Gia Đình Chủng Viện Mừng Lễ Giáng Sinh Với Anh Chị Em Tân Tòng, Dự Tòng Và Tác Viên Tin Mừng

Nhiều người từng đến tham quan Chủng viện vào các mùa Giáng sinh trước chắc sẽ nhận xét rằng không khí Giáng sinh năm nay tại Chủng viện “buồn” hơn. Khuôn viên của Chủng viện không còn được trang hoàng rực rỡ với những dây điện nhấp nháy chạy khắp các lối đi, không còn nhiều mô hình Giáng sinh đặt trên các bãi cỏ, mà chỉ còn một mô hình lớn ở tiền sảnh Nhà nguyện Chủng viện. Xét bề ngoài, nhận xét trên không phải không đúng, vì việc thiếu những trang trí đầy màu sắc làm giảm phần nào không khi lễ hội thường thấy của mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi ‘niềm vui Giáng Sinh’ tại Chủng viện, một niềm vui dựa trên cảm nghiệm nội tâm chứ không hệ tại ở những trang hoàng rực rỡ bề ngoài.

Quả thật, có thể nói niềm vui Giáng Sinh tại Chủng viện năm nay có chiều sâu và mang tính chia sẻ nhiều hơn. Điều này có thể thấy rõ nét nhất trong buổi sáng ngày Giáng Sinh, 25/12, khi gần 600 anh chị em tân tòng, dự tòng và tác viên Tin Mừng (tại các giáo xứ mà các Thầy lớp Thần III và Thần IV đi học tập mục vụ mỗi Chúa Nhật) đến Chủng viện tham dự ngày họp mặt Giáng Sinh với toàn thể gia đình Chủng viện. Ngoài việc cùng nhau chia sẻ niềm vui Giáng Sinh, buổi họp mặt còn có mục đích nâng đỡ đức tin của các tân tòng –những thành viên mới của gia đình Giáo Hội, khơi lên ngọn lửa đức tin nơi các dự tòng, đồng thời khích lệ sự cộng tác của các tác viên Tin Mừng.

Buổi họp mặt chính thức bắt đầu lúc 8g45 với bài nói chuyện của Đức cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc. Trong bài nói chuyện, Đức cha Giuse nhấn mạnh việc cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho con người qua việc Ngôi Hai xuống thế làm người. Ngài mượn hình ảnh tình yêu vợ chồng để giải thích tình yêu này của Thiên Chúa. Với tình yêu sâu đậm dành cho nhau, đôi vợ chồng chia sẻ mọi sự với nhau; người chồng đồng hóa mình với vợ, từ một người xa lạ trở nên thân thiết với gia đình của vợ, nhất là qua việc gọi cha/mẹ của vợ là cha/mẹ của mình, và ngược lại. Hình ảnh thân thuộc, gần gũi này giúp mọi người, đặc biệt các anh chị em dự tòng vốn xa lạ với các từ ngữ đức tin, hiểu tại sao Thiên Chúa lại chọn Nhập Thể là cách thức diễn tả tình yêu với nhân loại. Thiên Chúa không chỉ ban ơn, nhưng trên hết, Ngài còn diễn tả tình yêu của Ngài theo cách nhân loại: tham dự vào điều kiện sống của con người. Đức cha nhấn mạnh rằng cảm nghiệm về sự gần gũi và thân thương của việc Ngôi Hai làm người nơi mỗi người sẽ giúp khơi lên tình yêu thương nơi nhân loại, giúp mọi người vượt qua những khác biệt để đến gần nhau hơn. Đức cha Giuse cũng mời gọi hãy làm lan tràn tình yêu và niềm vui mà mỗi người cảm nghiệm được hôm nay ra khu xóm và môi trường làm việc của mình.

Sau bài nói chuyện của Đức cha Giuse, mọi người chia thành nhiều nhóm nhỏ đi tham quan Chủng viện dưới sự hướng dẫn của các Thầy. Đây là dịp để các Thầy giới thiệu với các anh chị em tham dự về ý nghĩa của mô hình Giáng Sinh tại tiền sảnh Chủng viện, giới thiệu về Chủng viện và các sinh hoạt thường ngày, hay giải đáp những thắc mắc về đời sống đức tin…

Sau khi tham quan Chủng viện, lúc 10g00, mọi người cùng tập trung lại tại Hội trường Tòa giám mục để lắng nghe những chia sẻ về cảm nghiệm đức tin và công việc phục vụ của một số đại diện tân tòng và tác viên Tin Mừng. Chị Anna Nguyễn Thị Thanh Thủy, một tân tòng tại Giáo xứ Tín Nghĩa, chia sẻ rằng từ khi gia nhập đạo Công giáo, chị cảm nhận mình nhận được nhiều ơn Chúa, giúp chị vượt qua những chán nản, những áp lực từ công việc chăm sóc trẻ hay việc chăm lo gia đình. Khi được hỏi điều gì nâng đỡ đời sống đức tin của chị nhất, chị Thủy khẳng định rằng đó là việc thường xuyên tham dự Thánh lễ và kinh tối, cũng như gương sống đạo đức của chồng. Chị xác quyết rằng Thánh lễ và giờ kinh tối gia đình giúp mang ơn Chúa xuống đầy tràn trên gia đình, và giúp các thành viên gia đình gắn kết hơn. Đại diện các tác viên Tin Mừng, chú Sơn, thuộc Giáo xứ Phát Hải, chia sẻ về công việc của một tác viên Tin Mừng, những khó khăn gặp phải, cũng như niềm vui trong công việc phục vụ. Chú khẳng định rằng điều quan trọng đối với một tác viên Tin Mừng là phải có đời sống đạo đức gương mẫu, để các anh chị em lương dân, dự tòng có thể cảm nhận được sự hiện diện của Chúa nơi mỗi tác viên. Đó là cách hiệu quả nhất để giới thiệu Chúa. Buổi giao lưu chia sẻ trở nên sinh động, vui tươi hơn nhờ các tiết mục văn nghệ, những vũ điệu sôi động của các Thầy.

Sau ít phút giải lao, mọi người cùng tham dự thánh lễ Giáng Sinh tại Nhà nguyện Tòa giám mục, do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế cùng với Đức cha Giuse và toàn thể quý Cha giáo tại Đại chủng viện. Ngoài việc kín múc ơn Chúa qua cử hành linh thiêng này, các tân tòng và tác viên Tin Mừng chắc hẳn cảm nhận được sự quan tâm, nâng đỡ và khích lệ nơi quý Đức cha và quý Cha để tiếp tục dấn thân trong đời sống đức tin của mình. Đối với đông đảo anh chị em dự tòng, việc cùng hiệp thông tham dự cử hành Thánh Thể như thế, dù còn nhiều bỡ ngỡ về các cử chỉ, lời kinh hay nghi thức, chắc chắn sẽ giúp họ có được cảm nghiệm nào đó về đức tin, thúc đẩy họ sớm gia nhập gia đình Giáo hội.

Buổi họp mặt kết thúc sau bữa cơm trưa đơn sơ nhưng thân mật tại Nhà cơm Đại chủng viện. Lưu luyến tạm biệt, mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, khích lệ nhau cố gắng thăng tiến đời sống đức tin, và hẹn gặp lại nhau trong năm tới.

Ban Truyền Thông

Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.