nghiệp của Thánh nhân, chúng ta thấy rằng: Thiên Chúa đã chọn ngài như khí cụ đặc biệt để thể hiện sự khôn ngoan, thánh thiện và tình thương vô biên của Chúa trong Giáo Hội cũng như trên toàn thể nhân loại. Thật vậy, sức mạnh để cho ngài sống thánh chính là lòng say mến Chúa Giêsu Thánh Thể và lòng sùng kính cách đặc biệt Đức Trinh Nữ Maria qua khẩu hiệu: “Totus Tuus”. Đây là những chữ trong lời kinh dâng mình cho Đức Mẹ mà ngài đã sống từ những ngày còn rất trẻ: “Tất cả của con là của Mẹ, con hoàn toàn thuộc về Mẹ”. Âm điệu của lời kinh ấy đã đi vào cuộc sống và cứ thế làm nên sức sống không ngừng trong suốt sứ vụ Giáo Hoàng của ngài. Không những vậy, qua cuộc đời và sứ vụ Phêrô của Thánh Gioan Phaolô II, chúng ta có thể tóm tắt ngắn gọn trong ba cụm từ: “Đừng Sợ”, “Hãy Yêu Thương”“Hãy Hy Vọng”. Điều này được thể hiện rõ nét ngay trong bài giảng khai mạc sứ vụ Giáo Hoàng tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 22 tháng 10 năm 1978: “Anh chị em đừng sợ đón lấy Chúa Kitô và nhận lấy quyền năng của Người! Anh chị em đừng sợ! Hãy mở ra, mở toang mọi cánh cửa đón lấy Chúa Kitô! Hãy mở mọi biên giới các quốc gia, các hệ thống chính trị, những lãnh vực bao la của nền văn hóa, văn minh, phát triển cho quyền năng cứu độ của Chúa bước vào. Đừng sợ! Chúa Kitô biết rõ mọi điều trong lòng người! Đừng sợ sống yêu thương trong thế giới còn đầy tràn lòng thù hận. Hãy làm cho những Lời hằng sống của Chúa Kitô đến được với mọi người, để họ nghe được Lời của Chúa, sứ điệp của niềm Hy vọng”.

Mừng lễ Bổn mạng hôm nay, chúng ta hãy lắng nghe lời Thánh nhân nhắn nhủ trong dịp đại hội giới trẻ tại Namur năm 1985 và cũng là lời nhắn nhủ cho từng người chúng ta rằng: “Để thay đổi thế giới, chúng con phải thay đổi cách sống. Trong cuộc sống hưởng thụ hôm nay, có biết bao cám dỗ đang vây quanh chúng con và làm cho chúng con thành nạn nhân của những truỵ lạc. Chúng con đừng sống một cách hời hợt, chung chung, nhưng hãy có một đời sống nội tâm sâu xa. Chúng con hãy dùng thời giờ để cầu nguyện, để suy tư và sống trong sự thật, nhờ đó chúng con có được mối liên hệ thân tình với Chúa và với mọi người xung quanh”. Hơn thế nữa, khi đúc kết kinh nghiệm 50 năm linh mục của ngài và nói với các linh mục, cách riêng cho các chủng sinh hôm nay như một định hướng cho đời dâng hiến: “Chúa Kitô cần những linh mục thánh thiện. Thế giới ngày nay đang đòi hỏi có những linh mục thánh thiện! Vì thế, linh mục trước hết phải là con người cầu nguyện, xác tín rằng thời gian dành để sống thân mật với Chúa là thời gian được sự dụng tốt nhất, vì không chỉ hữu ích cho bản thân, mà còn cho nhiệm vụ tông đồ của mình”. Nhưng làm sao có thể trở thành linh mục thánh thiện nếu hôm nay chưa là một Kitô hữu thánh, một Chủng sinh thánh, như lời của thầy Mạnh Tử: “Không thể khắc được một bức tượng đẹp trên một khúc gỗ mục”. Vì thế, kính xin cha Giám đốc, hai Cha đồng hành cùng quý Cha giáo tiếp tục thương yêu, hướng dẫn và cầu nguyện cho chúng con, để chúng con trở nên những Chủng sinh thánh hôm nay để làm linh mục thánh ngày mai. Đây cũng chính là tâm tình tri ân mà Thầy trưởng lớp đã thay lời cho toàn thể anh em dâng lên Cha Giám đốc, hai Cha đồng hành và quý Cha giáo trong ngày mừng lễ.

Thánh lễ Bổn mạng khép lại với nhiều dấu ấn khó quên, cùng những giây phút bừng lên sức sống mới, mãnh liệt hơn để yêu thương và để phục vụ. Chúng ta hãy noi gương Thánh Gioan Phaolô II, hết lòng say mến Chúa Giêsu Thánh Thể, để từ đó có thể kín múc nơi Chúa nguồn sức mạnh cho mọi hoạt động tông đồ của đời dâng hiến; đồng thời giúp nhau trở nên ánh sáng, nên muối men cho đời, nên thánh và nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Một số hình ảnh tiêu biểu

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.