Mừng Lễ Thánh Giuse, Bổn Mạng Đại Chủng Viện Xuân Lộc – Ngày Truyền Thống Họp Mặt Phụ Huynh – Năm 2023

MỪNG LỄ THÁNH GIUSE, BỔN MẠNG ĐẠI CHỦNG VIỆN XUÂN LỘC

NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌP MẶT PHỤ HUYNH – NĂM 2023

Sáng thứ Hai, ngày 20 tháng 03 năm 2023, quý phụ huynh và thân nhân của anh em Chủng sinh từ nhiều hướng quy tụ về Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc để hạnh ngộ phụ huynh và cùng tham dự Thánh Lễ mừng Kính Thánh Giuse – Bổn Mạng của Đại Chủng Viện. Chủ đề gặp gỡ quý phụ huynh năm nay là CÔNG ĐỨC SINH THÀNH” – nói lên lòng hiếu thảo, biết ơn đến công lao sinh thành của các bậc cha mẹ đối với con cái, đặc biệt là anh em chủng sinh.

Cụ thể, ngay từ sáng sớm ngày 20 tháng 03, quý thầy đã chuẩn bị đầy đủ trong ngoài để đón tiếp quý thân nhân. Ai cũng háo hức vui tươi mong được gặp bố mẹ, anh chị em của mình. Thật trân quý khoảnh khắc chào đón sự hiện diện của cha mẹ và thân nhân đến chủng viện. Đây là dịp duy nhất trong năm học Chủng sinh có thể đón tiếp “khách mời” tại phòng riêng của mình.

Đúng 09 giờ, tất cả mọi người hiện diện hân hoan đón chào Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse – Nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện, Quý Cha Giáo sư đến để bắt đầu cuộc gặp gỡ.

Sau lời giới thiệu, Đức Cha Gioan đã ngỏ lời cảm ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con mình để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Tiếp đến Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương – Giám Đốc Đại Chủng Viện cũng có lời chào tới quý phụ huynh và nhấn mạnh rằng nếu trong gia đình có người con đi tu thì cả nhà cũng “đi tu”, nói lên tầm quan trọng của gia đình đối với người sống đời dâng hiến. Cha Giám Đốc cũng hỏi cách dí dỏm về nơi các chủng sinh ở và tu: “Quý Cha Mẹ đã lên tham quan chỗ của con mình ở, cũng là chỗ con mình tu học và thấy con mình ‘ăn ở có gọn gàng ngăn nắp’ không?” Có lẽ tràng pháo tay thật lớn đã thay cho câu trả lời.

Một trong những điểm nhấn của buổi gặp gỡ là phần trò chuyện cùng cha mẹ. Khách mời danh dự năm nay là ông cố của một thầy thuộc lớp Thần Học I. Trong bài chia sẻ, ông cố kể về những khó khăn cảnh “gà trống nuôi con” nhưng luôn một lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa. Câu Lời Chúa được ông cố nhắc đi nhắc lại: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Ngài, Ngài sẽ ra tay” (Tv 36, 5) có lẽ cũng là tâm tình của tất cả quý cha mẹ muốn nhắn nhủ con cái của mình.

Buổi gặp mặt kết thúc bằng lời tri ân tới quý cha mẹ của thầy Niên Trưởng đại diện cho toàn thể anh em chủng sinh.

Lúc 10 giờ 30, Đức Cha Gioan chủ tế Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Giuse – Bổn Mạng của Đại Chủng Viện. Bầu khí thân tình nhưng cũng thật trang nghiêm gắn kết cộng đoàn phụng vụ một lòng một ý tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Ngài ban qua sự cầu cử của Thánh Giuse. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Gioan dẫn dắt cộng đoàn hòa nhịp vào lịch sử cứu độ mà đoàn dân Chúa đang tiến bước. Khởi đi từ niềm tin của tổ phụ Áp-ra-ham cho đến biến cố Chúa Giáng Sinh. Dòng lịch sử ấy, bằng nhiều cách, qua nhiều người, Thiên Chúa thi thố và biểu tỏ tình thương của Ngài cho dân. Đặc biệt nơi mái ấm Thánh Gia, “Chúa Giêsu trở thành trung tâm của tình thương”. Sự hiện diện của Thánh Giuse – Dưỡng Phụ Chúa Giêsu “làm nên sự chững chạc của Con Thiên Chúa làm người”. 

Cùng với Đức Mẹ, Thánh Giuse đã thực hiện tiếng “xin vâng” và hoàn thành bổn phận cách hoàn hảo, để Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu chuộc cách tuyệt diệu. Cũng vậy, nơi mỗi gia đình, các chủng sinh cũng mang mầm sống Giêsu, cũng cần được sự yêu thương, chăm sóc và nâng đỡ từ gia đình để có thể lớn lên và trở thành họa ảnh sống động của Chúa Giêsu. Cuộc gặp gỡ hôm nay với quý phụ huynh “làm nên ‘cái sống’ của gia đình”.

Thánh Lễ kết thúc với nghi thức dâng hiến Giáo phận Xuân Lộc và Đại Chủng Viện cho thánh Giuse, xin ngài tiếp tục gìn giữ và cầu bầu cho Giáo phận luôn vững tin vượt qua bao sóng gió của cuộc lữ hành.

Được biết, hôm nay ngoài việc mừng Bổn Mạng của Đại Chủng Viện, của Giáo phận Xuân Lộc, của Đức Cha Giuse – nguyên Giám mục, thì đây cũng là ngày mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 của Đức Cha Cố Đaminh Nguyễn Chu Trinh. 

Sau cùng, mọi người cùng với Đức Cha và quý Cha tới nhà cơm của Đại Chủng Viện để dùng bữa cơm thân mật trong bầu khí của tình gia đinh.

Phêrô-Khoa Chu Đình Triều

Lớp Thần Học 3 – Khóa XII

Comments are closed.