ĐỨC CHA GIUSE TRẦN VĂN TOẢN – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LONG XUYÊN THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA GIUSE TRẦN VĂN TOẢN – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

.

Thứ Hai ngày 18.12.2023, gia đình Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc vui mừng chào đón Đức cha Giuse Trần Văn ToảnGiám mục Giáo phận Long Xuyên đến thăm huấn đức cho các chủng sinh.

Khởi đầu buổi huấn đức vào lúc 17g00, Cha giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương đại diện cho gia đình chủng viện bày tỏ niềm vui được chào đón Đức cha Giuse. Cha Giám đốc cũng ngỏ lời giới thiệu với các chủng sinh về sự hiện diện lần thứ hai của Đức cha Giuse trong năm học này. Lần đầu, Đức cha đến như một chuyên viên để chia sẻ kinh nghiệm về một đề tài. Lần này, ngài đến như vị chủ chăn để hướng dẫn các chủng sinh. Cùng với sự hiện diện, Đức cha Giuse đã gửi tặng quý Thầy quyển sách về thần học luân để thêm hành trang trên con đường lãnh hội tri thức.

Đức cha Giuse chia sẻ: Nhìn thấy các thầy, từ lớp Tu đức đến lớp Thần học 4, Đức Cha muốn khóc vui. Niềm vui đầu tiên ngài nhớ lại hành trình đời tu của mình với đầy khó khăn. Nhưng trong chính những khó khăn đó, ngài được rèn luyện đào tạo theo chương trình của Chúa để được như hôm nay. Niềm vui thứ đến niềm vui cho các Thầy bởi các thầy được đào tạo trong một sở, một chương trình, một cộng đoàn bởi một đội ngũ các nhà đào tạo cộng tác với Chúa Thánh Thần; nhờ đó các Thầy được đào tạo tự đào tạo chính mình. Sống trong bầu khí hiệp hành của Giáo hội, Đức cha Giuse chia sẻ: đây một hội để chúng ta sống hiệp hànhthỉnh ý hiệp hành; gặp gỡ nhaucùng nhau gặp gỡ Chúa; lắng nghe nhaucùng nhau lắng nghe tiếng Chúa; phân định để tìm thánh ý Chúa đang thì thầm nói riêng với mỗi người. Để từ đó, chúng ta được biến đổi cho phù hợp với ý muốn của Chúa qua cuộc gặp gỡ này.” Từ những cảm nghiệm riêng dựa trên những suy của Đức hồng y Robert Sarah cũng như của những nhà chú giải Kinh thánh, Đức cha Giuse hướng các chủng sinh đến những tâm tình của giai đoạn hai Mùa vọng với đề tài: “Một Thiên Chúa thinh lặnghiệp hành”. Qua đây, Đức cha khơi lên trong lòng người chủng sinh cảm nghiệm về một Thiên Chúa thịnh lặng đang hiệp hành trong cuộc đời mỗi người.

5g20 thứ Ba ngày 19.12.2023, Đức cha Giuse dâng Thánh lễ đồng tế với quý cha giáo nội trú gia đình Đại chủng viện. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha gợi lên 2 hình ảnh, một cuộc đời của Samson trong bài đọc 1, cuộc đời của Gioan Tẩy Giả trong bài Tin mừng. Hai con người được sinh ra giống nhau về hoàn cảnh trong chương trình của Thiên Chúa nhưng cuộc đời mỗi người diễn tiến cách khác nhau. Cuộc đời của Gioan được khởi đi từ sự cộng tác của con người sự chấp nhận của cha mẹ theo đường hướng của Thiên Chúa. Gioan Tẩy Giảgương mặt của Mùa vọng được lớn lên, được đào tạo, thi hành sứ vụ chết đúng theo chương trình của Thiên Chúa. Sự sinh ra, sự xuất hiện công khai rao giảng cái chết của Gioan Tẩy Giả báo trước những sự kiện trong cuộc sống dương thế của Chúa Giêsu. Thánh nhân công trình thành công của Thiên Chúa Ba Ngôi, tình yêu của Thiên Chúa Cha, ân sủng của Chúa Kitô sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần. Từ hình ảnh cuộc đời của 2 con người trong kinh thánh, Đức cha mời gọi mỗi người: “Chúng ta chỉ một cuộc đời, chúng ta được yêu thương bởi công trình của Thiên Chúa yêu thương. Đ nhờ đó, chúng ta thi hành tưởng Chúa trao cho chúng ta như Samson, như Gioan không phải ai khác chính chúng ta phải chấp nhận đường lối Chúa đang hướng dẫn. Từ đó, chúng ta thực sự người được hiến dâng cho người khác. Qua Lời Chúa, qua giáo huấn của Giáo hội, qua huấn đức của B trên, qua sự chia sẻ của anh em trong cộng đoàn, chúng ta một tưởng của đời linh mục sống trọn vẹn để cảm nghiệm rằng: Chúa đã một chương trình nơi ta nhờ sự yêu thương, ta cộng tác vào chương trình của Chúa, để chương trình đó được thực hiện một cách trọn hảo nhất.

Qua chuyến viếng thăm, Đức cha Giuse đã mang đến cho các chủng sinh, cách riêng cho các chủng sinh Giáo phận Long Xuyên một tình yêu mục tử, tình yêu của người Cha luôn quan tâm, lo lắng cho con cái mình. Tình yêu đó động lực giúp mỗi anh em chủng sinh cố gắng hơn từng ngày, hầu mỗi ngày trở nên Alter Christus, Ipse Christus trong sự thinh lặng, trong lắng nghe trong cầu nguyện.

Với dòng chảy của Phụng vụ Giáo hội đang trong những ngày chuẩn bị mừng kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm Người, gia đình Đại chủng viện Xuân Lộc kính chúc Đức cha một mùa Giáng sinh đượm tình Chúa thắm tình người. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức cha luôn đầy tràn ơn thánh, luôn mạnh khỏe khôn ngoan trong sứ vụ mục tử Chúa đã trao phó.

BTT ĐẠI CHỦNG VIỆN

 

.

.

Comments are closed.