THÁNH LỄ TẠ ƠN KẾT THÚC SỨ VỤ CỦA CHA GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN ĐĂNG TUỆ

THÁNH LỄ TẠ ƠN KẾT THÚC SỨ VỤ CỦA

CHA GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN ĐĂNG TUỆ

Này con xin đến, này con xin đến Chúa ơi! Để thi hành ý Chúa nhiệm mầu, như một hiến lễ mới dâng tiến lên Thiên Chúa tình yêu…Với tâm nguyện trở thành tất cả cho mọi người, như hạt lúa chín đồng xanh. Những câu hát trên của nhạc sĩ Văn Chi thật đẹp, thật ý nghĩa trong khung cảnh mở đầu Phụng vụ Thánh L, tại gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc hôm nay.

Ngày 20/11/2023 năm nay không giống mọi năm, bởi nó không là ngày để chúc mừng quý cha giáo nhân ngày Hiến Chương Các Nhà Giáo. Đó là ngày gia đình Đại chủng viện cùng Cha Gioan. B Nguyễn Đăng Tuệ dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân kết thúc sứ vụ tại ĐCV Xuân Lộc trong suốt 15 năm qua. Đây sự kiện đáng để mọi người cùng chung chia niềm vui với Cha giáo Gioan.B. Song niềm vui ấy cũng phảng phất đâu đó nỗi buồn không thể diễn tả. Bởi sau khoảnh khắc nhắc lại hành trình 15 năm sứ vụ tại chủng viện, trong tư cách giáo sư nội trú, nguyên Phó giám đốc Ban Thần Học, nguyên Đại diện tư pháp GP. Xuân Lộc, ai cũng hiểu rằng, cha Gioan. B sẽ thi hành sứ vụ mới tại giáo xứ Hòa Bình, trong tư cách Cha chính xứ.

Khi gợi lên sự kiện này, có lẽ cả cộng đoàn dâng Thánh Lễ sẽ đều có chút ngậm ngùi. Song những lời mở đầu của Cha Gioan. B lại mang đến cho mọi người cái nhìn lạc quan, diễn tả niềm hân hoan lên đường. Cha Gioan. B chia sẻ rằng: Sc khỏe suy giảm là lý do chính khiến Cha không thể tiếp tục với sứ vụ tại ĐCV cũng như vị trí Linh mục Đại diện Văn phòng Tư pháp. Tuy nhiên, niềm vui trong sứ mệnh của linh mục không vì thế mà bị gián đoạn. Bởi lẽ, Giáo Hội là một cánh đồng của Chúa, là cánh đồng bạt ngàn thửa ruộng. Nếu không là thợ trong thửa ruộng Chủng viện, thì vẫn luôn là người thợ làm việc trong cánh đồng của Chúa nơi thửa ruộng mới tại giáo xứ. Dù có làm thợ nơi ruộng mới, thì thửa đất Chủng viện suốt 15 năm qua cũng để lại nơi Cha biết bao nghĩa tình. Nơi đó là ruộng và cũng chính là nhà mà Cha luôn ý thức mình thuộc về cách trọn vẹn – trọn vẹn trong tình cha con, trong sự quan tâm, nâng đỡ và hiệp thông cầu nguyện. Bởi vì Chủng viện là nhà và khi ý thức mình là một thành viên, dù trong tư cách nào thì tất yếu cũng sẽ có những lầm lỗi không tránh hết được. Nhân Thánh Lễ hôm nay, Cha Gioan. B ngỏ lời xin lỗi với tất cả bởi phận người yếu đuối trong khi sứ mệnh linh mục thì quá đỗi lớn lao.

Cuối Thánh Lễ, Cha Giám đốc Phaolô thay lời cho tất cả quý cha, chủng sinh, quý dì và nhân viên thưa lên cùng Cha Gioan. B tâm tình tri ân. Một đôi lời là không đủ gói ghém tất cả dọc dài của hành trình “Mười lăm năm y biết bao là tình…”. Song qua mấy lời để giúp mọi người cùng “ôn cố nhi tri tân”, mỗi người thấy khâm phục và cảm phục, cũng như học được nơi Cha Gioan. B sự nghiêm túc trong tu luyện, cách làm việc có phương pháp, có hệ thống cùng những suy tư rất khúc chiết. Tất cả đều trở nên những ấn tượng sâu đậm nơi tâm thức của biết bao nhiêu thế hệ linh mục học trò của Cha Gioan. B, cũng như thế hệ chủng sinh đang tiếp tục được thụ huấn. Cha Giám đốc trong tâm tình tri ân cũng gửi đến Cha Gioan.B lời chúc an mạnh và ân sủng của Thiên Chúa trong sứ vụ mới.

Cùng với tâm tình của Cha Giám đốc Phaolô, thầy Niên trưởng cũng thay lời cho toàn thể gia đình Chủng viện tri ân và gợi lên những ký ức rất đẹp mà mỗi chủng sinh có được với Cha Gioan. B. Mượn hình ảnh cờ trống, rước sách tưng bừng, long trọng trong dịp giáo xứ nào đó đón cha mới để thấy sự khác biệt nơi không khí hiện tại của chủng viện – một không khí ấm cúng và trầm lắng của Phụng vụ. Gia đình Chủng viện xin tiếp tục hiệp lời cầu nguyện với Cha trong sứ vụ mới. Chủng viện sẽ vẫn luôn là thửa đất chờ đợi Cha đến cày xới, canh tác qua việc giảng huấn bộ môn Giáo luật. Hy vọng sẽ còn nhiều thế hệ chủng sinh khao khát bước theo Cha Gioan.B “làm người đầy tớ vô dụng” của Chúa Giêsu.

 

 

 

.

Comments are closed.