ĐỨC HỒNG Y STEPHEN CHOW, SJ – HỒNG KÔNG ĐẾN THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC HỒNG Y STEPHEN CHOW, SJ HỒNG KÔNG

ĐẾN THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Ngày 02/4/2024, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức Hồng Y Stephen Chow, SJ – Giáo phận Hồng Kông đến viếng thăm. Đây là lần đầu tiên Đức Hồng Y đến với Đại Chủng Viện. Ngài dành trọn thời gian trong chuyến đi này cho Giáo phận Xuân Lộc, vì mối tương quan đặc biệt giữa Giáo phận Xuân Lộc và Giáo phận Hồng Kông.

Lúc 5g20, sáng ngày 02/4/2024, Đức Hồng Y đã hiệp dâng Thánh lễ với Gia Đình Đại Chủng Viện. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Hồng Y đã khởi đi từ biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu mà chúng ta mới cử hành, “với Mùa Phục Sinh, tất cả mọi sự đều nói về việc Chúa Giêsu đã sống lại thật. Trong Bài Tin Mừng hôm nay, bà Maria Mađalêna đã quá đau buồn, nước mắt của bà chảy nhiều đến nỗi bà không nhận ra được Chúa Phục Sinh. Làm thế nào, bà Maria đã nhận ra được Chúa ? Maria chỉ là một cái tên, nhưng đi kèm với cái tên ấy là giọng nói và cảm nhận về Chúa. Các thầy khi về nhà mình, thì các thầy nhận ra giọng nói của cha mẹ mình. Chính Thiên Chúa nói chuyện với tên của từng thầy cách khác nhau. Khi cầu nguyện, các thầy lắng nghe Chúa, lắng nghe trong sự sâu thẳm của tâm hồn là tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Cuộc sống của các thầy sẽ có nhiều tiếng gọi khác, nhưng các thầy cần lắng nghe được tiếng Chúa gọi các thầy. Chúa gọi các thầy bằng chính tên của các thầy. Như Maria, bà được chọn để loan báo Chúa đã Phục Sinh cho các môn đệ. Chúa đợi họ ở Galilêa, nơi khởi đầu của Chúa Giêsu và các môn đệ. Khi các môn đệ trở về Galilêa, trái tim họ được chạm đến trái tim Phục Sinh của Chúa. Họ phải làm lại từ đầu để nhận ra Chúa Phục Sinh. Các thầy ở đây được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để chuẩn bị cho sứ vụ tương lai. Các thầy đừng lo sợ, vì các thầy luôn có Chúa Thánh Thần ở cùng. Như Bài đọc I đã nói, quyền năng của Chúa Thánh Thần luôn hoạt động nơi các tông đồ. Chúa Thánh Thần làm cho các tông đồ biết lắng nghe Chúa. Khi giảng dạy, các thầy không nói về mình mà nói về điều đã lắng nghe Chúa Thánh Thần soi sáng”.

Buổi chiều cùng ngày, lúc 15g00, Đức Hồng Y có buổi gặp gỡ và chia sẻ với quý cha và quý thầy đang tu học tại Đại Chủng Viện. Bắt đầu buổi chia sẻ, cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc Đại Chủng Viện đã chào đón Đức Hồng Y và trân quý giờ chia sẻ của Đức Hồng Y cho quý cha và quý thầy. Sau đó, Đức Hồng Y đã chia sẻ về tình hình chung của Giáo phận Hồng Kông qua một video ngắn. Hồng Kông hiện tại có trên 7,4 triệu người và số người Công giáo chỉ chiếm 2,4 – 2,5%. Thế nhưng, Giáo phận Hồng Kông lại có trên 200 trường học Công giáo và một trường Đại học Công giáo. Các trường học Công giáo và Anh giáo tạo thành một hệ thống giáo dục chiếm khoảng 40%. Các bệnh viện và rất nhiều dịch vụ y tế được thiết lập dành cho người nghèo. Hồng Kông, có rất nhiều tôn giáo khác nhau như Tin lành, Anh giáo, Phật giáo và Giáo phận Hồng Kông có mối tương quan tốt với các tôn giáo này. Nhìn về thực tế, Giáo phận Hồng Kông có rất ít ơn gọi. Giáo phận Hồng Kông hiện có khoảng 60 linh mục giáo phận và phải phụ thuộc nhiều vào các nhà truyền giáo nước ngoài. Ở khía cạnh khác, Hồng Kông có vị trí khá đặc biệt, Hồng Kông là cầu nối giữa Giáo hội Trung Quốc với thế giới và cách riêng với Roma. Thực tế, thế giới ngày nay đang thiếu sự kết nối và hậu quả dẫn đến mối nguy chiến tranh ngày một gia tăng. Đức Hồng Y mời gọi quý thầy suy tư về sự kết nối này qua ánh sáng của Bài Tin Mừng sáng nay. Bà Maria Mađalêna đã nhận ra Chúa Giêsu khi giọng nói của Chúa kết nối với trái tim của bà.

Kế đến, Đức Hồng Y mời gọi quý thầy đến thăm Giáo phận Hồng Kông và ngài sẵn lòng đón nhận những thầy can đảm dấn thân cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Hồng Kông.

Buổi gặp gỡ được tiếp tục với những câu hỏi của quý cha và quý thầy dành cho Đức Hồng Y. Qua những câu hỏi này, quý cha và quý thầy đã nói lên những thao thức về hành trình truyền giáo của bản thân.

Kết thúc buổi chia sẻ, thầy niên trưởng đã thay lời cho quý cha và quý thầy gửi đến Đức Hồng Y lời cảm ơn, vì ngài đã dành thời gian và chia sẻ những điều bổ ích cho quý thầy trong hành trình tu luyện, để trở nên những Linh mục như lòng Chúa mong ước. Xin kính chúc Đức Hồng Y được bình an, nhiều ơn Chúa và luôn mạnh khỏe để thành toàn sứ mạng mục tử mà Thiên Chúa đã trao phó qua Mẹ Giáo Hội.

 

Comments are closed.