ĐỨC CHA CLAUDE LAMOUREUX, GIÁO PHẬN GASPÉ, CANADA TỚI CHIA SẺ VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA CLAUDE LAMOUREUX, GIÁO PHẬN GASPÉ, CANADA

TỚI CHIA SẺ VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN GIUSE XUÂN LỘC

Trong lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Việt Nam, Đức cha Claude Lamoureux, Gp. Gaspé, Canađa đã đáp lại lời mời của Đức cha Gioan tới thăm Giáo phận Xuân Lộc, và có buổi chia sẻ với quý cha cùng quý chủng sinh tại Đại chủng viện vào chiều ngày 14/03. Sáng ngày 15/03, Đức cha Claude tiếp tục chủ tế Thánh Lễ cùng cộng đoàn tại nhà nguyện Đại Chủng viện.

Cùng đi với Đức cha Claude trong buổi gặp gỡ lần này, có cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Lâm. Cha Gioan B. cũng là người con của Gp. Xuân Lộc, hiện cha đang phục vụ tại Gp. Gaspé trong 45 năm. Buổi chia sẻ được bắt đầu qua phần chào mừng và giới thiệu khách mời với cử tọa của Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương. Sau đó, Đức cha Claude chia sẻ qua phần chuyển ngữ của cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Lâm.

Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha Claude nói rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa Gp. GaspéGp. Xuân Lộc. Giáo phận Gaspé thì rất lớn nhưng chỉ có vỏn vẹn khoảng 26 chủng sinh. Ngài cũng chưa đặt tay truyền chức cho một ứng viên linh mục nào kể từ khi ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục. Trong khi đó, Giáo phận Xuân Lộc có tới hơn 400 chủng sinh và dự tu. Đức cha Gioan thì năm nào cũng đặt tay truyền chức cho các thầy, năm nay có thể còn có 28 tân linh mục nữa.

Lý giải với cử tọa điều ngạc nhiên này, ngài cho biết, Việt Nam là một dân tộc cởi mở với tất cả những gì là thiêng liêng. Vi thế, các linh mục, những người lo đời sống thiêng liêng luôn được yêu mến, điều này cũng không ngoại trừ với các chủng sinh ở đây. Nhưng sự yêu mến nào cũng đòi hỏi sự dấn thân, hy sinh qua sứ mạng phục vụ con người và phẩm giá con người. Nói cách chắc chắn, linh mục là chứng nhân lòng thương xót của Thiên Chúa cho những người mà ngài phải chăm sóc.

Đức cha nhấn mạnh hơn nữa điều ngài chia sẻ với 2 ý tưởng lớn về ơn gọi: Lời mời gọi của Thiên Chúa và sự đáp trả của con người. Ngài nói, khi được chọn làm giám mục, ngài phải nhanh chóng trả lời. Ngài ý thức sự đáp trả ấy, là ơn gọi đặc biệt mà Thiên Chúa muốn nơi bản thân ngài. Đức cha mời gọi các chủng sinh học mẫu gương của Đức Maria – Người đã thưa xin vâng với Thiên Chúa cách mau mắn. Để đi con đường mà mỗi người đã đáp lại tiếng Chúa, không thể thiếu lòng trung thành với Tin Mừng, nơi trường học của Thầy Giêsu.

Con đường đáp lại tiếng Chúa bằng sự vâng phục được cụ thể hóa trong sự vâng phục phẩm trật của Hội Thánh, cụ thể là sự vâng lời Đức Giám mục bản quyền. Sự vâng phục là bảo đảm cần thiết nhất mà Thiên Chúa dành cho những ai bước theo Ngài. Để bước theo Chúa cách gần gũi nhất, Đức cha chia sẻ hai nhịp sống quan trọng không thể thiếu, đó là Thánh Lễ mỗi ngày và giây phút bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài gọi hai nhịp sống này là một, đó là một sự khơi nguồn cảm hứng cho mọi hoạt động khác của ngày sống.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha bày tỏ nguyện vọng trong tương lai Gp. Gaspé sẽ đón tiếp những chủng sinh Việt Nam tới và phục vụ, hầu nối liền hơn nữa khoảng cách giữa hai Giáo phận: Gaspé và Xuân Lộc. Sau phần chia sẻ, một vài câu hỏi từ phía các chủng sinh được đặt ra cho Đức cha khách đã làm cho bầu khí của buổi gặp gỡ thêm sinh động hơn.

Buổi gặp gỡ khép lại sau một giờ ngắn ngủi, Niên trưởng trường đã thay lời cho mọi người cảm ơn Đức cha Claude, Giáo Phận Gaspé và cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Lâm đã hiện diện và chia sẻ những kinh nghiệm, cảm nghiệm trong sứ mạng của các ngài nơi Giáo Hội Canađa. Cha Giám đốc Phaolô cũng gửi đến Đức cha cha khách những phần quà tượng trưng cho sự mến khách và ân tình của những người con cùng một Mẹ Giáo Hội.

Sự yêu quý của Đức cha Claude dành cho gia đình Đại chủng viện còn được bày tỏ qua việc ngài chủ tế Thánh Lễ tại nhà nguyện chung toàn trường. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Mỗi chúng ta gặp gỡ Lời Chúa như đón nhận lương thực Thiên Chúa ban. Lương thực ấy giúp chúng ta đủ sức bước vào hành trình chân lý, hầu giải đáp những bí ẩn nơi cuộc sống con người, điều được nói đến trong bài đọc sách Khôn Ngoan hôm nay. Bài Tin Mừng mở ra cho chúng ta khung cảnh Lễ Lều, một ngày lễ trang trọng như Tết Nguyên Đán của người Việt. Ngày lễ này nhắc cho con cái Israel về biến cố vượt qua sa mạc tiến về đất hứa. Tại dịp lễ, Đức Giêsu đã xưng mình là Con Thiên Chúa. Điều này trái với suy nghĩ v Đấng Thiên Sai của người đương thời. Chúng ta hôm nay cũng phải canh chừng, cảnh giác tất cả những hình ảnh về Thiên Chúa mà chúng ta đang có. Bởi có Đấng đã tự giới thiệu cách không sai lầm về căn tính Thiên Sai của Ngài qua Kinh Thánh, qua Giáo Huấn Kitô giáo và đặc biệt qua Đức Giêsu nơi Mầu nhiệm Thánh Giá. Mầu nhiệm này cũng chính là mầu nhiệm cao trọng nơi Phụng vụ Thánh Thể mà chúng ta sắp được bước vào”.

Sau Thánh Lễ, Đức cha Claude Lamoureux, Gp. Gaspé rời Chủng viện và tiếp tục chuyến thăm viếng Giáo Hội Việt Nam của mình.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

 

 

 

 

 

 

.

.

.