Thứ 3 Tuần VI Phục Sinh – Ngày 28/05/2019

Lời Chúa: Ga 16,5-11

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Bây giờ Thầy về với Ðấng đã sai Thầy, mà các con không ai hỏi Thầy: Thầy đi đâu? Nhưng vì Thầy đã nói với các con điều đó, nên lòng các con tràn ngập u sầu. Dầu vậy Thầy phải nói sự thật cho các con: Thầy đi thì ích lợi cho các con, vì nếu Thầy không đi, thì Ðấng Phù Trợ sẽ không đến với các con, nhưng nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Người đến với các con. Khi Người đến,Người sẽ tố cáo thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về án phạt. Về tội lỗi vì họ đã không tin vào Thầy. Về sự công chính, vì Thầy về cùng Cha, và các con sẽ không còn thấy Thầy. Về án phạt, vì thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử”.

 


Suy niệm

SỐNG CHO ANH EM

“Thầy đi thì ích lợi cho các con” (Ga 16,7).

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay được đặt trong bối cảnh “Bữa ăn cuối cùng” của Chúa Giê-su và các môn đệ, trước khi Chúa Giê-su bước vào Cuộc Khổ Nạn. Nếu những giây phút cuối thường là dịp để trái tim lên tiếng thật nhiều, thì chắc hẳn chúng ta sẽ không lấy làm ngạc nhiên, khi Chúa Giê-su chia sẻ rất nhiều điều tâm huyết với các môn đệ trong bữa ăn cuối này. Một tâm tình xuyên suốt các chia sẻ của Chúa Giê-su, đó là tình yêu thương tha thiết của Người dành cho nhân loại. Người đã làm mọi việc đều vì yêu thương nhân loại: “Thầy đi thì ích lợi cho các con” (Ga 16,7). Qua đó, một lời mời gọi tha thiết mà Chúa Giê-su muốn nhắn gửi, đó là: hãy sống yêu thương, hãy sống cho anh em.

“Đức Giê-su Ki-tô,

vốn dĩ là Thiên Chúa,

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang

mặc lấy thân nô lệ,

trở nên giống phàm nhân

sống như người trần thế.

Người lại còn hạ mình,

vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,

chết trên cây thập tự.” (Pl 2,6-8)

Đó là bài ca tuyệt vời mà thánh Phao-lô đã tặng chúng ta; một bài ca ngắn gọn, nhưng diễn tả được rất nhiều về cuộc đời Chúa Giê-su. Cuộc đời ấy được gắn chặt với hai chữ “YÊU THƯƠNG”. Vì yêu thương mà Người đã đến; vì yêu thương mà Người đã sống; vì yêu thương mà Người đã chết; và trong bài Tin Mừng hôm nay: vì yêu thương mà Người ra đi, đi về cùng Chúa Cha, để trao ban Thánh Thần đến cho nhân loại. Người làm mọi sự vì lợi ích của nhân loại. Người sống vì nhân loại.

Nhân loại mọi thời luôn cần được yêu, cần được thương xót, cần được cảm thông. Mẫu gương sống cho đi của Chúa Giê-su làm vang lên một lời mời gọi tha thiết dành cho các Ki-tô hữu mọi thời, và cách đặc biệt là cho các môn đệ: hãy sống cho anh em như xưa Chúa đã sống. Trong một xã hội mà nhiều người đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu, chúng ta hãy sống cho anh em; trong một xã hội mà nhiều người thích an nhàn hưởng thụ, chúng ta hãy sống cho anh em; trong một xã hội mà trái tim con người bị khép lại bởi gian dối lừa lọc, bị tổn thương bởi những hệ lụy của sự thoái hóa đạo đức, thì chúng ta vẫn hãy cứ sống cho anh em. Sống cho anh em, là sống dấn thân với lòng thương xót. Những nơi không xứng đáng được yêu thương nhất, chính là những nơi cần đến lòng xót thương nhiều nhất. ĐGH Phanxicô kể lại rằng: “Bắt đầu từ kinh nghiệm sống trải qua ngay từ những năm tháng đầu đời, Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II đã nhìn tận mắt tất cả sự độc dữ của con người. Từ đó, ngài đã xác quyết lòng xót thương là phản ứng duy nhất và cuối cùng có khả năng chiến thắng sức mạnh của sự dữ. Chỉ nơi nào có lòng thương xót, nơi đó mới chấm dứt sự độc ác, sự dữ và bạo động”.

Lời mời gọi hãy sống cho anh em với lòng xót thương thực sự khẩn thiết, nhưng đó luôn là một thách đố không hề nhỏ. Để có thể bước theo Đức Ki-tô và sống yêu thương như Ngài, các môn đệ luôn cần có một trái tim đầy tình yêu, một tâm hồn nhạy cảm trước vấn đề của tha nhân. Những đau khổ, thử thách, hay thất bại trong đời có lẽ sẽ là cơ hội tốt để trái tim được uốn nắn, rèn đúc, để các môn đệ có những kinh nghiệm thực sự. Những phút giây gần gũi và những tâm sự thân tình trước Thánh Thể Chúa sẽ là nguồn trợ lực cho tâm hồn các môn đệ. Nhờ đó, các môn đệ có thể dễ dàng cảm thông và yêu thương, dễ dàng thứ tha và luôn kiên định dấn bước trong hành trình sống theo lời dạy của Đức Ki-tô.

Lạy Chúa, xin ban cho các linh mục và tu sĩ luôn được hạnh phúc và kiên trung sống lời mời gọi của Chúa, là dấn thân phục vụ tha nhân với tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Amen.


Comments are closed.