[CSMV] – HÀNH TRÌNH MỤC VỤ TÂN TÒNG THÁNG 9 VÀ 10

Hành trình huấn luyện chủng sinh theo Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được chia ra nhiều chặng đường cụ thể với những điểm nhấn từng năm đào tạo hầu tương lai có được những linh mục với trái tim và cách phục vụ như Chúa Giê-su, vị Mục tử tối cao. Do đó, năm thần III tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc với điểm nhấn là con người của sứ vụ truyền giáo mà đối tượng được phục vụ là anh chị em Tân Tòng. Phải nhìn nhận, tình hình chung của anh chị em Tân Tòng đa số đều theo đạo để kết hôn, cho nên niềm tin họ có cũng là chuyện đặng đừng chấp nhận, chứ ít trường hợp trở lại vì tin hoặc bị ảnh hưởng bởi người có đạo. Chính vì thế, họ cần có người để đồng hành và chia sẻ đời sống đức tin với họ. Nhiệm vụ đó không phải chỉ của cha xứ, tu sĩ mà còn là của tất cả mọi người tín hữu. Đặc biệt với anh em lớp thần III-Khóa VIII năm nay, đó là một niềm vui vì được đến với anh chị em Tân Tòng trong sự cởi mở lắng nghe và đối thoại, để được hiểu những tâm tư, hoàn cảnh của họ. Sau đây là một vài ghi nhận cho hành trình vừa qua:

Bắt đầu mục vụ từ cuối tháng 9 đến nay, anh em cũng có giờ nhìn lại những tháng ngày mục vụ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Vì trong quá trình tiếp xúc ấy, không phải lúc nào cũng được đón nhận như mình nghĩ. Nếu không có ơn Chúa giúp, có lẽ anh em cũng không thể làm được gì. Những chia sẻ quý giá của anh em từ các giáo xứ: Bảo Vinh, Đức Long, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gia Lào, Minh Hòa, Minh Tín, Núi Đỏ và Phát Hải cho thấy những thành quả cũng như những thách đố còn đó đặt ra cho anh em thần III-Khóa VIII. Có anh em chia sẻ, khi đến gặp gia đình anh chị em Tân Tòng, nhiều người bỏ trốn không tiếp. Có nhiều lý do, phần thì đời sống đạo khô khan, bỏ nhà thờ, sinh hoạt giáo xứ lâu ngày nên ngại; phần thì họ có ấn tượng không tốt và không hiểu sinh hoạt của một giáo xứ và trách nhiệm của một tín hữu với giáo xứ nên xảy ra hiểu lầm giữa mục tử và giáo dân. Vấn đề nan giải là khó gặp họ để đối thoại và giải thích cho họ hiểu. Có trường hợp  e dè lúc đầu khi được gợi ý đến thăm, nhưng khi thấy anh em tiếp xúc và cùng đọc kinh với gia đình tân tòng khô khan kế bên, đã đánh động lòng họ và họ hân hoan đón tiếp.

Ngoài ra, anh em cũng có kinh nghiệm được thăm các anh chị em Tân Tòng lâu năm, được lắng nghe những câu chuyện theo Chúa hết sức tự nhiên. Đơn cử chỉ vì con gái lấy chồng theo đạo mà sau đó bố mẹ cũng xin theo. Được tiếp xúc với họ chúng ta mới thấy nơi họ cũng có một niềm khát khao muốn sống đạo nhưng nhiều khi họ không biết ngỏ cùng ai. Đồng thời cũng nhận ra những nỗi khổ tâm do hoàn cảnh đẩy đưa dẫn họ dần xa nhà thờ và xa Chúa.

Cách tiếp xúc: Cùng đồng hành với anh em, còn có sự tham tích cực của cá vị Ban Hành Giáo, hội Lêgiô, các thừa tác viên Tin mừng…đã liên hệ trước và dẫn đường, để có thể đến được với họ. Anh em thường bắt đầu với những câu hỏi rất đời thường của cuộc sống, sau đó lắng nghe và chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống, đời sống đạo. Có khi cùng cầu nguyện với và cầu nguyện cho họ. Thật vậy, chính sự nhiệt tâm của các người tín hữu bình thường, lại tạo nên chiếc cầu nối cho cuộc gặp gỡ giữa người chủng sinh và anh chị em Tân Tòng.

Dầu anh chị em Tân Tòng là đối tượng ưu tiên cho anh em chủng sinh năm thần III, nhưng vì nhu cầu mục vụ của giáo xứ, anh em cũng được các cha xứ cho phục vụ các mảng khác: dạy giáo lý cho dự tòng, các em thiếu nhi, thăm viếng người già, bệnh tật, người khô khan, đào tạo Giáo lý Viên. Càng được tiếp xúc nhiều mảng mục vụ, anh em càng cảm nhận nhu cầu của dân Chúa thật nhiều và họ cũng rất cần những mục tử yêu thương và quan tâm họ. Gương sống và kinh nghiệm mục vụ của các cha xứ tận tụy với giáo xứ là những bài học sống động cho anh em. Các ngài không chỉ xây dựng cơ sở vật chất cần thiết bề ngoài, mà còn hướng chiều kích nội tâm bên trong của người giáo dân. Có cha phục vụ cách vui vẻ và gần gũi, để bất kì ai cũng có thể đến với ngài. Cũng có cha, nhắm việc giáo dục thiếu nhi đặt lên hàng đầu, nhằm hướng đến thế hệ tương lai của giáo xứ tốt hơn. Có cha thì lại quan tâm đến vấn đề những anh chị em tân tòng, di dân nghèo, giúp đỡ họ không chỉ vật chất mà cả tinh thần; do đó, đã làm cho một vài trường hợp cảm động và tự nguyện xin học đạo. Cũng có vị mượn tháng các linh hồn kêu gọi dọn đất thánh và hai bên đường ra đất thánh, đồng thời cũng kêu gọi sự hợp tác dọn dẹp nghĩa trang của tôn giáo bạn, đã làm cho những người lương có ấn tượng tốt và cảm phục…

Từ những thực tế đã được  tiếp xúc và cảm nghiệm, anh em đã đưa ra những kinh nghiệm để cho hành trình ngày tháng tiếp theo: tin vào ơn Chúa giúp và mình chỉ là công cụ Chúa dùng; kiên nhẫn lắng nghe và đồng cảm với họ; đối thoại với họ bằng những kinh nghiệm thực tế của gia đình, đặc biệt về đạo hiếu; trau dồi thêm kiến thức tôn giáo bạn để đối thoại; cần phải cầu nguyện trước và sau khi gặp họ để cho việc mục vụ hiệu quả hơn. Xin ơn Chúa giúp để cho mọi công việc của anh em chúng ta luôn làm vì Danh Chúa.

Ban truyền thông ĐCV.

Comments are closed.