Lời Chúa Lễ Đức Mẹ Mân Côi, 07-10-2023 Lc 1, 26-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con Thiên Chúa, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật”

LECTIO DIVINA

Đức Mẹ Mân Côi, 07-10-2023

Lc 1, 26-38

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con Thiên Chúa, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật

1.LECTIO

Xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần nói

Trình thuật Truyền Tin (Lc 1, 26-38) cho thấy : Mẹ Maria đã sống để thực hiện thánh ý Thiên Chúa. Đó là bài học về sự thánh thiện Mẹ dạy chúng ta. Mẹ Maria muốn làm theo ý Thiên Chúa. Ý muốn của Thiên Chúa là sự dẫn đường, là mục tiêu của Mẹ. Khi thiên thần Gabriel gặp Mẹ, Mẹ không làm gì đặc biệt, không có gì ngoạn mục ; Mẹ chỉ đơn giản là trung thành với kế hoạch của Thiên Chúa dành cho Mẹ. Mẹ “chiếm vị trí đầu tiên trong số những người khiêm nhường và nghèo khó của Chúa, những người tin cậy và nhận được sự cứu rỗi từ Ngài” (GLHTCG, 489). Mẹ chiếm vị trí đầu tiên bởi vì Mẹ là một người đặc biệt, người mong muốn với tất cả linh hồn của mình là làm theo kế hoạch của Thiên Chúa cho cuộc sống của mình.

Thiên Chúa là nguồn gốc ơn cứu độ của chúng ta. Cái nhìn của đức tin có thể khám phá ra, trong mối liên hệ với toàn thể Mạc Khải, những lý do mầu nhiệm, tại sao Thiên Chúa, trong ý định cứu độ của Ngài, lại muốn Con của Ngài sinh ra bởi một trinh nữ (GLHTCG, 502). Ý muốn của Thiên Chúa là Con Người sẽ đến trong thế gian. Mẹ Maria bàng hoàng khi biết rằng Thiên Chúa muốn Mẹ làm mẹ của Con Thiên Chúa nhập thể làm người, nhưng Mẹ vẫn tin. Tại sao lại là Mẹ Maria mà không phải là ai khác ? Điều này vẫn còn là mầu nhiệm.Chúa nói … đừng cứng lòng, nhưng hãy tin (Ga 20, 27).

Mẹ Maria tin vào ý muốn của Thiên Chúa dành cho Mẹ. Và Mẹ chỉ muốn một điều duy nhất là làm Chúa hài lòng. Thiên Chúa là tất cả đối với Mẹ ; và với Thiên Chúa, không gì là không thể. “Đức Trinh Nữ Maria luôn được Giáo Hội đề nghị cho các tín hữu noi gương… bởi vì, trong những điều kiện cụ thể của cuộc đời, Mẹ hoàn toàn tuân theo ý muốn của Thiên Chúa, Mẹ đã chấp nhận Lời và khi đem ra thực hành, Mẹ đã được thôi thúc trong hành động của mình bởi lòng bác ái và tinh thần phục vụ: tóm lại, Mẹ là môn đệ đầu tiên và hoàn hảo nhất của Chúa Kitô. Tất cả điều này có một giá trị mẫu mực phổ quát và vĩnh viễn (Đức Phaolô VI, Thông điệp Marialis Cultus, số 35).

2.MEDITATIO
Những lời Thiên thần chào Mẹ Maria thật đẹp biết bao: “Kính chào Bà đầy ân sủng… Thiên Chúa ở cùng Bà”. Khi lần hạt Mân Côi, tôi có nhớ đến Thiên Chúa giầu lòng thương xót, đã đích thân nói chuyện với Mẹ Maria thành Nazareth, đã đến thăm loài người không ? Tôi có ghi nhớ trong tim mình khoảnh khắc đặc biệt của cuộc gặp gỡ của Mẹ với Thiên Chúa, trong đó, Mẹ thể hiện sự ngạc nhiên của Mẹ trước những việc Thiên Chúa làm cho Mẹ và cho thế gian không ?
Mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, tôi càng trân trọng Tràng hạt Mân Côi. Khi lần hạt Mân Côi, tôi hướng về Chúa Giêsu, Đấng mà Mẹ Maria không ngừng chỉ cho tôi nhìn thấy Người không ?
Cuộc sống của Mẹ là một tiếng “xin vâng” liên lỉ đối với Chúa Thánh Thần ở trong Mẹ. Khi lần hạt Mân Côi, tôi có ý thức cùng với Mẹ Maria, làm chứng về các mầu nhiệm cứu độ không ? Tôi có theo sự soi sáng của Chúa Thánh Thần để bước theo Chúa Giêsu, lần lượt đi vào vui mừng, đau đớn và hy vọng không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa Cha, con thật may mắn khi có Mẹ MARIA làm mẹ, vì Mẹ đã sẵn sàng thay đổi kế hoạch của Mẹ để làm vinh danh Cha và mưu cầu lợi ích cho con. Con muốn học theo tấm gương của Mẹ. Xin giúp con noi gương khiêm nhường và vâng phục của Mẹ để con cũng có thể làm theo ý muốn của Cha trong cuộc sống của con, như Mẹ đã làm.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn hiệp thông nhiều hơn vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của Chúa, bằng cách siêng năng lần hạt Mân Côi. Con muốn cùng với Mẹ Maria, đến Nazareth, để kinh ngạc trước lời loan báo của thiên thần Gabriel ; đến Belem, để cúi đầu thờ lạy một trẻ sơ sinh ; đến Giêrusalem, để lo lắng tìm kiếm trẻ Giêsu ; đến đồi Canvê, đứng dưới chân Thánh giá ; và đến Nhà Tiệc Ly, khi Chúa đã sống lại, để cầu nguyện với Mẹ Maria … Vâng, con muốn siêng năng lần hạt Mân Côi để luôn mở lòng ra cho Chúa. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần nói

5.ACTIO

Đức Thánh Cha Phanxicô viết : “Tôi nghĩ đến lòng tin kiên vững của các bà mẹ chăm sóc những đứa con bệnh tật của họ, họ là những người rất yêu mến chuỗi mân côi dù có lẽ họ chỉ biết sơ sài những điểm của Kinh Tin Kính; tôi cũng nghĩ đến niềm hi vọng trọn vẹn được đổ vào một cây nến đốt lên trong nhà để cầu xin ơn trợ giúp của Đức Mẹ, hay cái nhìn trìu mến hướng lên tượng Chúa Kitô chịu nạn. Không một ai yêu mến dân thánh của Thiên Chúa mà có thể coi những hành động này chỉ là biểu hiện của một cố gắng thuần tuý phàm trần trong cuộc tìm kiếm Thiên Chúa. Chúng là biểu hiện của một đời sống hướng thần được nuôi dưỡng bởi tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng đã được đổ vào lòng chúng ta” (Evangelii Gaudium, 125).

Vậy, tôi xin Đức Mẹ Mân Côi ban cho tôi vui thích suy niệm với Mẹ về các mầu nhiệm của Chúa Kitô, để sự hiện diện của Chúa Kitô bên cạnh tôi giúp tôi sống theo Lời Chúa như Mẹ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.