THÁNH LỄ KỶ NIỆM THỤ PHONG LINH MỤC CHA PHÊRÔ NGUYỄN HUỆ VÀ MỪNG BỔN MẠNG CHA PHAOLÔ TRẦN MINH KHÁNH

THÁNH LỄ KỶ NIỆM THỤ PHONG LINH MỤC CHA PHÊRÔ NGUYỄN HUỆ VÀ MỪNG BỔN MẠNG CHA PHAOLÔ TRẦN MINH KHÁNH

  Sáng thứ Năm, lúc 5h20, ngày 25/01/2024, tại Nhà Nguyện Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, cha Phêrô Nguyễn Huệ đã hân hoan dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 24 năm thụ phong linh mục của ngài và mừng bổn mạng của cha Phaolô Trần Minh Khánh. Hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, có quý cha giáo nội trú, quý cha khách và quý thầy trong Đại Chủng Viện.

  Khởi đầu Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Huệ xin quý cha và quý thầy cùng tạ ơn Thiên Chúa với cha vì hồng ân thánh chức Linh mục mà cha đã được lãnh nhận. Cùng với đó, cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời tạ ơn với cha Phaolô Trần Minh Khánh trong ngày mừng bổn mạng hôm nay (mặc dù cha không hiện diện trong Thánh lễ). Cha chủ tế xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo hội nhân dịp kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho các kitô hữu hiệp nhất.

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô đã khởi đi từ ơn gọi đặc biệt của thánh Phaolô, “Khi nhìn vào cuộc đời của thánh Phaolô, chúng ta nhận ra ơn thánh Chúa hiện diện trong cuộc đời của thánh nhân. Ơn gọi là một huyền nhiệm xuất phát từ nơi Thiên Chúa. Saolô là một con người trí thức, một biệt phái nhiệt thành và tham gia vào cuộc bách hại đạo trên mọi nẻo đường. Thế nhưng, Saolô đã được Chúa biến đổi và trở thành một Phaolô vĩ đại, ‘vì đối với tôi, sống là Đức Kitô, chết là một mối lợi’ (Pl 1, 21). Cuộc đời của thánh Phaolô có rất nhiều nét đẹp. Hôm nay, chúng ta chỉ dừng lại một nét đẹp nhất trong cuộc đời của thánh nhân, đó là nét đẹp của cuộc ngã ngựa. Đó là một biến cố đã chia cuộc đời thánh Phaolô ra làm hai hướng. Nửa cuộc đời trước là Saolô: được giáo dục và đặt niềm tin vào Lề Luật, nhiệt thành cộng tác vào cuộc đổ máu của thánh Stephanô. Chính ngài đã xin đi bách hại đạo, vì lòng nhiệt thành với Lề Luật. Nửa cuộc đời sau là Phaolô sống trọn vẹn cho Đức Kitô. Nhìn lại cuộc đời của thánh Phaolô, biết đâu, chúng ta cũng có lúc ngã ngựa: ngã trong cuộc chiến đấu thiêng liêng hay ngã trong tình cảm với tha nhân mà bỏ quên tình yêu Thiên Chúa. Trong cuộc đời bước theo Chúa, chúng ta đã bao giờ tự hỏi ‘Chúa có lầm khi chọn con không?’. Chắc chắn rằng, Chúa không lầm khi chọn chúng ta bước theo Chúa, vì Chúa luôn tỏ lòng thương xót và Chúa muốn chúng ta nên thánh thiện. Với sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Chúa muốn chúng ta đừng nhìn cú ngã ngựa trong cuộc đời mình như điều thất vọng, nhưng là nơi mở ra một cuộc đời mới để luôn sẵn sàng đứng dậy cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta được biến đổi thành con người mới và trở nên khí cụ trong bàn tay Thiên Chúa, ‘Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng làm cho tôi được mạnh mẽ’ (Pl 4, 13)’”.

  Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Th.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Huệ không quên cảm ơn quý cha và quý thầy đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho ngài. Cha cũng đại diện cho Cha Phaolô Trần Minh Khánh gửi lời cảm ơn đến quý cha và quý thầy. Cha Phêrô xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha và cha Phaolô Khánh, để quý cha luôn được bình an và chu toàn sứ mạng mà Chúa đã trao phó nơi quý cha.

 

 

Comments are closed.