Hòa Khúc Tri Ân – Họp Mặt Ân Nhân Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Chúa Nhật ngày 18/11/2018, Giáo hội Việt Nam hân hoan mừng lễ các Thánh tử đạo tại Việt Nam. Dịp lễ năm nay có phần đặc biệt hơn vì trùng vào năm Thánh kỉ niệm 30 năm ngày các Thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong (1988-2018). Các Thánh tử đạo đại diện cho biết bao lớp lớp người Việt “tiến lên pháp trường”, “mặc đầu rơi máu đổ” quyết “hi sinh vì tình yêu”. “Chính máu của các Ngài đã làm trổ sinh muôn Kitô hữu, chính niềm tin nơi các Ngài làm rạng danh cháu con Tiên Rồng.[1]” Lễ các Thánh tử đạo cũng là dịp truyền thống hằng năm để gia đình Đại Chủng Viện bày tỏ lòng biết ơn trực tiếp đến quý ân nhân . Quý vị ân nhân đến từ nhiều nơi trong ngoài giáo phận, xuất thân từ nhiều hoàn cảnh, nhưng cùng chung nhịp đập của trái tim ấp áp tình chúa và nồng nàn hướng về “vườn ươm Giáo Hội”.

Có lẽ thoáng chốc u ám của thời tiết sáng nay làm cho nhiều người cảm thấy hồi hộp lo lắng. Tuy nhiên, sự quan phòng tuyệt diệu của Thiên Chúa luôn vượt sức suy nghĩ của con người. Thời tiết đã bừng sáng ngay trở lại, hứa hẹn một ngày thật tươi đẹp.

Từ khoảng 7g30, khung cảnh đại chủng viện bắt đầu trở nên tấp nập khác hẳn mọi ngày. Từng đoàn xe nối nhau tiến về. Quý vị ân nhân hiện diện trong trang phục chỉnh tề đa sắc, nét mặt tươi cười rạng rỡ. Được sự hướng dẫn chu đáo của quý Thầy, quý ân nhân tiến vào những hàng ghế dành riêng nơi hội trường Tòa Giám Mục. Bầu khí tĩnh lặng trong hội trường phút chốc được thay thế bởi sự hoạt náo của Thầy Linh Hoạt Viên. Những nụ cười lúc này thật sự cần thiết và hiệu quả để xua đi chút khoảng cách bỡ ngỡ lạ lẫm. Nụ cười còn giúp phá tan những mỏi mệt, phần vì đường sá xa xôi, phần vì những nỗi lo âu trong cuộc sống mỗi người.

 Lúc 9g00, giây phút thánh hóa buổi gặp gỡ với chủ đề “Hòa khúc tri ân” chính thức bắt đầu sau khi Đại Gia Đình chủng viện hân hoan chào đón người Cha chung kính yêu – Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám Mục giáo phận Xuân Lộc cùng quý Cha giáo. Đức cha giáo phận mở lời chào mừng và cảm ơn bằng tâm tình yêu mến. Ngài cũng dành nhiều tình cảm cho cả những vị ân nhân vì nhiều lí do khác nhau không thể hiện diện trong ngày hôm nay. Đặc biệt, ngài cũng hướng lòng và cầu nguyện cho những vị ân nhân đã qua đời. Dịp họp mặt là cơ hội quý báu để tỏ lòng biết ơn, là khoảnh khắc quý ân nhân nhìn thấy trực tiếp những người mình đang giúp đỡ và cũng là giây phút quý thầy được bày tỏ, đáp lễ những con người đang từng ngày âm thầm giúp đỡ mình.

Ngay sau lời chào mừng của Đức Cha giáo phận, Quý thầy lớp Fatima – khóa XIII đã xuất hiện rạng rỡ trên sân khấu, gửi trọn tâm tình qua vũ khúc “Chứng nhân tình yêu” – một sáng tác vui tươi của thầy Đình Nhu – chủng sinh khóa VII.

Hội trường bắt đầu trở nên lắng đọng và cũng có chút rưng rưng trực trào nơi khóe mắt, chút nghèn nghẹn nơi cổ họng khi màn hình trình chiếu Video clip “Bữa ăn của quý thầy và công khó của quý ân nhân”. Video clip tuy ngắn nhưng tròn đầy ý nghĩa bởi những hình ảnh thật đẹp – hình ảnh về lòng quảng đại của quý ân nhân dành cho quý thầy, hình ảnh quý thầy trân trọng đón nhận những công khó quý ân nhân gửi trao cho mình.

