CHÚA THÁNH THẦN LÀM VIỆC

CHÚA THÁNH THẦN LÀM VIỆC

Theo chương trình Chủng viện, mỗi lớp sẽ đi mục vụ ngày Chúa Nhật tại các giáo xứ trong Giáo Phận Xuân Lộc với nhiều mảng khác nhau: người già, thiếu nhi, di dân, tân tòng, truyền giáo. Chúng tôi, gồm 5 anh em, lớp Thần Học III mục vụ về mảng tân tòng và sinh viên.

Chương trình là thế, vừa đến Giáo xứ là một cụ già (cha xứ) bước vào nhà xứ với hình ảnh bình dị, gần gũi: “Anh em đến rồi à, anh em sẽ giúp dạy giáo lý cho các em thiếu nhi nhé, vì ở đây đi thăm tân tòng thì rất khó”. Thế là anh em chúng tôi được cha xứ dẫn đi ra mắt 12 lớp Giáo lý và chia cho mỗi thầy một lớp. Tôi được đảm trách lớp nghĩa sĩ (Khối Sống Đạo). Tôi hoàn toàn không có sự chuẩn bị trước hay biết mình sẽ làm gì khi đi mục vụ. Bởi vì, tôi nghĩ việc của Chúa, Chúa sẽ làm mọi việc nếu tin tưởng vào Ngài. Mình cứ công tác Chúa sẽ làm cho có kết quả. Tôi cứ nghĩ lớp khăn vàng là lớp lớn, sẽ đi học ít. Thế nhưng, qua ba tháng mục vụ, sĩ số lớp đi học vượt quá mức tôi mong đợi, khoảng 26 em. Thậm chí, tôi gặp trường hợp là có một bạn đang học đại học ở Thành Phố Thủ Đức lại về đi học Giáo lý vào cuối tuần. Và một bạn có thể gọi là tân tòng vì được rửa tội khoảng 2 năm nhưng đã 28 tuổi mà còn đi học Giáo lý đều đặn chung với các bạn thiếu nhi. Điều khó khăn với tôi là trong lớp có nhiều lứa tuổi từ lớp 10 cho đến đại học. Dẫu biết là thế, tôi vẫn dạy bám sát Giáo huấn của Giáo hội, cụ thể theo chương trình Giáo lý Hồng Ân của Giáo Phận. Tất cả là việc của Chúa, chỉ có Chúa Thánh Thần mới làm cho mảnh đất tâm hồn của các em được “màu mỡ” ơn Chúa và sinh hoa trái thiêng liêng.

Kết thúc Chúa Nhật mục vụ hàng tuần là buổi cơm trưa thân mật với cha xứ, cha con trò chuyện vui vẻ như trong một gia đình. Qua đó, tôi cảm nhận ơn Chúa và Chúa Thánh Thần đã liên kết chúng tôi (5 anh em chúng tôi, cha xứ, các em thiếu nhi, giáo lý viên) lại với nhau mặc dầu không phải bà còn ruột thịt. Như lời Chúa Giêsu đã từng nói: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi ?…Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mc 3,33-35)

.

Comments are closed.