THÁNH LỄ TRAO TU PHỤC LỚP TU ĐỨC- KHOÁ XIX ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

THÁNH LỄ TRAO TU PHỤC LỚP TU ĐỨC- KHOÁ XIX

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Tấm áo dòng không phải là đồ trang sức nhưng là tấm khăn liệm…– Lời nhắn nhủ của Đức Cha Gioan, Giám mục Giáo phận Xuận Lộc, trong thánh lễ trao tu phục, sáng thứ Năm ngày11-01-2024, khơi dậy tâm tình yêu mến và tạ ơn của tất cả chủng sinh Đại Chủng Viện. Cách đặc biệt cho anh em lớp Tu Đức Khoá XIX, em út của gia đình.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi tất cả anh em chủng sinh nhớ lại ngày mỗi người được lãnh nhận tấm áo dòng đó là một ngày đáng nhớ trong đời tu. Qua đó, Ngài nhắc nhở các em út khoá XIX sống tâm tình hân hoan và biết ơn vì hồng ân được lãnh nhận tu phục dù đó chưa là cùng đích của đời tu nhưng là một lời nhắc nhớ về bậc sống của mình.

Đức Cha lấy hình ảnh của cậu bé Samuel (x. Sm 3, 1-10) và người thanh niên giàu có khao khát nên trọn lành ( x. Mc 10, 17-21) ) để nhắn nhủ với tất cả anh em chủng cần phải có tâm tình khao khát Chúa, thấy Chúa là lẽ sống là cùng đích của cuộc đời. Để làm được như vậy, Đức Cha chỉ ra hai cách thế: yêu mến Lời Chúa và nhiệm tích Thánh Thể. Từ đó khơi dậy một niềm xác tín: Có Chúa là có tất cả, có Chúa là trọn niềm hạnh phúc hân hoan.

Niềm hân hoan đó thực sự đã lan toả mạnh mẽ trong thánh lễ khi từng lời ca tiếng hát hoà điệu nhịp nhàng với các cử hành phụng vụ cùng các nghi thức đặc biệt- nghi thức làm phép và trao tu phục.

Từng bước con đi lên hồn lâng lâng điệu nhạc trầm lắng, Chúa ơi! Mỗi bước chân tiến lên với đôi tay dâng cao để đón nhận tấm áo dòng từ tay Đức Giám Mục- tấm áo dòng Chúa đã dành cho con, ngay khi tạo tác đời con- dù con không xứng, nhưng trong tình yêu bao la của Chúa, sự bất xứng của con trở nên lễ vật; làm thành khúc hát mến tin, dâng lên bao tâm tình.

Niềm vui được biểu tỏ cụ thể trong thánh lễ được khép lại cách vẹn toàn qua lời cảm ơn của quý thầy khoá XIX đến với Đức Cha, Quý Cha và cộng đoàn; cùng những tấm ảnh lưu lại những khoảnh khắc sẽ làm bừng sáng lên những kỷ niệm đã có trong đời tu.

Ước mong niềm vui và hồng ân ngày hôm nay sẽ thấm nhuần trong tâm hồn của mỗi chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, cách riêng với anh em lớp Tu Đức Khoá XIX.

Ban Văn Hoá lớp Thần học III

 

Comments are closed.