MỤC VỤ TÂN TÒNG THÁNG 11

Trong chuyến hành trình mục vụ ngày Chúa Nhật, tháng 11 này, anh em lớp Thần học III tiếp tục cho thấy hành trình mục vụ với anh chị em Tân Tòng có nhiều điều thú vị nơi 6 giáo xứ: Phú Sơn, Quảng Tâm, Suối Tre, Tân Phú, Xuân Bình và Xuân Đông.

Đến với anh chị em Tân Tòng, chúng tôi được họ tiếp đón niềm nở, được nghe những câu chuyện về cuộc đời và hành trình đức tin của họ. Qua sự gặp gỡ, chúng tôi được biết có những anh chị em lúc đầu rất sốt sắng, nhưng sau đó vì một vài lý do, mà điển hình là người bạn đời có đạo “gốc” cũng không giữ đạo đàng hoàng, nên cũng dần gây ra sự chán nản và muốn bỏ cuộc nơi anh chị em Tân Tòng. Chính vì thế, người thân trong gia đình vẫn luôn muốn được ai đó đến động viên, thăm hỏi và khơi dậy lòng đạo nơi con cái của họ.

Nếu trước đây, đa số gặp các trường hợp vì kết hôn nên theo đạo, thì lần này anh em chúng tôi được phúc gặp một trường hợp tự nguyện tìm hiểu và trở lại đạo, sau đó kết hôn, về sau cũng khuyên được mẹ ruột của mình vào đạo. Anh em chúng tôi cũng được tiếp xúc với những trường hợp do xin được ơn, nên đã tự nguyện xin vào đạo và đang được anh em đến nhà giúp học giáo lý để chuẩn bị rửa tội. Thật vậy, mỗi xứ mỗi cảnh và mỗi cách mục vụ khác nhau, nhưng vẫn thấy vui vì có cơ hội phục vụ. Một anh em trong lớp chúng tôi đang giúp hai trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ, không biết chữ, học trước quên sau để chuẩn bị cho họ cử hành hôn phối. Điều thật khó anh em không nghĩ đến, thì Chúa lại trao để chúng tôi biết cộng tác với ơn Chúa mà chu toàn. Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với những trường hợp khô khan, nguội lạnh về lòng đạo lâu năm và trong số họ sau khi tiếp xúc với vài anh em chúng tôi, họ đã có nhã ý muốn trở lại. Tưởng chừng như thế thôi, hai người trong anh em chúng tôi lại gặp một trường hợp khó xử: một chị ngoại đạo chỉ thích tôn kính Đức Mẹ, đi đọc kinh Lòng Thương Xót, nhưng vì một lý do nào đó, chị nhất quyết không theo đạo khi được gợi ý, trong khi chồng và các con lại rất muốn. Phải chăng thử thách Chúa muốn anh em vượt qua bằng việc tiếp tục cầu nguyện và hy vọng nơi họ với những gì mình đang gieo và chính Chúa sẽ cho trổ sinh kết quả. Được tiếp xúc với những khó khăn này, anh em chúng tôi càng nhận ra rằng, mình chẳng làm gì được nếu không có ơn Chúa. Từ đó, ý thức mình chỉ là công cụ Chúa dùng để nói về Chúa, nhưng công cụ ấy phải cố gắng làm sao để càng trong, càng sạch, càng tốt thì Lời Chúa mới được ghe rõ và thu hút đươc người khác.

Nhìn lại hành trình mục vụ, anh em chúng tôi nhận thấy vai trò của cha xứ vô cùng quan trọng trong các giáo xứ. Đời sống đạo của giáo dân, cách riêng anh chị em Tân Tòng có tăng trưởng và duy trì được hay không là tùy thuộc các ngài có chương trình mục vụ đường dài cho họ hay không. Đó cũng là điều đáng để chúng tôi phải suy nghĩ cho sứ vụ ngày mai. Thật vậy, đến với các giáo xứ, chúng tôi nhìn thấy và học được nhiều gương mục tử nhiệt thành, chăm lo cho đoàn chiên, đặc biệt  cho các mầm non tương lai của giáo xứ với hy vọng ngày mai sẽ có lớp tín hữu tốt hơn, hiểu biết Chúa sâu sắc hơn, đồng thời trở thành những người sống đạo chứ không đơn thuần giữ đạo. Xin Chúa chúc lành và cùng đồng hành với anh em trong những ngày tháng tiếp theo.

Comments are closed.