Thánh lễ tạ ơn các cha mới thuộc khóa IX và lớp Phanxicô tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Vào lúc 5 giờ sáng, ngày 13-09-2012, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc vui mừng chào đón 17 Tân Linh Mục, gồm hai lớp: 16 thầy lớp khóa IX và 1 thầy Phanxicô trở về thăm gia đình Chủng viện và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

Read MoreTrong thánh lễ này, các tân Linh mục dâng lời chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức Linh mục mà Chúa đã thương ban cho quý cha vào ngày 19-6-2012 vừa qua.

 “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 105,1)

Lời mời gọi của câu thánh vịnh đang khơi gợi tâm tình tạ ơn của quý cha mới lúc này! Quả thật, quý cha mới đã nhận thức rằng: Thiên Chúa hằng yêu thương quý cha bằng một tình yêu nhiệm mầu và riêng biệt. Ngài đã gọi và chọn quý cha nên Linh mục của Chúa, dù phận người bất xứng, mỏng dòn, yếu đuối.

Cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, quý cha mới cũng mang sâu trong trái tim tâm tình biết ơn quý Đức Cha Giáo phận, Đức Cha Giuse – Giám mục Phát Diệm, quý Đức Ông, quý Cha Linh hướng cùng quý Cha giáo vì các ngài đã yêu thương dẫn dắt quý cha mới trong suốt quá trình tu luyện. Hẳn, quý cha cũng không thể quên những ân nhân của Chủng viện, quý dì, quý nhân viên phục vụ và những anh em đang tiếp bước trên con đường ơn gọi. Chính trong mái trường Chủng viện này, quý cha đã được đào tạo, được tu học và được sống trong tình nghĩa gia đình, để dần đạt đến thành quả tốt đẹp hôm nay.

Khởi đầu đời linh mục cũng là bắt đầu một hành trình hiến dâng mới trọn vẹn hơn cho Chúa và tha nhân. Làm linh mục là kết hiệp mật thiết hơn với Hy Lễ Thập Giá của Đức Kitô trên bàn thờ và trong đời sống hằng ngày. Hiệp chung với quý cha mới trong tâm tình cảm tạ, cộng đoàn Chủng viện cũng xin Chúa đổ đầy Thánh Thần xuống quý cha mới, để quý cha luôn say mến Đức Kitô, ngày càng nên đồng hình đồng dạng với Người, để cuộc đời quý cha từ nay luôn là lời, là cuộc đời, là tình yêu của Đức Kitô cho mọi người mà quý cha sẽ gặp.

Xin cho quý cha luôn hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng rao giảng Lời Chúa, tận tụy phục vụ dân Chúa như thánh Gioan Kim Khẩu mà chúng ta kính nhớ ngày hôm nay. Cũng xin cho quý cha luôn đồng cảm với những thao thức của Giáo Hội, mang cùng một nhịp đập với trái tim Mục Tử Giêsu, để khi quý cha đi đến đâu hoặc gặp bất cứ ai, mọi người đều có thể thốt lên lời của thánh Phanxicô Assisi xưa: “Chúng tôi đã thấy Con Thiên Chúa nơi những Linh mục này”…

Cùng hòa trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa ngày hôm nay, một cha mới nói lên tâm tình của mình trong những ngày tháng đầu đời linh mục. Chúng con xin chia sẻ tâm tình đó của cha mới cùng với anh em chủng sinh trong gia đình Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc…

“LINH MỤC, NGƯỜI ĐƯỢC CHỌN ĐỂ ĐƯỢC SAI ĐI.
 
Cách đây 4 tháng, anh em tân linh mục K. IX thuộc Giáo phận Xuân Lộc, vừa được Đức Cha Chánh Đa-Minh Nguyễn Chu Trinh phong chức hôm ngày 19/6/2012. Hôm nay, anh em  trở về mái trường Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc để dâng Thánh Lễ tạ Ơn. Đây là một dịp đặc biệt anh em được gặp lại những người thân yêu nơi gia đình chủng viện là Đức Ông Giuse Giám Đốc, Quý Cha Giáo và các anh em lớp dưới. Mọi người ai nấy đều dành cho anh em K. IX những tình cảm thật thân thương của những người chung một gia đình Chủng viện. Có những anh em đặt câu hỏi: Cảm nhận sâu sắc của cha khi làm linh mục là gì?
 
Tận đáy lòng của hầu hết anh em chúng con cảm nhận một điều là anh em chúng con được biến đổi để trở thành người của Chúa, trở thành những người được chọn để được sai đi, vì bản chất của chức linh mục là để được sai đi. Được sai đi để đem bình an, niềm vui và niềm hy vọng cho những người chúng con gặp gỡ, đặc biệt khi thi hành tác vụ linh mục trong vai trò người hòa giải tội nhân với Thiên Chúa.
 
Thật vậy, khi ngồi tòa giải tội, chúng con nhận thấy rằng Dân Chúa cần đến lòng thương xót Chúa, và chỉ có linh mục nơi Tòa Giải tội là người để họ có thể trút bỏ những gánh nặng tâm hồn. Anh em chúng con cảm thấy mình thật nhỏ bé nhưng lại được Chúa ban cho khả năng có thể làm được một việc hết sức quan trọng, đó là mang lại bình an cho tâm hồn của anh chị em mình. Và điều này khích lệ chúng con chịu khó ngồi tòa giải tội. Hơn nữa, hạnh phúc của tội nhân khi rời Tòa giải tội chính là hạnh phúc của mỗi chúng con.
 
Chúng con chỉ mong ước một điều là ước mong lửa nhiệt thành Tông đồ không bao giờ lịm tắt nơi chúng con nói riêng, và nơi các linh mục của Chúa nói chung. Và một trong những điều có thể nuôi dưỡng lòng nhiệt thành của các linh mục đó là: dâng lễ sốt sắng và chịu khó ngồi tòa giải tội. Xin thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con, những linh mục còn trẻ.” (Lm. Cosma)

Sau Thánh lễ, các cha mới đã cùng chia vui với gia đình Chủng viện bằng bữa điểm tâm sáng tại nhà cơm của Đại Chủng viện.

Ban VH ĐCV

Comments are closed.