ĐỨC CHA ĐAMINH HOÀNG MẠNH TIẾN – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HƯNG HÓA THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA ĐAMINH HOÀNG MẠNH TIẾN – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

  Chiều thứ Tư 17.01.2024, Đức Cha Đaminh Hoàng Mạnh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã đến thăm gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Đây là lần đầu tiên Đức Cha đến Chủng Viện trên cương vị Giám mục Giáo phận và đồng thời trong mi liên hệ với các chủng sinh giáo phận Hưng Hóa đang tu học tại đây.

  Lúc 17g00 cùng ngày, Đức Cha đã có buổi gặp gỡ và huấn đức cho quý thầy tại Hội trường Đại chủng viện. Cùng với ngài, có sự hiện diện của Cha Giám đốc Đại chủng viện Xuân Lộc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương. Sau phần thánh hóa và giới thiệu của Cha Giám đốc, Đức cha Đaminh đã chia sẻ đề tài: SỰ THÁNH THIỆN TRONG ĐỜI SỐNG CHỦNG SINH. Sự thánh thiện đã có nơi Giáo Hội, điều mà trong kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: một Giáo Hội Công giáo, thánh thiện và tông truyền. Bởi sự thánh thiện đó được xuất phát từ chính nơi Thiên Chúa – nguồn mạch của mọi sự thánh thiện. Trong đó, Hội Thánh là thân mình Đức Giêsu Kitô – Con Một Thiên Chúa; và được kín múc sức mạnh từ Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, sự thánh thiện của Giáo Hội đang bị chính con cái mình vấy bẩn bởi những tội lỗi. Thế nên, giữa một thế giới như ngày hôm nay, ánh sáng của sự thánh thiện nơi Giáo Hội hơn lúc nào hết cần phải được tỏa rạng ngay trong chính bóng tối của tội lỗi đang bao phủ.

Chính vì thế, những thừa tác viên của Giáo Hội cần phải được đào tạo để hướng đến sự thánh thiện. Điều này được khởi đi từ chính ơn gọi Kitô hữu mà mỗi người đã được ban khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Gia đình chính là Chủng viện đầu tiên, là nền cho việc đào tạo các chủng sinh sau này. Chính trong bầu khí đạo đức nơi gia đình và giáo xứ, lời mời gọi “Hãy theo Thầy” ngày càng thôi thúc mỗi người. Rồi từ đó, khi được đào tạo trong mái nhà Đại chủng viện, mỗi chủng sinh lại làm cho mối tương quan đã có với Đức Giêsu ngày thêm mật thiết hơn. Ngoài ra, đào tạo sự thánh thiện giúp cho mỗi chủng sinh ý thức và yêu mến đời sống độc thân thánh thiện để vươn tới một đức ái hoàn hảo theo gương Thầy Giêsu. Qua đó, góp phần định hướng sứ vụ tương lai của mỗi anh em là trở thành những người rao giảng Tin Mừng, đem niềm vui và bình an của Chúa đến với những ai đang gánh chịu những đau khổ của cuộc đời.

Kết thúc bài chia sẻ, bằng tâm tình của một mục tử, Đức Cha nhắn gửi đến anh em chủng sinh rằng: Mỗi anh em cần phải trở nên một Linh mục thánh thiện để ra đi và phục vụ giữa một xã hội đầy dẫy những phức tạp. Do đó, ngay từ thời chủng sinh, chúng ta phải ý thức sự thánh thiện và yêu mến sự thánh thiện. Bởi sự thánh thiện là điều Giáo Hội luôn cần nơi mỗi Linh mục.”

Sau giờ chia sẻ, Đức cha đã tham dự giờ kinh chiều chung của gia đình Đại chủng viện và dùng cơm tối với cha Giám đốc, quý cha giáo và quý thầy tại nhà cơm Đại chủng viện.  

 

 

Comments are closed.