[CSMV – 2018] Đến và Gặp Gỡ

Đến và gặp gỡ” là chủ đề buổi chia sẻ tháng 11 của lớp Phanxicô Xavie – Khóa VII. “Đến và gặp gỡ” nghe thật đơn giản và tưởng chừng chẳng có gì phải thảo luận. Song, nhìn vào cuộc sống hôm nay, khi kỹ thuật và các phương tiện tân tiến đang dần thay thế cho các cuộc gặp gỡ, điều đó thật đáng cho chúng ta suy nghĩ. Xuất phát từ lệnh truyền của Đức Giêsu : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 18,15). Lệnh truyền và lời mời gọi đầy thao thức ấy cứ vang mãi không ngừng trong từng người con của Giáo Hội.

Trong những năm thực thi sứ mạng thủ lãnh – đứng đầu Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không ngớt nhắc nhở, khích lệ con cái Chúa : “Phải ra đi đến với vùng ngoại biên” để mang niềm vui, sự quan tâm, sẻ chia của tình Chúa và tình người cho nhau. “Đến và gặp gỡ” có thể chỉ đơn giản là cái bắt tay, một nụ cười, hay chỉ là ngồi và lắng nghe phút trải lòng của những mảnh đời, những số phận ngang trái, khổ đau mà khó có thể đưa ra một giải pháp thấu tình đạt lý. “Đến và gặp gỡ” chỉ đơn sơ, chân thành như thế nhưng quý thầy lớp thần học IV lại chọn điều đó làm chủ đề hướng đến để cùng sống và cầu nguyện cho những người đang vất vả, lo toan với cuộc đời đầy đa đoan, hay cho những tâm hồn còn đang giằng xé giữa cái hiện tại trong đêm tối của đức tin và niềm hy vọng vào một điều gì đó ẩn sau những trắc trở của phận người. Do đó, với chủ đề “Đến và gặp gỡ” không phải là đến để giải đáp những thắc mắc, khó khăn của người đối diện, song là mang tình yêu, sự cảm thông chân thành, sự sẻ chia thật sự của mình trước những hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Những mảnh đời vẫn đang phải vật lộn với cảnh đời – giữa đạo và đời hầu hy vọng có thể thắp lên cho họ ánh sáng niềm tin vào cuộc sống và vào ngày mai.

            Với trọn niềm tín thác và cậy trông vào lòng thương xót của Chúa, mỗi cuộc gặp gỡ của quý thầy đều mang một tâm tình “xin dâng, phó thác” những con người cùng với cảnh đời hiện tại của họ lên Thiên Chúa – là Đấng hay chạnh lòng thương trước con người yếu hèn. Đó là những giây phút cầu nguyện trước, trong và sau mỗi cuộc gặp gỡ hầu mong ơn Chúa xuống trên gia đình cũng như những dự tính, để họ tìm, đón nhận và dám sống thánh ý Ngài.

            Là những người bệnh tật, già cả, neo đơn, tân tòng, dự tòng, hay những người đã sống với nhau như gia đình nhưng chưa có được sự bình an, là người chồng khô khan không thực hành đạo, là cặp vợ chồng hôn nhân chuẩn khác đạo, là những đôi vợ chồng trẻ vì hoàn cảnh khách quan hay chủ quan còn đau đáu một nỗi niềm được sớm gia nhập vào đời sống cộng đoàn của giáo xứ….. Nêu ra một số trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt này để hy vọng khơi lên ý thức cho những người đang sống khô khan, cho cộng đoàn tín hữu và cho những người có trách nhiệm biết quan tâm, chia sẻ và hướng dẫn hầu có thể mang họ trở về ràn chiên, nơi có suối nước trong và đồng cỏ xanh tươi để chiên có thể sống và sống dồi dào trong tình yêu của Chúa.

Nhờ ơn Chúa giúp sau hai tháng gặp gỡ, một số anh chị dự tòng được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, một vài gia đình được được đón nhận niềm vui, bình an gia nhập vào cộng đoàn con cái Giáo Hội, giáo xứ… Đó là niềm vui khôn tả của gia đình đương sự và của cộng đoàn giáo xứ và đặc biệt là cho chính quý thầy đã có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và đồng hành…

            Như thế, “Đến và gặp gỡ” dù chỉ là một hành động đơn sơ nhưng có lẽ sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp vì nó thể hiện tinh thần quan tâm đến nhau trong một xã hội mà mọi người dường như đang quá hối hả chạy theo guồng máy của sự thay đổi, lo lắng cơm áo, gạo tiền. “Đến và gặp gỡ” nhau còn là việc làm đẹp lòng Chúa vì qua chúng ta – những sứ giả của Tình Yêu sẽ mang chính Chúa Kitô đến các cuộc gặp gỡ.

Xin Thiên Chúa từ nhân qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ Maria nhân ái ban ơn xuống cho mọi người chúng con gặp gỡ để họ luôn luôn đầy tràn niềm vui, tin tưởng và bình an. Xin Chúa nâng đỡ để họ có thể nhận ra Chúa trong hiện diện trong cuộc đời hầu giúp họ sống an bình, phó thác trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

   

         Lớp Phanxicô Xaviê – Khóa VII

Comments are closed.