Quý cha khoá I Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc dâng thánh lễ tạ ơn

Trong ánh nắng rực rỡ ban mai của ngày thứ Năm 31 tháng 10 năm 2013, khuôn viên của Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan như ngày hội. Hân hoan vì đón chào quý cha khoá I đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc trở về dâng Thánh lễ Tạ ơn Tân Linh mục. Hân hoan vì đây là dịp đặc biệt để toàn thể gia đình chủng viện tạ ơn Chúa về Hồng Ân thánh chức linh Mục mà quý cha khoá I đã được lãnh nhận trong ngày 31 tháng 5 năm 2013, qua việc đặt tay truyền chức của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Ngay từ sáng sớm, quý thầy Ban Triết cũng như Ban Thần ai nấy vào vị trí của mình để đón chào quý cha mới. Tiếng nói, tiếng cười giòn giã hòa tan trong nắng sớm, nhẹ nhàng tỏa lan niềm vui trên khuôn mặt của mỗi thầy khi có dịp gặp lại những người anh trở về chủng viện. Dịp hội ngộ này không chỉ ấm tình anh em cùng một gia đình chủng viện, cùng một mái trường Giêsu, mà còn là dịp để mỗi chủng sinh nhìn lại hành trình tu luyện của mình.

Đúng 10 giờ 15 phút, đoàn Đồng tế từ cuối nhà nguyện Đại chủng viện tiến lên cung thánh trong tiếng hát ca Nhập lễ của toàn thể Chủng viện. Thánh Lễ tạ ơn hôm nay do cha mới Giuse Phạm Quốc Thuần chủ tế. Cùng đồng tế có bốn mươi bốn 44 Cha mới và mười sáu cha giáo. Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV cũng hiện diện trong Thánh Lễ này.

Dựa trên đoạn Tin Mừng theo thánh Luca chương 17 từ câu 11 đến câu 19, cha mới Gioan Bosco Mai Xuân Hữu đã chia sẻ về lòng biết ơn Chúa Giêsu của người Samaria, người được chữa khỏi bệnh phong cùi. Nhờ lòng biết ơn, anh không chỉ được chữa khỏi căn bệnh thể xác, mà còn được chữa lành trong tâm hồn. Quả thật, chính lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa sẽ kéo ân sủng lớn lao từ Thiên Chúa xuống cho chúng tất cả mọi người. Như lời Kinh Tiền Tụng “Thật ra, Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Chúa lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời”.

Trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, cha mới Phêrô Trần Anh Khôi thay lời cho 45 Cha mới cám ơn Đức Cha Giuse, Quý Cha giáo, những người đã dày công dạy dỗ, hướng dẫn hành trình ơn gọi của các cha, cảm ơn anh em chủng sinh vì tình cảm yêu thương đã chia sẻ trong những năm tháng cùng sống, cùng học tập và cùng làm việc, cảm ơn quý Dì và quý nhân viên đã lo lắng chăm sóc về đời sống khi các ngài còn là chủng sinh. Đồng thời, cha đai diện cũng bày tỏ niềm vui sướng được trở về thăm Đại chủng viện, là ngôi nhà thứ hai của mỗi người.

Đức Cha Giám đốc thay lời cho toàn thể Chủng viện chúc mừng quý cha mới. Ngài bày tỏ niềm hân hoan khi quý cha khoá I, những người học trò, là những người con của tất cả quý cha, đã được Chúa chọn gọi lên bàn thánh, nay trở về mái nhà Chủng viện thân thương để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng tri ân quý cha giáo.

Tâm tình hân hoan tạ ơn không chỉ dừng lại trong Thánh lễ, nhưng còn được chia sẻ trong bữa ăn trưa với tình thân mật đầm ấm của gia đình Đại chủng viện. Chia tay với quý cha mới khoá I sau bữa tiệc mừng, trong bầu khí cầu nguyện của Đại chủng viện vẫn còn nghe vang lại hai tiếng tạ ơn thiết tha dâng lên Chúa. Tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương dìu dắt đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc trong ân tình của Ngài, để có được những mùa gặt sai trái, là những tâm hồn sẵn sàng dấn bước cho những bước chân gieo vãi hạt giống Tin Mừng. Xin cho lời tạ ơn của quý cha mới và những tâm tình sâu lắng của quý thầy đại chủng viện tiếp tục đan dệt nên những niềm vui thánh cho chính đời sống tu luyện để: trung thành hăng say phục vụ Chúa và vì lợi ích các linh hồn.

Gioakim Phạm Thanh Điệp

Khoá IV ĐCV Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.