ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN RENNES THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN RENNES

THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

.

Vào chiều thứ Năm (04/01/2024), Đức Tổng Pierre d’OrnellasTổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Rennes (Pháp) đã đến thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Cha Ph\aaolô Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc ĐCV hân hoan chào đón Đức Tổng Pierre và Cha Giuse Vũ Thái Hòa, linh mục gốc Việt đang phục vụ tại TGP Rennes, đã dành thời gian đến thăm và gặp gỡ quý Cha và quý Thầy, đây là niềm vinh hạnh cho ĐCV Xuân Lộc.

Đáp lời Cha Giám đốc, Đức Tổng vui mừng khi được gặp và chia sẻ với gần 400 chủng sinh đang tu học tại nơi đây. Sự đông đảo này gợi lên trong ngài hình ảnh Chúa Giêsu gọi các môn đệ đi theo Người, ngài nhấn mạnh đến ơn gọi của Matthêu, một người thu thuế tội lỗi và kết luận: “Chúng ta cũng là những người tội lỗi, nhưng Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta”.

Tiếp đến, Đức Tổng giới thiệu về TGP Rennes, nơi ngài đang coi sóc. Được biết TGP Rennes thuộc miền Tây nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 350 km. Có một thực trạng đang tồn tại nơi đời sống đạo của giáo dân TGP là họ đang dần đánh mất niềm tin vào Chúa. Lý giải cho thực trạng này, ngài chỉ ra hai nguyên nhân chính: một là những cuộc di dân từ quê lên thành thị để học tập và làm việc, từ đó mất đi môi trường và đời sống đạo; hai là do sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, lôi kéo và làm cho người tín hữu không tin và không còn cậy dựa vào Chúa. Trước thực trạng đó, ngài chia sẻ điểm nhấn mục vụ của TGP nói riêng và của Giáo Hội Pháp nói chung là Tân Phúc Âm hóa, nói về Chúa Giêsu cho mọi người trong môi trường gia đình, giáo xứ, trường học, bệnh viện… Khi được quý Thầy ĐCV Xuân Lộc đặt câu hỏi và xin lời khuyên, ngài nhắn nhủ các chủng sinh hãy yêu thương nhau, hãy có lòng và sống bác ái với nhau, hãy trở thành một con người của cầu nguyện.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Thầy Niên trưởng ĐCV đại diện cảm ơn Đức Tổng Pierre và Cha Giuse đã có những chia sẻ, động viên và khích lệ quý báu cho các chủng sinh trong hành trình tu học để trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Buổi thăm viếng và gặp gỡ kết lại trong tâm tình cầu nguyện của giờ Kinh Chiều tại Nguyện đường ĐCV Xuân Lộc.

Ban Truyền Thông

ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

 

 

Comments are closed.