TUẦN TĨNH TÂM NĂM TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

TUẦN TĨNH TÂM NĂM TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

 

Tuần Tĩnh Tâm Năm tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc bắt đầu từ thứ Bảy, 30/9/2023 đến thứ Năm, 5/10/2023 đã kết thúc trong bình an của Chúa. Để tạo bầu khí tĩnh tâm tuyệt vời nhằm giúp mỗi thầy bước tới cuộc gặp gỡ mật thiết sâu xa với Chúa Giêsu trong cầu nguyện, Ban Giám đốc đã mời hai cha giảng phòng dày dạn kinh nghiệm. Sự hiện diện sống động của quý cha qua các chủ đề chia sẻ đã khơi thêm trong lòng mỗi thầy ngọn lửa nhiệt thành tu luyện trong năm học mới.

Như các năm trước, quý thầy được chia ra tĩnh tâm riêng theo ban: Ban Thần học và Triết học. Các thầy thuộc Ban Thần học do sự hướng dẫn của cha Phêrô Trần Xuân Huệ, Linh hướng Chủng viện Thánh Tôma, Giáo Phận Bà Rịa. Cha Phêrô đã chia sẻ với quý thầy 9 đề tài suy niệm: Cùng lên đường với Chúa; Nên Thánh; Bước theo Chúa; Trưởng thành nhân bản; Lời Chúa; Thánh Thể; Hoán cải; Hiệp thông huynh đệ; và Sứ vụ. Các bài chia sẻ của cha giảng phòng Phêrô hướng quý thầy sống tinh thần cùng tham gia với Giáo Hội trong thời điểm Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới được diễn ra tại Rôma.

Các thầy thuộc Ban Triết học do cha Martin Nguyễn Tiến Dũng, Ocist.Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý hướng dẫn. Đề tài trọng tâm mà cha Martin chia sẻ với các thầy đó là “Hiệp hành trong tình yêu”. Cha khai triển đề tài theo các chủ điểm: Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi; Mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế; Ơn gọi đặc biệt; Đức Maria và cuộc truyền tin thứ hai; Cuộc truyền tin cho thánh Giuse; Bánh Hằng Sống; Đức Kitô sống trong tôi; và Hai chuyện cốt thiết của đời sống: Ăn – mặc. Qua tuần tĩnh tâm, cha giảng phòng Martin đã giúp nhiều thầy giải đáp một số thắc mắc và trăn trở trong hành trình ơn gọi.

Về chương trình cụ thể trong tuần tĩnh tâm, đúng 17g00 thứ Bảy, 30/9, trước giờ khai mạc tĩnh tâm năm, Đức cha Gioan đã có buổi huấn đức chung cho quý thầy toàn Đại chủng viện. Sau đó, tuần tĩnh tâm được chính thức khai mạc với giờ giảng và Chầu Thánh Thể tại nhà nguyện của Ban Thần học và Triết học. Trong 4 ngày từ Chúa Nhật 01/10 tới thứ Tư, 4/10/2023, quý thầy hai ban lắng nghe quý cha giảng phòng vào buổi sáng lúc 8g00 và buổi chiều lúc 14g30 để lấy điểm suy ngẫm và cầu nguyện cá nhân. Cuối các ngày tĩnh tâm được khép lại bằng giờ Chầu Thánh Thể. Riêng ngày thứ Ba, 3/10 thay vì Chầu Thánh Thể, quý thầy tham dự nghi thức sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Sang ngày thứ Năm, 5/10, toàn Đại chủng viện quy tụ tại nhà nguyện chung để dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm năm.

Tĩnh tâm năm là thời gian hồng phúc, là thời gian của sự hồi tâm hầu lắng nghe được tiếng Chúa. Để trong thinh lặng lắng nghe, Chúa Thánh Thần giúp mỗi người biết duyệt xét lại bản thân, làm mới lại các mối tương quan với Thiên Chúa, với anh em và với chính mình. Hy vọng, những chia sẻ thiêng liêng của tuần tĩnh tâm không chỉ là khoảnh khắc ngắn ngủi trôi qua, song sẽ là động lực thúc đẩy sự tiến triển ơn gọi của quý thầy trong năm tu luyện này và cho sứ vụ tương lai.

BTT-ĐCV GIUSE XUÂN LỘC

Comments are closed.