Ngày truyền thống họp mặt quý ân nhân của Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc

Hôm nay, Chúa nhật 17/11/2013, Giáo hội Việt Nam long trọng mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngày mừng lễ năm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn khi đó là dịp kỷ niệm 25 năm ngày Giáo hội tôn phong hiển thánh 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam, những đại diện tiêu biểu cho hàng trăm ngàn tín hữu Việt Nam đã anh dũng đổ máu mình ra làm chứng cho Tin Mừng, giúp cho Giáo hội Việt Nam được phát triển như ngày hôm nay. Đối với gia đình Đại Chủng viện Xuân Lộc, ngày mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm nay còn có thêm một ý nghĩa khác, rất đặc biệt và đượm tình gia đình, vì đây là ngày truyền thống họp mặt quý ân nhân của Đại Chủng viện, những người được ví như những thành viên của đại gia đình Chủng viện đang xa nhà làm ăn nhưng vẫn luôn quan tâm giúp đỡ gia đình mình.

Thời tiết sáng nay như ủng hộ cho ngày vui của gia đình Đại Chủng viện. Bầu không khí dịu mát dường như làm cho lòng người thêm phấn khởi, rộn ràng hơn, hứa hẹn một ngày họp mặt ấm áp tình gia đình. Ngay từ sớm, các thầy lớp Thần IV, với những nụ cười rạng rỡ và trong tu phục chỉnh tề, đã có mặt để đón tiếp, hướng dẫn quý ân nhân tham quan Chủng viện, và sau đó tiến vào Hội trường Tòa giám mục để tham dự buổi họp mặt. Trước khi chính thức bắt đầu buổi họp mặt, bên cạnh những trò chơi hoạt náo sinh động và tạo bầu không khí gần gũi của thầy linh hoạt viên, các thầy đã được chứng kiến những hình ảnh tảo tần, những hy sinh âm thầm, những đóng góp không mệt mỏi của các vị ân nhân khắp nơi qua đoạn video clip ngắn ghi lại những hình ảnh xúc động và đáng trân trọng này. Tuy chúng không thể diễn tả hết được những khó khăn, vất vả, những hy sinh khó nhọc của các ân nhân trong khi chắt chiu từng hạt gạo, cọng rau để gửi về giúp đỡ Chủng viện, nhưng nó chắc chắn khơi lên sự cảm phục và biết ơn sâu xa nơi từng chủng sinh.

9g10, buổi họp mặt chính thức bắt đầu, và toàn thể đại gia đình Chủng viện hân hoan chào đón Đức cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức cha phụ tá Giuse, Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Lộc, và các Cha giáo nội trú trong Chủng viện, những người có thể được ví như người cha, người mẹ trong đại gia đình này. Đại diện cho Đức cha Đaminh, “chủ nhà” của gia đình Chủng viện và cũng là vị đại ân nhân của Chủng viện, Đức cha Giuse đã có lời chào mừng và cám ơn toàn thể quý vị ân nhân, những vị đang hiện diện trong Hội trường cũng như những vị không thể tham dự buổi họp mặt này. Ngài nhắc lại mục đích của buổi họp mặt thân mật này đó là dịp để gia đình Chủng viện tỏ lòng biết ơn, để các Thầy có dịp nhìn thấy khuôn mặt rất dễ thương của các vị ân nhân, và cũng để các ân nhân được nhìn thấy những người mà mình đang tận tình giúp đỡ. Ngài cũng khẳng định rằng các ân nhân là một thành phần trong đại gia đình Chủng viện, không phải những người ở ngoài, nhưng là “những người vì tình yêu Chúa và yêu mến Giáo Hội, đã quảng đại giúp đỡ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các Thầy tu luyện, với mong muốn cho Giáo Hội có được những linh mục hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”. Đức cha đại diện gia đình Chủng viện cám ơn các vị ân nhân không những vì những những đóng góp vật chất, nhưng, sâu xa hơn, vì những đóng góp này là biểu hiện cho tấm lòng yêu thương Giáo Hội qua việc quảng đại cộng tác vào việc đào tạo các Thầy, tùy theo khả năng và điều kiện của mình. Những đóng góp này, dù ít dù nhiều, đều đáng quý vì đó là “những đồng tiền của bà góa”. Ngài cũng khẳng định rằng gia đình Chủng viện vẫn luôn cầu nguyện cho quý vị ân nhân và gia đình, đặc biệt cho những người đã qua đời, như cách biểu tỏ lòng biết ơn và sự gắn kết thân mật của gia đình Chủng viện với quý vị ân nhân.

