ĐỨC CHA EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BÀ RỊA THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BÀ RỊA

THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

.

Vào lúc 17h ngày 07.03.2023, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc vui mừng đón chào Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa đến thăm, gặp gỡ và huấn đức cho các chủng sinh. Sau tràng pháo tay và bài hát chào mừng vui tươi, Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương đã giới thiệu đôi nét về Đức Cha. Ngài đã từng là giáo sư của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và cuộc đời của Đức Cha gắn bó nhiều với việc đào tạo các chủng sinh. Cha Giám đốc cũng giới thiệu 391 chủng sinh từ 10 giáo phận đang theo học tại Đại Chủng Viện với Đức Cha.

  Sau lời giới thiệu của Cha Giám đốc, Đức Cha chia sẻ tâm tình với các chủng sinh. Trong bài chia sẻ, Đức Cha đề cập tới lộ trình Mùa Chay và việc sống Mùa Chay sao cho thăng tiến tâm hồn. Trước hết, ngài giải thích đôi nét về ý nghĩa Mùa Chay. Mùa Chay là thời gian người tín hữu sống tâm tình hoán cải thay đổi đời sống bằng việc cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Sống Mùa Chay không chỉ dừng lại ở việc làm nhưng hướng tới sự canh tân đời sống mà cụ thể là thăng tiến đời sống thiêng liêng. Đời sống của mỗi người trong Mùa Chay năm nay phải tốt hơn Mùa Chay năm trước. Như thế, lộ trình Mùa Chay không theo hình tròn nhưng theo hình xoắn ốc, càng lúc càng đi lên, hướng lên cao tức là hướng lên Thiên Chúa. Thứ đến, với cái nhìn hiện sinh, Đức Cha nhắc nhớ các chủng sinh: “Đã qua hai tuần rồi, Mùa Chay năm nay tôi đã thay đổi gì chưa?” Câu hỏi như chạm vào cõi lòng người nghe, nhắc nhở và chất vấn thái độ sống Mùa Chay của từng người. Ngài đưa ra một chỉ dẫn thực tế rằng hãy tập cho mình tinh thần hy sinh khổ chế và thực hiện những việc hy sinh thiết thực và đơn giản như chính ngài đã được dạy: dùng một miếng cơm lạt trong bữa ăn. Sau cùng, ngài mời gọi các chủng sinh, những người được đào tạo để trở thành linh mục của Chúa Giêsu, hãy đáp lại lời mời gọi của Chúa: cùng vác thập giá lên đồi Canvê để chịu hiến tế. Đáp lại lời mời gọi sống thiết thân hơn với Chúa, nên đồng hình đồng dạng với Thầy Chí Thánh, người chủng sinh đón nhận và sống Mùa Chay như cơ hội nên nghĩa thiết với Chúa chứ không là thời gian khắc khổ bó buộc với những việc hãm mình cho có, cho đủ. Chính khi đi lại hành trình thương khó của Chúa trong tâm hồn và bằng những việc thiết thực, người môn đệ sẽ được ơn phục sinh tức là biến đổi từng ngày nên giống Thầy Chí Thánh hơn.

  Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha cùng với gia đình Đại Chủng Viện cử hành giờ Kinh Chiều trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng và kết thúc bằng bữa cơm ấm tình gia đình.

Phêrô Nguyễn Văn Tịnh

Ban văn hoá lớp Thần IV, khoá XI

Comments are closed.