[CSMV – 2018] Yêu Mến Con Người – Truyền Giáo – Dấn Thân Phục Vụ

Lớp Phanxicô Xaviê – Khóa VII

Mỗi hành trình phải có điểm nhấn như dấu ấn giúp cho con người bước đi vững vàng. Hành trình huấn luyện nơi môi trường Đại Chủng Viện cũng thế, mỗi bước đường đều có những hướng dẫn cụ thể, như kim chỉ nam giúp cho người chủng sinh gặp gỡ và bước theo Đức Giêsu Kitô – Vị Mục Tử nhân lành. Nhờ đó người chủng sinh có thể nhận ra và sống đúng căn tính của chính mình. Trong Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nêu lên : “Thời gian ở chủng viện và môi trường chủng viện được Tông huấn Pastores Dabo Vobis trình bày với việc nhấn mạnh đến khía cạnh “thần học” hơn là khía cạnh “chức năng”. Khác với các trường đào tạo chuyên môn là nơi nhắm đào tạo kỹ năng, trong chủng viện, người chủng sinh được đào tạo trước hết để gắn bó với Chúa Giêsu, được trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Giêsu Mục Tử”[1].

Dựa vào những chỉ dẫn rất cụ thể trong Ratio của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc cũng có những hướng dẫn rất thiết thực cho chủng sinh trong hành trình tu luyện. Đường hướng huấn luyện chủng sinh được gợi lên rất cụ thể qua từng bước : Yêu Chúa, sống gắn bó với Chúa tiến đến yêu mến Giáo Hội, thao thức cùng nhịp đập của Giáo Hội; tiếp đến là yêu mến, sống gắn bó với con người qua sứ mạng truyền giáo và dấn thân phục vụ. Thật vậy, khi mới bước vào những năm đầu của môi trường chủng viện, người chủng sinh được mời gọi sống gắn bó với Chúa Giêsu qua việc: “Say mến Chúa Giêsu – Nối nguồn Giêsu”[2]. Với cõi lòng say mến Chúa, người chủng sinh được mời gọi sống thanh thoát[3] để bước theo Chúa Giêsu. Sau khi đã xây dựng mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu, người chủng sinh tiếp tục được mời gọi yêu mến và thao thức cùng Giáo Hội[4] trong tinh thần liên đới và trách nhiệm, hiệp thông và bác ái. Từ những yếu tố thiêng liêng rất cụ thể và dưới ánh sáng Lời Chúa soi dẫn, giúp người chủng sinh có khả năng yêu mến con người, có đời sống đức tin mẫu mực, trở thành những nhà truyền giáo để nói về Chúa cho mọi người mọi lúc mọi nơi.

Vào năm cuối của chu kỳ Thần học, sau khi đã luyện tập sống say mến Chúa Giêsu, quyết tâm theo Người, đồng thời sống yêu mến Giáo Hội, yêu mến anh chị em, người chủng sinh được mời gọi sống sứ mạng truyền giáo và dấn thân yêu thương -phục vụ trong mọi hoạt động sống hằng ngày. Cách riêng, những ngày Chúa nhật đi thực tập mục vụ truyền giáo. Người chủng sinh dần cảm nhận được cuộc sống muôn màu muôn vẻ với biết bao mảnh đời bất hạnh, khổ đau cần đến sự lắng nghe, cảm thông, xót thương và nâng đỡ. Cảm nhận được như thế, người chủng sinh không ngừng được mời gọi hun đúc hồn tông đồ của mình theo gương Thầy Giêsu, phải biết “lên đường”, để biết : “chạnh lòng thương”, dấn thân phục theo con đường Thập giá của Đức Kitô[5]. Không những thế, họ còn được mời gọi không ngừng ra sức tu luyện, sửa đổi chính mình để “nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”[6] qua việc, sống khó nghèo, vâng phục, độc thân khiết tịnh, sống tinh thần trách nhiệm, hiền lành và khiêng nhường phục vụ. Từ đó, người chủng sinh sẽ uốn nắn mình sống đức ái mục tử[7] cách trọn vẹn theo gương Mục Tử nhân lành Giêsu. Họ khao khát trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước[8] và trở thành những chứng nhân của Chúa cho mọi người vì “thế giới hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”[9].

Như thế, tâm tình sống mến Chúa, yêu người phải được người chủng sinh nuôi dưỡng từng ngày và cụ thể hóa trong chính ước nguyện dấn thân của mình. Người chủng sinh phải thực sự mang trong mình thao thức của người môn đệ là nhiệt thành với sứ mạng truyền giáo và không ngại dấn thân ra đi phục vụ anh chị em đồng loại. Để làm được những điều đó, ngay hôm nay người chủng sinh phải học và sống những tâm tình ấy trong chính môi trường đào tạo của mình. Thật ý nghĩa biết bao, tốt đẹp biết bao khi rời môi trường Chủng viện, người chủng sinh sẽ trở nên dấu chỉ tình yêu Chúa cho mọi người. Đồng thời, họ sẽ trở thành con người của mầu nhiệm – hiệp thông – sứ vụ của Chúa và của Giáo Hội trong thế giới hôm nay.

 

Lớp Thần học IV Khóa VII

[1] Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đào Tạo Linh Mục : Định Hướng và Chỉ Dẫn, số 55.

[2] Bài huấn đức dành cho Chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc.

[3] x. Lc 9, 1 – 6.

[4] x. Gaudium et Spes, số 1.

[5] Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đào Tạo Linh Mục : Định Hướng và Chỉ Dẫn, số 418.

[6] x. Pastores Dabo Vobis, số 23; Rm 8,9; Pl 3,10.

[7] x. Pastores Dabo Vobis, số 21 – 23; x. Bộ Giáo Sĩ, Kim Chỉ Nam : Về Tác Vụ & Đời Sống Linh Mục, Nxb.Tôn Giáo, Ấn bản 2013, tr. 89 – 90.

[8] x. Gr 3, 15; x. Tông Huấn Pastores Dabo Vobis.

[9] Thánh Giáo hoàng Phaolô VI

Comments are closed.