Thánh lễ tạ ơn ngân khánh cha Đaminh Ngô Công Sứ tại Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc

Vẫn biết rằng mỗi ngày trong chuỗi đời linh mục đều là những ngày tạ ơn, nhưng dịp mừng Ngân khánh Thụ phong Linh mục là mốc thời gian quý báu, là cơ hội thuận tiện để người linh mục nhìn lại hành trình đã qua, mà dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ.

Read MoreTrong tâm tình đó, Đức Ông Giám đốc Giuse Đinh Đức Đạo, 20 cha giáo sư, cùng với 335 Đại chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cùng một ý, chung một lòng với Cha Quản hạt Đaminh Ngô Công Sứ dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, vì hồng ân thánh chức Linh mục Chúa đã thương ban, nhất là vì Người vẫn luôn hiện diện và đồng hành với Cha Đaminh trong suốt 25 năm sứ vụ mục tử.

“Thiên chức Linh mục là hồng ân Chúa ban không phải vì thân thế, tài năng, hay đức độ của con người, mà chỉ vì tình yêu nhưng không của Người. Người yêu thương chúng ta không phải vì chúng ta đáng yêu, đáng mến, hay bởi vì chúng ta xứng đáng, nhưng gọi tên và tuyển chọn mỗi người trong tình yêu và vì tình yêu, để chúng ta tiếp tục thực hiện công trình yêu thương của Người”. Đó là tâm tình dẫn vào Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Linh mục tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc của Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Chánh xứ Chính Tòa Xuân Lộc, Quản hạt Xuân Lộc, vào ngày 20 tháng 9 năm 2012 vừa qua.

Vâng, cách đây tròn 25 năm, vào ngày 19.9.1987, trong tay Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Thầy Đaminh đã được tuyển chọn và thánh hiến để trở thành linh mục của Chúa. Dẫu ý thức rằng mình bất xứng, dẫu biết rằng thiên chức linh mục thật cao cả và sứ vụ thật nặng nề, nhưng với lòng tín thác vào tình yêu của Chúa, Thầy đã can đảm tiến bước. Quả vậy, Lời Chúa phán cùng Môisê hôm nào: “Chính Ta sẽ ngự nơi miệng ngươi, và Ta sẽ chỉ cho ngươi phải nói những gì”[1], nay vang vọng trong tâm trí Thầy và thôi thúc Thầy can đảm bước tới, để dấn thân “loan báo Danh Chúa cho anh chị em mình và hân hoan ngợi khen Danh Chúa giữa nơi công hội”[2]. Và với tâm niệm ấy, trong suốt hành trình đời linh mục 25 năm qua, Cha luôn ý thức mình là ngôn sứ của Chúa, để trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh, Cha luôn cất tiếng loan báo Thánh Danh Yêu Thương của Người.

Hôm nay, khi nhìn lại hành trình 25 năm trong sứ vụ mục tử, Cha Quản hạt Đaminh ngày càng cảm nghiệm sâu xa hơn về tình yêu thương của Chúa, như lời Cha chia sẻ trong bài giảng lễ: “Tình yêu thương của Chúa thật kỳ diệu lạ lùng, đến độ trong mắt người đời, đó là một nghịch lý, bởi vì giữa biết bao người tài năng đức độ hơn, Chúa lại gọi con; dù con đây thân phận yếu hèn đầy những lầm lỗi bất xứng, Chúa lại chọn con. Và càng nghịch lý hơn nữa khi vẫn còn đó những thanh niên – trong ý thức, tự do và tình yêu – đã can đảm dấn thân cho một chọn lựa, cho một lý tưởng đi ngược lại với lối sống xa hoa, hưởng thụ, để quên mình dấn thân phục vụ con người, phục vụ Thiên Chúa”. Từ cảm nghiệm ấy, Cha đã kết luận rằng “tư tưởng Thiên Chúa thì vượt trên tư tưởng loài người”, và “mọi nghịch lý, mọi sự lạ lùng chỉ có thể lý giải bằng tình yêu”.

Nhìn lại hành trình Linh mục 25 năm qua, cách riêng những ngày đảm nhận công tác huấn luyện chủng sinh của Giáo phận Xuân Lộc, Cha Quản hạt Đaminh đã xin gia đình Chủng viện cùng ngài cảm tạ Chúa vì những thành quả ngài đạt được, những niềm vui ngài đón nhận từng ngày và cả những khó khăn, những thất bại, vì nhờ đó mà người linh mục ý thức hơn về thân phận yếu đuối thấp hèn của mình, để nhận ra tình thương cao cả của Đấng là Thầy và là Mục Từ Nhân Lành. Đối diện với bao thăng trầm của cuộc sống, người mục tử vẫn không chùn chân mỏi bước hay chán nản bỏ cuộc, vì biết rằng, có người luôn đồng hành với mình, có người luôn hiểu mình, đó là Đức Kitô.

Với tâm tình khiêm tốn và lòng biết ơn, Cha Quản hạt Đaminh cũng xin cộng đoàn cùng ngài khẩn nài Thiên Chúa tha thứ mọi thiếu sót lỗi lầm trong cuộc đời và trong sứ vụ Linh mục. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ tâm tình tri ân Mẹ Giáo Hội và Giáo phận qua Đấng bản quyền, cũng như bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, và tâm tình biết ơn quý vị thân nhân, ân nhân và bao người đã đồng hành với ngài trong thánh chức linh mục. Đặc biệt, trong tình huynh đệ linh mục, Cha Quản hạt Đaminh cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho Cha giáo Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ, người anh em cùng chịu chức Linh mục với ngài.

Vẫn biết rằng mỗi ngày trong chuỗi đời linh mục đều là những ngày tạ ơn, nhưng dịp mừng Ngân khánh Thụ phong Linh mục là mốc thời gian quý báu, là cơ hội thuận tiện để người linh mục nhìn lại hành trình đã qua, mà dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ. Trong tâm tình đó, Đức Ông Giám đốc Giuse Đinh Đức Đạo, 20 cha giáo sư, cùng với 335 Đại chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cùng một ý, chung một lòng với Cha Quản hạt Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, vì hồng ân thánh chức Linh mục Chúa đã thương ban, nhất là vì Người vẫn luôn hiện diện và đồng hành với Cha Đaminh trong suốt 25 năm sứ vụ mục tử.

Hoà chung trong tâm tình cảm tạ và tri ân, Gia đình Chủng viện chúng con nguyện chúc Cha luôn được an vui trong tình Chúa và thắm đượm tình người, để Cha luôn là ngọn đèn cháy sáng dẫn đường, là âm thanh vang vọng loan truyền Danh Chúa, và dẫn đưa mọi người vào trong trong quỹ đạo yêu thương của Người.

Mừng lễ Ngân khánh Thụ phong Linh mục của Cha Quản hạt Đaminh, mỗi anh em chủng sinh – những người đang tiến bước trên hành trình tiến tới chức Linh mục – được tiếp thêm niềm tin và động lực cho hành trình theo Chúa, để quảng đại tu luyện từng ngày, hầu mỗi anh em chủng sinh cũng được trở nên những linh mục của Chúa, những ngôn sứ loan báo Tin mừng yêu thương của Người.

Antôn NGÔ ĐÌNH CẢNH
Khoá II – Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.