 Lúc 9g20, cảm xúc lúc này lại trở nên dâng trào hơn, khi sân khấu chào đón 3 vị ân nhân, 3 người thật việc thật, với những câu chuyện rất thật. Cô Loan đến từ giáo xứ Lai Ổn, cô Phấn và anh Thịnh đến từ giáo xứ Lộ Đức. Cô Loan chân thành chia sẻ, gia đình cô cũng chỉ buôn bán nhỏ, những sự giúp đỡ cô gửi về chủng viện là tâm huyết của một nhóm gồm nhiều thành viên khác nữa. Bằng sự trân quý ơn gọi, các cô gom góp công lao khó nhọc làm quà tặng ước mong phụ giúp được phần nào sinh hoạt của Chủng Viện. Cô Phấn lại mộc mạc tự hứa, “con xin hứa sẽ làm công việc này đến khi nào không còn làm được nữa thì thôi”. Anh Thịnh, một vị ân nhân trẻ, một chàng trai có tấm lòng quảng đại tuyệt vời. Khi được hỏi, phải chăng những người làm công việc gom củi khô cũng trẻ như anh, anh bình tĩnh đáp lại đầy hài hước, công việc anh làm thường vào những ngày Chúa Nhật, các bạn trẻ như anh bận chở người yêu đi chơi, nên cuối cùng anh chỉ cộng tác được cùng các bác lớn tuổi khác. Anh cũng đơn sơ nhắn nhủ quý thầy, những người có lẽ cũng đang dộ thanh xuân như anh: “chỉ mong các thầy tu đạt kết quả và đừng ai về giữa chừng”.

 Những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn sâu sắc được trao đến 3 vị ân nhân đã giao lưu trực tiếp trên sân khấu. Tiếp tục chương trình phần trình diễn một sáng tác hoàn toàn mới, bài hát “nhịp khúc tri ân” – của thầy Thành Khánh, chủng sinh khóa VIII, qua tiếng hát đầy xúc cảm của thầy Nguyễn Tiến Đạt. Từng lời ca như từng tâm tình của mỗi chủng sinh: “Nguyện cầu Chúa hỡi lắng nghe lời con van nài, cho bao ân nhân gia đình hạnh phúc an vui. Hy sinh trao ban sẻ chia tình yêu cho đời, tình mến tỏa lan yêu thương vơi đầy dìu con bước theo Ngài.”

Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, thầy Niên Trưởng đại diện cho anh em dâng lời cảm tạ Chúa, cám ơn quý vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ gia đình Chủng Viện. Bài ca “Tán tụng Hồng Ân” được quý thầy lớp Fatima – khóa XIII và mọi người cất vang,  khép lại buổi gặp gỡ, mở ra phần quan trọng và đỉnh điểm của ngày hôm nay: Thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu thánh lễ, giai điệu và lời hát “Bài ca ngàn trùng” ngân lên, linh ảnh các Thánh Tử Đạo Việt Nam long trọng được rước vào gian cung Thánh, tỏa lan khắp nguyện đường lúc này là lòng thành kính và niềm tự hào khôn siết của dòng dõi con cháu các Thánh. Trong bài giảng, Đức Cha giáo phận chia sẻ và mời gọi mọi thành phần noi gương các Thánh Tử Đạo chịu đau khổ, và để cho chất yêu thương của Thiên Chúa chảy vào mình, khiến những công việc bình thường hằng ngày mang những màu sắc mới và ánh sáng mới.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa cơm thân mật. Bữa cơm được quý thầy, quý dì, quý nhân viên chuẩn bị kỹ lưỡng. Điểm đáng chú ý trong bữa ăn xin dành cho những người sắm vai phục vụ – quý thầy Tu Đức khóa XIV. Quý thầy là những tân Chủng sinh, vì vậy công việc phục vụ quý ân nhân sẽ phần nào giúp quý thầy ý thức hơn những gì mình đón nhận trong suốt hành trình tu học tại Chủng Viện.

Bữa cơm kết thúc cũng là lúc quý ân nhân trở về với cuộc sống thường ngày. Xin Chúa ban cho quý vị luôn bình an và hạnh phúc trong cuộc sống, để tiếp tục bừng cháy ngọn lửa mến Chúa và nhiệt thành phục vụ của Giáo Hội.

Ban Truyền Thông ĐCV

[1] Lời bài hát Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam – st: Viết Chung

AnNhan2018

Comments are closed.