LỄ KỈ NIỆM 19 NĂM GIÁM MỤC ĐỨC CHA ĐAMINH NGUYỄN CHU TRINH

LỄ KỈ NIỆM 19 NĂM GIÁM MỤC

ĐỨC CHA ĐAMINH NGUYỄN CHU TRINH

“Tất cả vì tình yêu Đức Kitô” dệt nên hành trình 19 năm Giám Mục
của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc

Sáng ngày 11.11.2023 tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Đức Cha  Đaminh đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 19 năm Giám mục. Hiện diện trong thánh lễ kỉ niệm này có cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh – Tổng Đại Diện giáo phận Xuân Lộc, Đức Ông, cha Phaolo Nguyễn Ngọc Phương- Giám Đốc Đại Chủng Viện, quý cha đang phục vụ tại Tòa Giám mục, quý cha giáo đại chủng viện, quý thân nhân trong gia đình Đức Cha, quý Dì và nhân viên Tòa Giám mục cũng như chủng viện và toàn thể quý Thầy đang tu học tại Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc.

          Phần dẫn lễ mở đầu khơi lên tâm tình sốt mến của thánh lễ kỉ niệm “Hãy Ca Tụng Chúa”. Đó cũng là tâm tình mà Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi tới Đức Cha Đaminh trong dịp kỉ niệm Kim Khánh Linh mục (02/04/2016) “Hiền đệ quý mến, xin Hiền đệ hãy vui mừng dâng lên Chúa lời cảm tạ sau đây: “ca tụng Chúa đi hồn tôi hỡi, suốt cuộc đời tôi xin hát mừng Chúa. Sống bao lâu nguyện đàn ca kính Chúa Trời”” (Tv 146, 1-2). Ca tụng Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống trên Đức Cha trong vai trò người kế nhiệm các thánh Tông đồ. Và không chỉ bằng lời nhưng cả cuộc đời của Đức Cha vẫn đang là một lời ca tụng Thiên Chúa. Một cuộc đời hết mình với sứ vụ và với đàn chiên qua những công trình góp phần xây dựng và phát triển giáo phận, trong đó có Đại Chủng Viện.

          Bài hát nhập lễ diễn tả niềm vui của muôn dân được về nơi nhà Chúa để tạ ơn Ngài. Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Cha đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ “tôi có là gì và làm gì cho Hội Thánh, cho Giáo phận cũng là bởi ơn Chúa. Và không có mọi người, những người cộng tác với tôi trong suốt hành trình Linh mục cũng như Giám mục thì tôi chẳng thể làm được gì”. Trong tâm tình ấy, Đức Cha mời gọi mọi người cùng hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa thương ban cách đặc biệt trên cuộc đời Đức Cha. Đồng thời, Đức Cha cũng tạ lỗi với Thiên Chúa vì những thiếu sót của bản thân. 

          Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giám Đốc Phaolo đã gợi lên đề tài trung tín từ bài Tin mừng. Sự trung tín được đặt trong công việc được khởi đi từ mối tương quan với Thiên Chúa. Bởi vậy công việc của chúng ta là chu toàn bổn phận, và điều đó phải đưa chúng ta tới Thiên Chúa. Do đó, trung tín từ công việc nhỏ thì mới có thể trung tín trong công việc lớn của Thiên Chúa. Kinh nghiệm cuộc đời cho chúng ta biết rằng để có một hành trình thì phải khởi đi từ bước chân đầu tiên. Đức Hồng Y Phanxico Nguyễn Văn Thuận cho ta một kinh nghiệm của sự trung tín nơi những việc bé nhỏ trong hoàn cảnh tù đày. Ngài viết lại trong cuốn Đường Hy Vọng rằng “chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mối phút cho tốt , đời sẽ thánh” (số 978). Qua đó, Cha giám đốc mời gọi mỗi người cách riêng là với quý thầy đang tu học tại Chủng viện này, luôn biết tìm được ý nghĩa đích thực nơi những công việc bé nhỏ hằng ngày.

