Hoà Niềm Tri Ân – Ngày Họp Mặt Quý Vị Ân Nhân Của Đại Chủng Viện – Chúa Nhật 15-11-2020

       Dòng máu anh hùng của các Thánh Tử Đạo từ bao đời nay luôn là niềm tự hào của mỗi tín hữu chúng ta. Ngày hôm nay, Giáo Hội hân hoan mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, không khí trở nên rộn ràng, sôi động hơn. Niềm vui ấy như được tăng thêm khi hôm nay cũng là một ngày đặc biệt: Ngày họp mặt quý vị ân nhân của Đại chủng viện.

       Hiện diện trong buổi họp mặt hôm nay có Đức Cha Giuse, Cha Giám đốc Giuse–Đệ, quý cha giáo, 437 Chủng sinh và đặc biệt là hơn 1600 vị ân nhân.Trong buổi hội ngộ, Đức cha Giuse và cha Giám Đốc Đại chủng viện gửi lời chào thăm, bày tỏ niềm vui, sự quý mến dành cho tất cả quý vị ân nhân. Cuộc hội ngộ hôm nay đặc biệt diễn tả tình hiệp thông trong niềm vui của gia đình Giáo Hội. Trong phần chia sẻ với quý vị ân nhân, một thầy đại diện – thuộc dân tộc Kơ Ho Srê đến từ giáo phận Phan Thiết nói lên tâm tình biết ơn của mình với các vị ân nhân mà thầy cảm nhận được qua từng sinh hoạt hằng ngày tại Đại chủng viện. Thầy chia sẻ: “ Nhờ sự giúp đỡ của nhiều vị ân nhân mà khi tu học tại Đại chủng viện chúng con không phải lo lắng về bất kỳ chi phí sinh hoạt nào…”. Đôi lời chia sẻ của thầy đại diện cũng là tâm tình chung của quý thầy. Cảm phục trước những tấm lòng hy sinh, quảng đại của quý vị ân nhân. Điều đó giúp khơi lên trong lòng quý thầy tâm tình tạ ơn về tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Nhờ đó, quý thầy biết mở rộng trái tim, biết cùng thao thức với Giáo Hội, có thêm động lực để hăng say tu luyện hầu trở nên vị mục tử như lòng Chúa mong ước và dân Chúa mong đợi.

       Về phần mình, quý vị ân nhân cũng cảm nếm niềm vui và hạnh phúc được góp phần cộng tác xây dựng Giáo hội, hình ảnh bà góa với hai đồng xu trong Tin Mừng được Chúa Giêsu khen ngợi, nay được nối tiếp với những hy sinh, đóng góp âm thầm của quý vị ân nhân. Những chia sẻ thật đơn sơ và gần gũi của quý vị ân nhân là một lời mời gọi thúc đẩy quý thầy cố gắng hơn nữa trong hành trình tu luyện. Chắc hẳn quý thầy sẽ khó quên được những tâm tình chân thành mà vị ân nhân khách mời chia sẻ: “Chúng con luôn cố gắng chắt chiu từng ngày để có thể giúp đỡ quý thầy đôi chút về vật chất cũng như tinh thần trên bước đường tu học”. “Ước mong quý thầy có thêm thật nhiều sức khỏe để tu học thật tốt , để mai này giúp ích cho Giáo Hội và cho đoàn dân của Chúa”.

       Đối với quý thầy Đại chủng viện, ngày hôm nay là một dịp thuận tiện để quý thầy nói lên lời cám ơn đến quý vị ân nhân, những người khiêm tốn và chân thành, bằng cách này hay cách khác, tinh thần hay vật chất, ngày ngày vẫn âm thầm hướng đến và trợ giúp các thầy trong hành trình tu luyện. Buổi gặp gỡ chia sẻ diễn ra trong khoảng một giờ, tuy vắn vỏi nhưng khơi lên trong tâm hồn tất cả những người tham dự thật nhiều cảm nghiệm thiêng liêng đích thực. Tinh thần trẻ trung, hăng say và sự dễ mến của quý thầy được diễn ta qua các tiết mục văn nghệ như: vũ điệu: “Khát khao dấn thân” của quý thầy lớp Triết II khóa XV và đặc biệt là ca khúc “Hòa niềm tri ân” do một thầy lớp Triết III khóa XIV sáng tác và trình bày.

       Sau giờ chia sẻ, toàn thể gia đình Đại chủng viện cùng quý vị ân nhân hiệp dâng thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã nói đến tấm lòng quảng đại, những hy sinh âm thầm, cùng bao công khó mà quý ân nhân dành cho cho đình Đại chủng viện. Hòa với tâm tình mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngài mời gọi mỗi người hãy bắt chước các thánh tử đạo “sống chứng nhân Tin Mừng của Chúa ngang qua những biến cố thường ngày trong cuộc sống”. Đức Cha Giuse còn gợi mở thêm rằng dù cho chúng ta gặp phải những đau khổ, những hy sinh mất mát, nhưng nếu biết đón nhận vì Chúa và vì các linh hồn thì đó lại là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo, như gương của cácThánh Tử Đạo Việt Nam năm xưa. Ngày họp mặt tạm khép lại với bữa cơm thân mật, ấm áp yêu thương tại khuôn viên Đại chủng viện.

       Nguyện xin Thiên Chúa luôn yêu thương và chúc lành cho quý vị ân nhân và gia đình quý vị. Ước mong những hy sinh, công khó của quý vị ân nhân sẽ trở nên những cánh hoa yêu thương dâng lên Chúa và tỏa ngát hương sắc cho tất cả tâm hồn đang đón nhận nơi gia đình Đại chủng viện này.

Ban Truyền Thông ĐCV XL.

Comments are closed.