Lễ Kính Thánh Giuse – Bổn Mạng Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Đã thành thông lệ, ngày 19 /03 hằng năm trở nên điểm hẹn yêu thương cho gia đình Chủng viện. Ngày này chất chứa niềm vui và sự mong chờ. Vui vì hôm nay Giáo hội mừng kính trọng thể thánh cả Giuse, bạn trăm năm Đức Maria và là quan thầy Chủng viện. Mong chờ bởi quý thầy sẽ được đón tiếp cha mẹ về thăm, sẻ chia niềm vui mừng bổn mạng với Đại Chủng viện. Dịp này, những người con muốn bày tỏ lòng tri ân:

“Ơn cha lành cao hơn núi thái

Nghĩa mẹ hiền sâu tựa biển khơi

Dù cho dâng cả một đời

Cũng không trả được ơn người sinh ta”.

Khoảng 8h00 sáng nay, bầu khí Chủng viện thật rộn rã. Nhìn hình ảnh cha mẹ cùng nhau tới Chủng viện làm gợi nhớ việc Mẹ Maria đi tìm Chúa Giêsu khi ngài đang rao giảng cho dân chúng (x. Mt 12, 46 – 50). Mẹ đến không bắt Chúa về như vài người họ hàng đã làm (x. Mc 3, 20-21), nhưng chỉ muốn xem con mình thế nào, có lẽ cũng để động viên Con của Mẹ. Hôm nay, cha mẹ đến chung chia niềm vui với chúng con và khuyến khích chúng con can đảm, bền chí, vững bước trong ơn gọi Linh mục hầu phụng sự Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Những lời khích lệ đó biểu lộ qua ánh mắt, nụ cười, món “quà quê” cha mẹ mang từ xứ nhà lên cho đứa con yêu. Nhận “quà quê” từ bàn tay cha mẹ, lòng chúng con cảm thấy nghẹn ngào… Chúng con dẫn cha mẹ đi tham quan nơi ăn, chốn ở, chỗ học mà Giáo hội qua tay các Đấng bề trên, quý ân nhân, giáo dân trong ngoài Giáo phận Xuân Lộc dành cho chúng con, với mong ước chúng con trở nên LINH MỤC HẠNH PHÚC TRONG ƠN GỌI VÀ HĂNG SAY NHIỆT THÀNH TRONG XỨ VỤ. Trên đường đi tham quan, dù cha mẹ quý thầy thần IV hay cha mẹ quý thầy triết II mới tham dự lần đầu, tất cả đều thấy gần gũi thân thương như đã quen nhau từ thủa nào. Được như thế vì tất cả chúng ta đều có một Cha trên trời và mọi người là anh em với nhau (x. Mt 23, 8).

Kết thúc thời gian tham quan, mọi người quy tụ về hội trường TGM bắt đầu buổi giao lưu. Nơi đây, chúng con được nghe lời tâm sự của cha mẹ về những vất vả, tình thương, nỗi nhớ, niềm mong, sự hy sinh âm thầm với lời cầu nguyện thường ngày cha mẹ dành cho đứa con thường xuyên xa nhà. Bố mẹ ơi!

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Chúng con tự nhủ thầm:

Tình thương đó suốt đời sao đền đáp?

Nguyện một đời con cất giữ trong tim

Cho từng ngày dâng vào lời kinh nguyện

Xin Chúa Trời ân thưởng đời mẹ cha.

Tình thương ấm áp của cha mẹ được quý thầy diễn tả cách ngọt ngào qua lời hát, điêu vũ, câu hò, để dâng lời tri ân tình Chúa, cảm tạ tình mẹ cha vì “Công cha nghĩa mẹ cao vời, nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì con”. Tâm tình đó còn được tất cả mọi người kết hiệp với lễ hy sinh trên bàn thờ của Đức Kitô dâng hiến cho Chúa Cha.

Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà nguyện TGM, Đức Cha Đaminh chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse, Đức Ông tổng đại diện, quý cha TGM, quý cha trong ban giám đốc, quý cha giáo trong và ngoài Chủng viện. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nói đến việc thánh Giuse luôn sống gần gũi với Chúa. Nhờ đó thánh nhân biết lắng nghe và thi hành ý Chúa. Sống gần gũi với Chúa là gốc rễ cho mọi nhân đức nơi thánh Giuse. Đức Cha Giuse mời gọi mọi người học theo thánh Giuse, biết sống gần gũi với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, lắng nghe và thực thi Lời Chúa, nhất là trong mùa chay thánh này.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chia vui trong bữa ăn tràn đầy tình thương yêu nơi đại gia đình Chủng viện. Cuộc hội ngộ nào cũng tới lúc phải chia tay, mọi người trao cho nhau những nụ cười, những cái bắt tay vài lời hẹn năm sau gặp lại. Riêng quý thầy, thêm một lần được cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa và tình thương của cha mẹ. Nhờ đó, quý thầy biết yêu như Chúa yêu, biết thương tha nhân như cha mẹ đã thương ta. Đây sẽ là hành trang quý báu giúp quý thầy vững bước trong niềm hăng say phấn khởi lên đường theo lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Phần anh, hãy theo Thầy”. (Ga 21, 22)

Ban truyền thông ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.