Gia đình Đại Chủng viện Xuân Lộc đón tiếp phái đoàn Giáo phận Poitiers


Ngày 26/02/2015, tức Mùng 8 tết Ất Mùi, toàn thể gia đình Đại Chủng viện Xuân Lộc hân hạnh được đón tiếp Đức Tổng Giám mục Pascal Wintzer, cha Tổng đại diện, quý Cha và một số giáo dân thuộc tổng Giáo phận Poitiers, một giáo phận nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, cách Paris khoảng 330km. Được biết mục đích của chuyến đi này, ngoài việc viếng thăm Giáo phận và Chủng viện Xuân Lộc, còn là dịp đi lại hành trình truyền giáo tại Việt Nam của hai thánh Jean-Charles Cornay và Théophane Vénard, những người con của Giáo phận Poitiers đã được phúc tử đạo tại Việt Nam.

Read MoreSau ít phút chào thăm Đức cha Chánh Đaminh, Đức cha Phụ tá Giuse tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, đoàn đã cùng với gia đình Đại Chủng viện tham dự Thánh lễ tại Nhà nguyện Đại chủng viện, với sự chủ tế của Đức Tổng Giám mục. Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có Đức cha Phụ tá Giuse, Giám đốc Đại chủng viện Xuân Lộc, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Phụ tá Giáo phận Long Xuyên, quý Cha trong đoàn và toàn thể quý Cha giáo Đại Chủng viện. Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện và lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, đặc biệt trong thế giới hôm nay. Sau Thánh lễ, đoàn cùng dùng cơm trưa thân mật với gia đình Đại Chủng viện.

Lúc 14g30, Đức Tổng đã có buổi nói chuyện với gia đình Đại Chủng viện. Ngài trình bày về lịch sử và tình hình hiện nay của Giáo phận Poitiers, nhất là vấn đề ơn gọi và việc sống đạo của các tín hữu. Trong xu hướng chung của các nước Châu Âu, ơn gọi tại Giáo phận Poitiers cũng giảm sút rất nhiều; hiện cả Giáo phận chỉ còn 3 chủng sinh. Đức Tổng cho biết Giáo phận phải thay đổi nhiều để thích ứng với những đổi thay nhanh chóng của thời đại: Chủng viện đóng cửa, nhiều cơ sở của Giáo phận được chuyển đổi mục đích sử dụng, hơn 600 nhà thờ của Giáo phận giờ đây cũng được tái cơ cấu thành 28 giáo xứ mới… Tuy nhiên, Đức Tổng cho biết ngài không hề bi quan, nhưng luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài khẳng định điều cần thiết là phải chăm lo xây dựng con người, giúp giáo dân sống đạo tốt, còn cơ sở vật chất có thể xây dựng lại khi cần thiết.

Những chia sẻ của Đức Tổng về tình hình Giáo phận Poitiers, những trăn trở, thao thức của ngài về đời sống đạo của tín hữu và về ơn gọi linh mục hôm nay chắc hẳn đã giúp mở rộng nhãn giới của anh em Chủng sinh về tình hình Giáo hội hoàn vũ, những khó khăn đối với đời sống đức tin do xã hội hiện đại mang lại, nhưng đồng thời cũng khơi lên ngọn lửa truyền giáo nơi mỗi người. Điều này được thể hiện cụ thể qua các câu hỏi mà anh em đặt ra cho Đức Tổng Giám mục. Những cuộc gặp gỡ như thế này chắc chắn rất ích lợi cho việc đào tạo tại Chủng viện, đặc biệt trong việc hun đúc lòng nhiệt thành của anh em Chủng sinh trong nỗ lực trở thành nhà truyền giáo trong tương lai.

Ban Truyền Thông
ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc  

Comments are closed.