Thánh Lễ Tạ Ơn – Quý Cha Khóa IX ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

THÁNH LỄ TẠ ƠN

Quý cha Khóa IX ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Lúc 05g20, sáng Thứ Năm, ngày 16/02/2023, trong bầu khí hân hoan và vui mừng, gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đón quý tân Linh mục thuộc các Giáo phận Bà Rịa, Bắc Ninh, Đà Lạt, Hưng Hoá, Phan Thiết, Phát Diệm và Xuân Lộc về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn vì hồng ân Thánh chức Linh mục mà các quý Cha vừa lãnh nhận.

Quý linh mục là những người con của gia đình Đại Chủng Viện, là anh em lớp khóa IX đã từng được tu học dưới mái trường Chủng Viện này. Trở về nơi đây, quý tân Linh mục mang trong mình tâm tình tạ ơn và biết ơn như phần gợi ý đầu lễ của cha chủ tế “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”: tạ ơn vì tình yêu mà Chúa đã thương chọn gọi và ban thánh ân linh mục cho quý cha, dẫu trong phận người còn rất nhiều yếu đuối, bất toàn và bất xứng; biết ơn vì hành trình tu học là quãng thời gian quý cha nhận được biết bao sự bảo ban dạy dỗ của Chúa và Giáo Hội ngang qua quý cha giáo; quý Dì, quý nhân viên; và được chăm lo đầy đủ đời sống thể chất và tinh thần với sự quan tâm lo lắng của biết bao tấm lòng hy sinh quảng đại của các vị ân nhân xa gần.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha giảng lễ chia sẻ tâm tình với anh em Chủng sinh cùng chung lý tưởng qua những điều đơn sơ nhưng rất căn cốt của đời sống ơn gọi Linh mục. Ngài nhấn mạnh Thánh Thể phải trở thành trung tâm của ngày sống và đức vâng phục phải được rèn luyện không ngừng ngay khi còn là những chủng sinh tu học dưới mái nhà Chủng Viện này; ngõ hầu tránh đi vào những vết xe đổ của những người đi trước.

Cho dẫu hôm nay, quý cha dâng lễ tạ ơn này không phải để trả bài những gì đã học, không thể hiện cái vinh quang hào nhoáng bản thân đã đạt được mà luôn phải là xác tín mạnh mẽ: thật hạnh phúc được là Linh mục của Chúa và được kết hiệp cách đặc biệt với Đức Kitô Thượng tế muôn đời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, linh mục đại diện đã diễn tả tâm tình biết ơn với gia đình Chủng Viện- nơi ươm mầm bao hạt giống ơn gọi mà trong đó có quý cha. Nơi đây, quý cha cảm nhận có sự yêu thương, thân tình thầy trò và tình huynh đệ chan hòa. 

Cha Giám đốc Phaolô thay lời cho gia đình Đại Chủng viện cám ơn quý cha đã về đây tạ ơn. Ngài cũng trao gửi những tâm tình của một người cha, người anh đi trước: mong ước quý cha mới luôn sống hết mình với căn tính Linh mục theo hình ảnh vị mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau thánh lễ, quý cha mới cùng đại gia đình chủng viện quây quần nơi nhà cơm trong bầu khí ân tình, vui tươi và ấm áp tình mến.

BAN VĂN HÓA 

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Comments are closed.