 Và trong tâm tình của thánh lễ kỉ niệm 19 năm giám mục của Đức Cha Đaminh, Cha Giám Đốc diễn tả sự trung tín nơi Đức Cha qua thời gian trong cương vị giám mục cũng như các công việc mục vụ. Ngài đã dành thời gian cho Chúa khi hết mình tận tụy với công việc của nhà Chúa như xây dựng các cơ sở cho Giáo Phận, cách riêng là ngôi nhà Đại Chủng Viện. Và Đức Cha cũng trung tín khi luôn dành thời gian với Chúa trong kinh nguyện, trong Thánh Thể và đời sống cầu nguyện không ngừng. Đó là một mẫu gương sống động về sự trung tín với Chúa cho tất cả mọi người.

          Một bầu khí thánh thiện và sốt mến bao trùm nơi cử hành Thánh Thể. Đặc biệt, vẫn một cung cách chậm rãi, cung kính và đầy xác tín, Đức Cha dành thời gian thinh lặng chiêm ngắm khi dâng Mình và Máu Thánh Đức Kitô. Qua đó, Đức Cha đưa cộng đoàn vào sự hiệp thông thân mật với Đấng đã tự hiến thân mình là của ăn nuôi dưỡng linh hồn. Tiếng hát của cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa nơi phần hiệp lễ diễn tả cách sâu lắng sự tín trung của người môn đệ theo Chúa để loan báo Tin mừng nước trời vì tình yêu Đức Kitô. 

          Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giám Đốc Phaolo đã thay lời cho quý Cha và gia đình Đại Chủng Viện chúc mừng nhân kỉ niệm ngày tấn phong giám mục của Đức Cha. Cha Giám Đốc gợi lên tâm tình Đức Cha không còn là vị khách nhưng là người nhà, người chủ của Đại chủng viện. Đức Cha luôn quan tâm và dành sự ưu ái đối với gia đình Đại chủng viện, cách đặc biệt là những gì Đức Cha đã làm để phục vụ nhu cầu đào tạo Linh mục. Không những thế, Đức Cha vẫn lo cho quý thầy cách này cách khác bằng những món quà nho nhỏ như cây kem hay bữa ăn sáng. Nhân dịp này, Cha Giám Đốc cầu chúc cho Đức Cha luôn được hồn an xác mạnh và mãi trung thành với Chúa. 

          Đáp lại lời chúc mừng của Cha Giám Đốc. Đức Cha đã dành ít phút chia sẻ với cộng đoàn một thao thức khôn nguôi trong lòng Đức Cha từ khi nhận sứ vụ giám mục. Đức Cha đã không dưới hai lần từ chối lời đề nghị làm giám mục. Và trong lần thứ ba, trước quyết định từ Tòa Thánh, Đức Cha đã hốt hoảng và sợ hãi vì một trọng trách vô cùng lớn trong một hoàn cảnh đầy khó khăn. Nhưng với lời cầu nguyện và sự cậy dựa vào ơn Chúa, Đức Cha đã vượt qua và từng bước củng cố và phát triển giáo phận. Trong đó, ưu tư và ưu tiên hàng đầu của Đức Cha là đời sống Linh Mục và đào tạo chủng sinh. Bởi đức Cha nhận ra rằng: muốn có một giáo phận phát triển thì phải có nhân sự tốt và chất lượng. Việc xây dựng cơ sở đào tạo các chủng sinh là hướng tới mục đích có được những Linh mục chất lượng. Chính vì thế, đối với Đức Cha, Linh mục chủng sinh luôn là con ngươi của giám mục. Cho đến hôm nay, Đức Cha vui mừng vì có hàng linh mục đông đảo, quý cha giáo nhiệt thành và lớp lớp chủng sinh được đào tạo. Đó là nhờ ơn Chúa mà Đức Cha không quên nhắc lại như một điệp khúc quen thuộc “tất cả là nhờ ơn Chúa và không có mọi người cộng tác thì tôi chẳng thể làm được gì”.

          “Lời tạ ơn con dâng lên Chúa khi nắng hồng vừa mới lên, khi hoàng hôn đang xuống dần…” bài hát kết lễ vang lên như nối dài tâm tình tạ ơn với Đức Cha Đaminh. Nguyện xin Chúa đón nhận tấm lòng của Đức Cha và cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Núi Cúi, xin Chúa luôn tăng sức, gìn giữ và che chở Đức Cha mọi ngày trong suốt cuộc đời này. 

 

 

          

 

Comments are closed.