Niềm Vui Truyền Giáo – Lớp Phanxicô Xaviê – Khóa VII

“NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu”[1]. Đó là lời đầu tiên của Tông Huấn Niềm Vui Tin MừngEvangelii Gaudium. Thật thế, những ai gặp được Chúa không chỉ cảm nhận được niềm vui từ Tin Mừng Cứu Độ mà còn kinh nghiệm niềm hân hoan mong muốn loan báo Tin Mừng ấy cho người khác. Khi đó, niềm vui của Tin Mừng trở thành niềm vui Truyền Giáo. “Niềm vui truyền giáo” ấy cũng chính là chủ đề buổi chia sẻ kinh nghiệm mục vụ của lớp Phanxicô Xaviê – Khóa VII.

Nếu chúng ta xác tín rằng Thần Khí luôn “đi trước, đồng hành và bước theo” Giáo Hội trên đường sứ vụ, thì chúng ta cũng tin rằng “Niềm vui truyền giáo” là hoa trái mà Thánh Thần ban cho Giáo Hội, cách đặc biệt cho những ai đang dấn thân trong công cuộc truyền giáo. Vì là hoa trái của Thánh Thần, nên “Niềm Vui Truyền Giáo” trong chương trình tiếp cận mục vụ của anh em Khoá VII cũng mang nhiều màu sắc và hương vị khác nhau: niềm vui từ vị mục tử, niềm vui nơi những người cộng tác, niềm vui của người được nghe Tin Mừng và niềm vui của quý thầy lớp thần học IV – những vị mục tử trong tương lai.

Trước hết, “Niềm Vui Truyền Giáo” xuất phát từ đức ái của các vị mục tử. Nhiều Cha xứ luôn sẵn lòng chia sẻ những thao thức và kinh nghiệm của các ngài cho quý thầy như tâm tình mà Chúa Giêsu đã thao thức: Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,38). Thật thế, trong cánh đồng truyền giáo rộng lớn, nếu ai đã cảm được nỗi gian nan vất vả thì càng cảm thấy phấn khởi biết bao khi có người cùng cộng tác và sẻ chia những thao thức và lắng lo sao cho mọi người nhận biết Chúa. Qua những lời chia sẻ của các vị chủ chăn giáo xứ, anh em không chỉ cảm nhận được lòng thao thức truyền giáo và niềm vui nơi các ngài, mà sâu kín bên trong là niềm vui của đức ái mục tử.

Bên cạnh đó, “Niềm Vui Truyền Giáo” còn được biểu lộ qua niềm vui của những người cộng tác. Trên các nẻo đường truyền giáo của quý thầy nơi các giáo xứ luôn có sự trợ giúp đắc lực của nhiều thành phần trong giáo xứ. Họ là những thừa tác viên Tin Mừng, Hội viên của Hội đoàn Legio Mariae, Hội viên của Hội đoàn Lòng Thương Xót,…Tất cả cùng chung tay với vị Mục tử giáo xứ trong tinh thần hăng say và vui tươi dù rằng có nhiều vị đã cao niên. Những giọt mồ hôi xen lẫn với tiếng cười của các vị trên từng nẻo đường đã nâng đỡ rất nhiều cho lòng nhiệt huyết của quý thầy.

Cuối cùng, “Niềm vui truyền giáo” như hạt mầm ẩn chứa bên trong niềm vui và hy vọng của người được nghe Tin Mừng. Một gia đình trẻ lương dân chia sẻ: “Chúng con cảm thấy rất vui, vì cảm nhận được sự quan tâm của Cha xứ, cách cụ thể là hôm nay có các ông và các Thầy đến thăm”. Hoặc nơi một gia đình có hoàn cảnh hôn phối chuẩn khác đạo, và đang gặp khó khăn trong việc giữ đạo, người vợ chia sẻ trong nghẹn ngào: “Xin quý thầy cầu nguyện cho chồng con được ơn trở lại”. Trong tâm tình cảm thông, quý Thầy đã cùng Gia đình cất lên những lời kinh để dâng lên Chúa và Mẹ Maria, với niềm hy vọng vào lời Chúa Giêsu đã hứa: “Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui” (Ga 16,20).

Sau những trải nghiệm trên hành trình truyền giáo, “Niềm vui truyền giáo” là hoa trái thiêng liêng mà Thiên Chúa dành tặng cho quý thầy. Trong hành trình dấn bước theo chân Thầy Giêsu, anh em Khoá VII cũng ấp ủ trong tâm hồn niềm vui vì được ở với Chúa, vui vì có Chúa luôn hiện diện trong từng ngày sống. Noi gương Đức Maria năm xưa đã đến viếng thăm bà Êlizabeth, ngày nay anh em khoá VII cũng muốn mang tâm tình hoan hỉ vì có Chúa ở cùng để“ra đi” đến với mọi người. “Ra đi” trong niềm hân hoan, cũng là tâm tình mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn mời gọi mọi Kitô hữu cần phải có mỗi khi đến với từng hoàn cảnh khó khăn[2]. Quý Thầy Khoá VII cũng muốn biến thao thức của vị Cha chung Giáo Hội thành hiện thực trong những dịp đi đến với những gia đình đang gặp khó khăn trong hôn nhân, gia đình nghèo khổ, những anh chị em lương dân hoặc những anh chị em di dân….Niềm vui của quý thầy không chỉ sâu lắng trong tâm hồn mà còn được thể hiện qua nụ cười, cái bắt tay hay cử chỉ cảm thông mỗi khi gặp gỡ họ.

Sau tất cả, trong tâm tình của một tôi tớ Thiên Chúa, anh em cũng muốn thưa lên với Người rằng:“Con chỉ là đầy tớ vô dụng”, và hy vọng vào phần thưởng lớn lao mà Thiên Chúa đang dành sẵn cho tất cả những ai đang chung tay trong sứ vụ truyền giáo: “Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “ (Mt 25,21). Nguyện xin Mẹ Maria –Mẫu gương Tông đồ Truyền Giáo, “giúp chúng con trở thành những chứng nhân rạng rỡ cho tình hiệp thông và phục vụ, cho đức tin nồng cháy và quảng đại, cho công lý và tình thương đối với người nghèo, để niềm vui của Tin Mừng chạm đến tận cùng trái đất, soi sáng cả những bờ rìa thế giới”[3], và niềm vui truyền giáo luôn rạng ngời trong tâm hồn các tông đồ của Chúa.

[1] Evangelii Gaudium, số 1.

[2] X. Evangelii Gaudium, số 24.

[3] X. Evangelii Gaudium, số 288.

 

 

Comments are closed.