Cảm nhận ngày Lãnh Tu phục

Cảm nhận ngày Lãnh Tu phục

Sáng ngày 11/01/2024, Đức cha Gioan Giám mục chính tòa Gp. Xuân Lộc, đã chủ tế Thánh lễ trao tu phục cho anh em lớp Tu đức tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Hiện diện trong Thánh lễ có Cha Giám đốc, quý Cha trong ban Giám đốc, quý Cha giáo nội trú và ngoại trú và toàn thể Chủng sinh của Đại Chủng viện.

Ngược dòng thời gian, để nhớ lại những ngày đầu khi bước chân đến Đại Chủng Viện này, 61 anh em chúng con đến từ 7 Giáo phận (Lạng Sơn, Hưng Hóa, Phát Diệm, Bắc Ninh, Phan Thiết, Xuân Lộc và Bà Rịa). Đa số ai nấy đều có những triệu chứng do cảm cúm gây nên: sốt, hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu do dị ứng thời tiết và thay đổi môi trường sống. Điều đó làm chúng con liên tưởng đến những ngày trước khi lãnh tu phục và đặc biệt là trong Thánh lễ trao Tu phục hôm nay, cùng với những “triệu chứng” có vẻ là chúng con đang “cảm”. Lòng chúng con “sốt” lên vì nôn nao; “đau đầu khó ngủ” vì mong sao cho ngày mau tới, trời nhanh sáng; “hắt hơi, sổ mũi” vì được Chúa yêu thương, nhớ đến và gọi tên. Nhưng chỉ khác một điều, những “triệu chứng cảm” trong Chúa này làm cho chúng con hạnh phúc và vui sướng thay vì mệt mỏi và xuống sức.

Ngẫm lại thấy Chúa yêu chúng con qua đỗi. Chúa đã bước đến cuộc đời từng con người chúng con. Chúa đến để đụng chạm, nâng dậy và kéo chúng con ra khỏi tiện nghi vật chất của thế gian, vỏ bọc an toàn nơi gia đình, mơ ước hoài bão kịp lên kế hoạch, những rung cảm phập phồng nơi con tim và cả những cuộc tình lãng mạn với đôi bàn tay chai sần vì lao động bươn chải, đôi bàn tay còn đó những dấu đinh, bàn tay vương bụi vì ân cần và đôi bàn tay bị lấm lem vì những vô tâm bạc bẽo của loài người. Để với: “nghi thức lãnh tu phục ghi dấu khởi đầu một cuộc sống mới, hiến dâng tâm hồn trong trắng để nhận lấy tu phục đen giòn một màu trung kiên, son sắt, mến yêu” (Hạt nắng vô tư – ĐGM. Giuse Vũ Duy Thống). Thật đúng như linh mục nhạc sĩ Kim Long diễn tả: “Dẫu công trạng con chẳng có, dẫu tài năng con đơn hèn nhưng chỉ vì yêu mến mà Ngài đã ưu ái chọn con.”

Ước mong rằng những lời huấn dụ của Đức Cha Gioan trước khi trao tu phục, tuy ngắn gọn nhưng sâu sắc sẽ giúp chúng con sống tốt hơn trong ơn gọi tu trì của mình, một cuộc sống âm thầm từ bỏ và một cuộc đời phục vụ dấn thân. Đức cha nói: “Được mặc tu phục chưa phải là bước định đoạt vĩnh viễn của đời dấn thân, nhưng là dịp tốt để nhắc nhở các con ý thức rằng mình đã từ bỏ đời để chọn Chúa và theo Chúa. Tuy chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng cũng là dấu hiệu nhắc nhở những ai mặc nó phải sống một nếp sống xứng đáng, nghĩa là một nếp sống khác người trần gian, không đua theo thói đời, không ham thích và dính bén vào những cái người đời ham thích. Áo này không phải là đồ trang sức, mà là áo liệm chính đời sống các con. Nó nhắc các con hằng ngày biết cải đổi đời sống mình, để bước theo chân Chúa Giêsu”.

TU ĐỨC- KHÓA XIX

Comments are closed.