Ngay sau bài chào mừng của Đức cha Giuse là chương trình văn nghệ với những tiết mục đặc sắc và cảm động do chính các Thầy sáng tác, dàn dựng và trình bày. Chủ đề “Tri ân tình Chúa, biết ơn tình người” của chương trình được diễn tả cách sinh động qua từng tiết mục văn nghệ, vốn là những cảm nghiệm và diễn tả sâu sắc của mỗi tác giả về lòng biết ơn đối với quý vị ân nhân, ở những khía cạnh và cung bậc cảm xúc khác nhau. Những vần thơ lục bát đơn sơ, chân tình của tác phẩm “Tri ân” đã phần nào nói lên tâm tình biết ơn chân thành của toàn thể gia đình Chủng viện đối với những đóng góp âm thầm, lặng lẽ của các vị ân nhân:

“…. Từng con cá, mỗi bữa cơm

Bó rau, nải chuối ngọt thơm mỗi ngày

Chung tay khấn nguyện từng ngày

Cho đoàn con cái sum vầy nơi đây

Chung tay Chủng viện dựng xây

Ươm mầm ơn gọi nơi đây rạng ngời

Đoàn con cảm tạ muôn lời

Tấm lòng quảng đại một đời không quên…”

Những ca từ mộc mạc trong tiết điệu dân ca của bài “Tâm Tình Biết Ơn” như trở nên sinh động hơn với phần múa phụ họa, khắc họa lại những hình ảnh tảo tần, những vất vả của các vị ân nhân. Lời tri ân lúc này được diễn tả qua từng câu hát sâu lắng: “Con xin mượn câu hát nói lên tâm tư lòng con. Xin cảm ơn khôn nguôi, bao người dày công nuôi dưỡng, cho chúng con trưởng thành, tháng năm cứ trôi lặng thầm, công người con xin nguyện khắc, trái tim này không thể nào quên”. Đến nhạc phẩm “Những Tấm Lòng Như Thế”, tâm tình biết ơn của gia đình Chủng viện như được đẩy tới cao trào khi tất cả Chủng sinh cùng hát vang phần điệp khúc: “Xin cùng nhau hát lên bài tình ca cảm mến thiết tha người gần xa chung góp dựng xây. Tâm tình con khấn xin, nguyện dâng lên Thiên Chúa nhân lành, nguyện xin Chúa ban tràn Ân Phúc trên gia đình ân nhân”.

Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ là chương trình giao lưu với các vị ân nhân, những nhân vật chính của buổi họp mặt hôm nay. Có nghe được những chia sẻ chân thành và chan chứa nỗi niềm của các ân nhân mới có thể cảm nghiệm cách sâu xa tấm lòng quảng đại và đầy yêu thương của các vị. Một vị đại diện ân nhân đã chia sẻ rằng: “Một quả chuối, một bó rau nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó thể hiện, chất chứa bao tâm tình gửi gắm, mong muốn các Thầy trở nên những người phục vụ Giáo Hội, trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Với những tâm tình như thế, ước mong các Thầy sẽ có lời đáp trả của riêng mình, để đáp lại những mong mỏi của Giáo Hội và các vị ân nhân”. Chắc chắn đó cũng là tâm tình chung của các ân nhân khi quảng đại giúp đỡ cho công cuộc đào luyện các mục tử tương lai. Sau đó, Thầy Niên trưởng đại diện toàn thể gia đình Chủng viện một lần nữa dâng lời tri ân Chúa và cám ơn quý vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ gia đình Chủng viện.

Chương trình văn nghệ giao lưu diễn ra thật ngắn gọn nhưng sâu sắc và chân thành. Sau khi có dịp trò chuyện với nhau và với các Thầy trong khoảng 10 phút giải lao, tất cả mọi người cùng tiến lên Nhà nguyện của Tòa giám mục để dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng như cầu nguyện cho đại gia đình Chủng viện và quý vị ân nhân. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng với sự chủ tế của Đức cha chính Đaminh. Trong bài giảng lễ, Đức ông Vinhsơn Tổng Đại diện đã chia sẻ những ý tưởng sâu sắc dựa trên những bài Sách Thánh của ngày lễ. Qua việc ôn lại trang sử hào hùng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam với những hình ảnh về số phận người công chính, hạt lúa phải chịu hư mất đi, sự hy sinh quảng đại của các ngài, Đức ông Vinhsơn đã nối kết những hình ảnh đó với việc làm quảng đại của các vị ân nhân, nhấn mạnh rằng việc làm của các vị đang tiếp nối gương sáng của các bậc tiền nhân khi dám chấp nhận hy sinh để mưu ích cho người khác, lấy lòng yêu mến Chúa và Giáo Hội làm động lực cho những giúp đỡ quảng đại của mình. “Muốn có giáo dân đạo đức, phải có linh mục thánh thiện”, Đức ông khẳng định rằng tâm tình này đã được các vị ân nhân đã hưởng ứng cách tích cực bằng lời cầu nguyện và những giúp đỡ vật chất khác, để cùng với Giáo hội và Giáo phận dốc hết sức đào tạo các chủng sinh trở nên những mục tử hạnh phúc trong ơn gọi, và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ.

Sau Thánh lễ, toàn thể đại gia đình Chủng viện -quý Đức cha, quý Cha giáo, các Chủng sinh và các vị ân nhân- đã có bữa cơm thân mật thắm đượm tình gia đình, bữa cơm được kết thành từ bao công khó của mọi thành viên trong đại gia đình Chủng viện và thể hiện tinh thần gắn kết yêu thương của mọi thành viên với nhau.

Sau bữa cơm, các vị ân nhân lại tạm chia tay Chủng viện, hẹn gặp nhau trong ngày họp mặt năm sau. Đối với các Chủng sinh, buổi họp mặt chắc chắn mang lại nhiều cảm nghiệm và khơi lên tâm tình biết ơn, cũng như trách nhiệm phải cố gắng tu luyện để không phụ lòng mong ước và bao giúp đỡ quảng đại của Giáo Hội và các vị ân nhân.

Vincentê Nguyễn Bùi Minh Huy

Khoá IV ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.