ĐỨC CHA GIUSE ĐỖ MẠNH HÙNG – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA GIUSE ĐỖ MẠNH HÙNG – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Chiều ngày 13/12/2023, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đến thăm Gia Đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. 

Lúc 16g45, Đức Cha Giuse có buổi gặp gỡ và chia sẻ với quý thầy đang tu học tại Đại Chủng Viện. Bắt đầu buổi chia sẻ, cha Giuse Bùi Duy Nghiên – Tổng Linh Hướng của Đại Chủng Viện đã chào đón Đức Cha đến thăm và trân quý giờ chia sẻ của Đức Cha cho quý cha và quý thầy. Trong buổi chia sẻ, Đức Cha Giuse mời gọi quý thầy cùng nhìn lại những “Mốc Thời Gian Của Tiến Trình Thượng Hội Đồng 2021 – 2024”. Đức Cha nhấn mạnh đến những điểm mới của Thượng Hội Đồng, đó là cách thức sắp xếp theo bàn tròn. Với cách thức này, bàn tròn sẽ không có ai là vị chủ tọa, nhưng vị chủ tọa sẽ là Chúa Thánh Thần. Để cho bàn tròn có được hiệu quả, Thượng Hội Đồng làm việc theo“Phương Pháp Đối Thoại Trong Thánh Thần”. Phương pháp này giúp cho các nghị phụ đối thoại cùng nhau dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Kế đó, Đức Cha Giuse nói đến tiến trình phong thánh cho Đức Cha Pierre Lambert De La Motte và Đức Cha Francois Pallu. Đức Cha đã giới thiệu cho các thầy “Bản di chúc của Đức Cha Lambert”. Đây là bản di chúc có ý nghĩa lịch sử, vì bản di chúc này là những ưu tư và tâm huyết của Đức Cha Lambert dành cho những nơi ngài đến truyền giáo. Đặc biệt là dành cho chủng viện của giáo phận tông tòa Đàng Trong.

Sáng hôm sau, ngày 14/12/2023, lúc 5g00, Đức Cha Giuse đã hiệp dâng Thánh lễ với Gia Đình Đại Chủng Viện. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đã gợi lên tâm tình của Mùa Vọng, “Mùa Vọng là thời gian đón chờ Chúa đến. Bài Tin Mừng hôm nay nói đến việc muốn có được Nước Trời thì phải dùng sức mạnh để đón lấy. Nước Trời ở đây là chính Chúa Giêsu. Như thánh Gioan Tẩy Giả, thánh nhân đã dùng sức mạnh và lòng can đảm của mình để sống thuộc trọn về Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng kết thúc phiên họp của Thượng Hội Đồng, ngài nói rằng Giáo Hội hiệp hành là một Giáo Hội tôn thờ Thiên Chúa và yêu mến tha nhân. Con người luôn bị cám dỗ không tôn thờ Thiên Chúa mà tôn thờ ngẫu tượng do con người dựng nên ‘danh, lợi, thú…’. Trong các ngẫu tượng đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến một ngẫu tượng đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người, đó là ngẫu tượng Tâm Linh. Đây là ngẫu tượng lôi kéo con người không tôn thờ Thiên Chúa mà tôn thờ chính mình. Vì thế, để thuộc về Chúa, để có được Nước Trời, con người chúng ta phải có sức mạnh để dẹp bỏ các ngẫu tượng. Mùa Vọng này, chúng ta hãy can đảm bạt đi các ngẫu tượng để đón được Nước Trời là chính Chúa Giêsu”.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho Gia Đình Đại Chủng Viện. Cha Giám Đốc Phaolô, quý cha, quý Dì, quý thầy và anh chị em nhân viên của gia đình Chủng Viện cám ơn Đức Cha Giuse đã dành thời gian đến thăm viếng, hiện diện và chia sẻ. Xin kính chúc Đức Cha được bình an, nhiều ơn Chúa và luôn mạnh khỏe để thành toàn sứ mạng mục tử Chúa và Giáo hội tín nhiệm trao phó.

 

Comments are closed.