Tâm tình ngày họp mặt quý ân nhân của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc – 16-11-2014

BIẾT ƠN NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

Việt Nam ta luôn hãnh diện vì mỗi người con Đất Việt luôn mang trong mình lòng yêu nước nồng nàn và truyền thống tôn sư trọng đạo đáng trân quý. Ta càng hãnh diện hơn vì con dân Đất Việt luôn nhớ ơn và trọn tình hiếu nghĩa với tiền nhân, với các đấng sinh thành và những người đã làm ơn làm phúc kết dệt nên cuộc đời ta.

Tháng 11 về gợi lên tâm tình biết ơn nơi những người con Đất Việt yêu dấu. Tháng này nhắc nhớ các tín hữu cầu nguyện tri ân các đẳng linh hồn. Các đẳng linh hồn không phải là một “khối đông” xa lạ, nhưng là những vị hết sức thiết thân với từng người chúng ta. Họ là ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng thân thuộc, bạn hữu xa gần của chúng ta. Cầu nguyện cho họ là một cử chỉ, một hành động biết ơn cao đẹp, cần thiết và ích lợi của chúng ta. Cầu nguyện cho các linh hồn là việc bác ái cao độ (Thánh Têrêxa Avila).

Tháng 11 còn nhắc người tín hữu Công giáo Việt Nam nhớ đến các thánh tử đạo Việt Nam với trọn niềm tri ân và kính trọng. Tri ân vì gia tài đức tin cao quý và vô giá các ngài đã để lại cho con cháu. Kính trọng vì giữa biết bao những gian nan, thử thách, các ngài vẫn giữ vững đức tin, sống cho Chúa và sống vì Chúa đến hơi thở cuối cùng. Triều thiên của tiền nhân là con cháu, vinh dự của con cháu là chính tiền nhân.

Tháng 11 cũng nhắc cho những ai đã và đang sống đời học trò nhớ ơn quý thầy cô. Ta nhớ ơn thầy cô vì “không thầy đố mày làm nên”, vì kiến thức, vốn sống và gương sáng họ đã và đang dành cho ta cũng như cho biết bao thế hệ học trò.

Cách riêng với Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, tháng 11 về nhắc cho các chủng sinh đang tu học nơi đây lòng biết ơn quý ân nhân của Đại Chủng viện. Cùng với hai Đức Cha, các đấng bề trên trong giáo phận Xuân Lộc và quý cha giáo trong Chủng viện, quý ân nhân là những người đã chung tay góp công, góp của, giúp đỡ và cầu nguyện nhiều cho các chủng sinh. Chẳng có ngôn từ nào có thể diễn tả cho cân xứng những tình nghĩa mà quý ân nhân đã dành cho các chủng sinh và Chủng viện. Tình yêu, sự hy sinh và ân nghĩa của quý ân nhân luôn hằng ngày đồng hành với các chủng sinh qua từng ly nước, hạt cơm, miếng thịt, con cá, nải chuối, thố canh… mà quý ân nhân đã và hằng luôn quảng đại trao tặng.

Hàng năm, vào trung tuần tháng 11, chính xác là Chúa Nhật XXXIII Thường Niên – kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, Đại Chủng viện tổ chức ngày HỌP MẶT QUÝ ÂN NHÂN để các chủng sinh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và bày tỏ lòng biết ơn của mình với những người luôn hy sinh và quảng đại giúp đỡ các ơn gọi linh mục trong hành trình tu luyện tại Đại Chủng viện. Trong ngày này, các chủng sinh có nhiều giờ phút quý báu để dùng lời thơ, tiếng hát, điệu vũ diễn tả lòng biết ơn của mình. Cao điểm của ngày họp mặt là thánh lễ kính trọng thể Các Thánh Tử đạo Việt Nam do Đức cha chính Đaminh chủ tế, có Đức cha Giuse, giám mục phụ tá – giám đốc Đại Chủng viện, Đức ông Vinhsơn – Tổng đại diện, quý cha giáo nội trú đồng tế và toàn thể các chủng sinh tham dự để hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban cho gia đình Đại Chủng viện, cụ thể qua tấm lòng của quý vị ân nhân. Đồng thời, nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và các Thánh Tử đạo Việt Nam, ban phúc trên quý ân nhân: người còn sống được an bình hạnh phúc, người đã qua đời được Chúa ban thưởng phúc thiên đàng.

Cuộc sống là một chuỗi những ân huệ nối tiếp nhau. Biết ơn không những là thái độ cần thiết của người nhận ơn, mà còn là thể hiện đức tin của chính chúng ta. Một người có đức tin sâu xa là người biết tri ân Chúa và biết ơn người.

Kính thưa quý vị ân nhân!

Anh em chủng sinh chúng con kính chào quý vị. Đối với chúng con, quý vị không phải là những thượng khách xa xôi, nhưng là những người ông bà, chú bác, cô dì; là những người thân thiết với mỗi chúng con. Chúng con luôn kính trọng, yêu mến và biết ơn quý vị.

Martinô Ngô Hoàng Lâm, Khóa V – ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.